Thảo luận Chi tiết về 10 loại đồ ăn vặt cho trẻ em

Một số trẻ em không ưa thích ăn cơm, chỉ thích những loại đồ ăn vặt. Mặc dù chúng ta biết rằng một số loại đồ ăn vặt có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, việc ăn quá nhiều đồ ăn vặt không được khuyến khích.

Cha mẹ thường dễ dàng đồng ý với ý muốn của trẻ và không thể từ chối hoặc không chịu thua trước khiếu nại của con. Cha mẹ nên biết cách giới hạn việc trẻ ăn những loại đồ ăn này, bởi vì hại của chúng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ thực sự lớn hơn những lợi ích mà chúng mang lại. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những đồ ăn vặt mà trẻ em ưa thích, dưới đây là danh sách mười món đồ ăn vặt cho trẻ em được yêu thích nhất và những mặt xấu của chúng.


1. Thức ăn chiên​

Thức ăn chiên thường thiếu protein, vitamin và khoáng chất. Trong trường hợp các loại bánh quẩy, sau khi dầu được đun nóng trong thời gian dài, axit béo trong dầu sẽ thay đổi hóa học và gây tổn hại cho thức ăn. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em, việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn chiên cũng có hại cho sức khỏe của người bình thường, vì chúng chứa nhiều yếu tố gây ung thư. Là 1 loại đồ ăn vặt cho trẻ em rất được ưa chuộng.

[caption id="attachment_3448" align="aligncenter" width="380"]
Thức ăn chiên
Thức ăn chiên là 1 loại thực phẩm hấp dẫn nhưng ăn nhiều dễ dẫn đến loại bệnh khác[/caption]

2. Đồ ăn vặt đóng gói​

Đồ ăn vặt đóng gói là một loại đồ ăn nhẹ không có giá trị dinh dưỡng. Thường thì các loại đồ ăn vặt đóng gói được bề mặt phủ đầy gia vị để tăng hương vị, do đó chúng có hàm lượng muối khá cao và một số còn chứa nhôm. Nhiều loại đồ ăn vặt được chế biến bằng dầu thực vật hydro hóa.

[caption id="attachment_3434" align="aligncenter" width="377"]
Snack
Các loại đồ ăn vặt đóng gói sẵn hầu như rất quen thuộc đối với các bạn nhỏ[/caption]
Thức ăn vặt đóng gói là một loại đồ ăn nhẹ không có giá trị dinh dưỡng. Nói chung, để tạo hương vị cho thức ăn vặt, chúng thường được phủ lớp gia vị, dẫn đến hàm lượng muối tương đối cao và một số còn chứa nhôm. Nhiều loại đồ ăn vặt được chế biến bằng dầu thực vật hydro hóa. Trong số đó, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có hại cho sức khỏe tim mạch và đặc biệt là có tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ em.

3. Mì ăn liền​

Hầu hết mì ăn liền được làm khô bằng cách chiên mì, dẫn đến hàm lượng chất béo cao và sử dụng một số chất phụ gia nhất định. Khi nấu ở nhiệt độ cao (trên 120 °C), mì tạo ra một ít chất gây ung thư, đặc biệt không tốt cho sự phát triển của trẻ em.

[caption id="attachment_3447" align="aligncenter" width="381"]
Mì ăn liền
Mì ăn liền luôn được các bạn nhỏ ưa chuộng và muốn thử[/caption]
Dầu trong mì ăn liền thường được thêm chất chống oxy hóa, tuy nhiên, điều cần lưu ý là chất này chỉ giúp chậm quá trình oxy hóa và trì hoãn sự ôi thiu, không thể ngăn chặn hoàn toàn. Khi tiếp xúc với cơ thể, một số enzyme quan trọng trong cơ thể có thể bị phá hủy, góp phần vào quá trình lão hóa sớm. Vì vậy, việc cho trẻ ăn nhiều mì ăn liền không được khuyến khích.

4. Thức ăn ngâm​

Nói chung, thức ăn ngâm thường chứa lượng muối lớn. Việc tiêu thụ quá nhiều muối từ thức ăn mặn không có lợi cho sự phát triển bình thường của tế bào não. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ và không chỉ làm giảm trí thông minh, mà còn gây ra các vấn đề khác.

[caption id="attachment_3436" align="aligncenter" width="372"]
thức ăn ngâm
Thức ăn được ngâm qua muối đã được lên men có thể có hại cho sức khỏe của trẻ[/caption]

5. Que cay​

Các phương pháp chế biến chủ yếu của que cay bao gồm chiên giòn hoặc ngâm trong dầu. Thường thì các nhà sản xuất que cay là các xưởng nhỏ, không kiểm soát được chất lượng dầu và thường tái sử dụng nhiều lần. Điều đáng chú ý là không có sự đảm bảo về chất lượng của bột que cay, có thể gặp phải bột mốc đã hết hạn sử dụng và nhiều gia vị cay không thể phân biệt được!

[caption id="attachment_3374" align="aligncenter" width="365"]
Que cay Trung Quốc
Que cay là những món ăn chứa nhiều dầu mỡ và gia vị[/caption]

6. Thạch rau câu​

Thực tế cho thấy hầu hết các loại thạch không được làm từ nước ép trái cây tự nhiên, mà thay vào đó chúng có màu sắc và hương vị nhân tạo. Những chất này không chỉ không có giá trị dinh dưỡng mà còn có thể chứa các chất độc, đặc biệt là đối với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng bình thường.

[caption id="attachment_3439" align="aligncenter" width="368"]
thạch rau câu
Thạch rau câu không mang giá lại giá trị dinh dương đối với trẻ nhỏ[/caption]

7. Kem​

Những món kem này có chứa dầu, đường và calo cao, không chỉ có thể gây tăng cân, mà còn có thể kích thích dạ dày và ruột, gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa. Việc tiêu thụ kem thường xuyên có thể làm cho cơ thể trở lạnh và làm giảm sức đề kháng.

[caption id="attachment_3440" align="aligncenter" width="356"]
Kem nè đồ ăn vặt cho trẻ em
Ăn quá nhiều kem có thể gây lạnh cơ thể bé[/caption]

8. Kẹo​

Kẹo gần như không có giá trị dinh dưỡng, và một số sản phẩm còn chứa nhiều chất bảo quản và chất làm ngọt nhân tạo. Việc tránh và không khuyến khích mua thực phẩm này là tốt cho sức khỏe.

[caption id="attachment_3446" align="aligncenter" width="370"]
đồ ăn vặt cho trẻ em kẹo
Không thể bỏ qua đó là kẹo chứa 1 lượng đường rất lớn gây hại đến răng của trẻ[/caption]

9. Nước có ga​

Các loại nước có ga thường chứa ít chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hiện nay, thực phẩm của chúng ta chứa quá nhiều chất phụ gia và việc tiêu thụ quá nhiều chất phụ gia có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi, gây tổn hại cho sức khỏe của răng và xương.

[caption id="attachment_3431" align="aligncenter" width="383"]
Nước uống có ga đồ ăn vặt cho trẻ em
Không nên sử dụng quá nhiều thức uống có ga dẫn đến việc dư đường[/caption]
Đặc biệt, coca-cola có chứa caffeine, có tác dụng kích thích mạnh lên hệ thần kinh trung ương. Uống nhiều coca-cola có thể gây rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, tăng cường tâm trạng và căng thẳng, và gây khó chịu cho trẻ em.

10. Nước ép​

Trên thị trường có nhiều loại nước ép (trừ nước trái cây 100% tự nhiên), 90% còn lại được pha trộn với đường và hương vị. Giá trị dinh dưỡng không cao và lượng calo rất cao. Một số loại còn chứa chất ngọt hóa học, việc tiêu thụ quá nhiều không tốt cho sức khỏe.

[caption id="attachment_3443" align="aligncenter" width="371"]
đồ ăn vặt cho trẻ em
Nước ép tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của mọi người trừ 1 số loại nước ép mang đường hóa học[/caption]
Hãy tham khảo một số loại đồ ăn vặt cho trẻ em ngay tại đây nhé hoặc có thể truy cập tại Fanpage!
 


Nguồn bài viết
Tự viết


Back
Top