EM là gì thì trên mạng có nhiều bài viết về nó, nhưng hầu như đều nói tới công dụng của nó là chính, chứ cái khái niệm về nó cũng rất mơ hồ, chung chung, nhất là nó được làm như thế nào, nguyên liệu, chế tạo ra sao. Cái này dĩ nhiên là bí quyết của người ta, không trách được họ giấu hay không giấu, nhưng EM thường thì trong trồng trọt, nó không được áp dụng trực tiếp nhiều mà được coi là chế phẩm sơ cấp, để điều chế nên các chế phẩm thứ cấp khác, và chính những chế phẩm thứ cấp này mới được sử dụng phổ biến trong trồng trọt chứ không phải EM nguyên bản. Cùng với EM thứ cấp thì các chế phẩm vi sinh bản địa (IMO + IMO thứ cấp) cũng được dùng trong trồng trọt, chăn nuôi. Nhưng dân ta không chịu tìm hiểu và áp dụng, thấy hầu như những loại hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tự nhiên rất ít, thuốc thang độc hại thì nhiều.