Chia sẽ kinh nghiệm Chong đèn Thanh long Ruột đỏ

Hôm nay, trời mưa bão không ra vườn thanh long được nên lên diễn dàn, cùng chia sẽ và thảo luận với bà con có đam mê trồng thanh long ruột đỏ. Đợt này , nhiều nhà vườn chong đèn bị ùi ( thanh long không ra bông), cả xóm mà có mấy vườn ra đạt, đợt vào đèn tháng 9 AL rồi đó mọi người. Vườn nhà may mắn ra rất đạt, nên tôi cũng chia sẽ lại cho nhà vườn khác có thể áp dụng chứ chong đèn mà không ra bông thì mất sở hụi dzữ lắm.
Tôi may mắn, được mấy anh-em làm thanh long lão làng chia sẽ kinh nghiệm, những việc cần làm trước, trong và sau khi vô đèn như sau:

1/ Trước vào đèn 1 tháng:
- Còn 1 tháng nữa bắt đầu vô đèn , lúc này dây thanh long còn mang trái hàng mùa đợt cuối, thì bắt đầu thúc dây , mỗi gốc 1 kg phân hữu cơ vi sinh loại tốt ( tùy thói quen mỗi người mà chọn nha), với 1 kg Lân nha, ở đây tôi xài Lân Long Thành.
- Khoảng 7-10 ngày nữa vô đèn, tôi tưới thêm 1 trong 2 loại sau: 15-20 kg KNO3 ( hàng xịn Haifa nha) hoặc 25 kg MKP ( tên đầy đủ là Mono Potassium Phosphte) , thành phần là k 34%, K 52%. Loại này tôi xài thấy rất đạt, nụ ra nhiều lắm đó mọi người.

2/ Giai đoạn vô đèn:
- Giai đoạn này, rất nhiều nhà vườn không xử lý, mà cứ cho rằng hồi xưa giờ không xử lý bông vẫn ra. Điều đó đúng với hồi xưa, như người mới hút thuốc ngày hút 5-7 điếu Mèo là đủ, nhưng theo thời gian chuyển qua thuốc Jet thì ngày 1 gói mới đủ đô. Cây thanh long cũng vậy thôi, theo thời gian nó bị lì dần hay lờn thuốc đó, mình phải xử lý kích bông thì mới ra nhiều nụ được
- Khoảng 2 năm gần đây, tôi xài loại kích bông của Thái, tất nhiên là tôi có xử lý gốc như ở trên nha. Tôi nhận thấy loại phân kích bông Thái ( hay gọi là Thái Cam vì hạt nó màu Cam tươi) dây cho ra nhiều nụ, phân bố đều trên nhiều bẹ, 1 bẹ khoảng 2-5 nụ, 1 trụ ra khoảng 20-30 dây ( quên nói vườn nhà nay 5 năm tuổi nhé), chứ có nhiều loại kích nụ xịt vô ra như dây pháo ( 1 dây cả chục nụ) mướn công bẻ bỏ cũng tốn mớ tiền.
- Quên nói, vô đèn 4-5 ngày là phun cái kích bông Thái nha mọi người.

3/ Sau khi ngắt đèn:

Tùy thời tiết, nắng ít hay nhiều, lạnh nhiều hay ít mà tôi canh ngắt đèn từ 15-18 ngày. Sau khi ngắt đèn xong, tiến hành phun kích nụ lần 2, loại này tên là Thái Sữa ( vì tiếng Thái nên không biết gọi gì, hạt trắng đục). Đi chung 1 bộ với Thái Cam ở trên đó nha, mà Thái Sữa phun tôi thấy tác dụng mạnh lắm, vì có lần hết Thái Cam, tôi chỉ phun Thái Sữa, chạy ca 3 ( cây đèn 3) mà dây ra bông cũng rất đạt, từ 20 bẹ có nụ . Mấy hàngnày, đại lý lớn ở Tầm Vu có bán, nhưng hỏi mới đưa ra, vì họ ưu tiên khách ruột nha.

Cái tôi mê và muốn chia sẽ mọi người, bộ Kích bông Thái này xử lý bông ra đạt yêu cầu, mà cái nụ nó cũng mập , đế nụ to lắm, nên sau khi trổ là có hình trái rõ rệt, ít bị bó trái nữa ( theo cảm nhận cá nhân tôi) . Tất nhiên là chế độ xịt nụ 2 lần, kéo cổ đúng bài bản nha ( tôi xài kéo cổ Thái luôn), và bón gốc 1 kg phân hữu cơ vi sinh xịn, với NPK giai đoạn nụ cao 8-10 cm nha mọi người.

Vài chia sẽ cùng những người đam mê Thanh long ruột đỏ

z860629804869_c98c071ea3a034869ec486690c890ee8.jpg

z860629907499_476498be7af8af8fc7749ee449981e82.jpg
 
N
cho mình hỏi quy trình quản lý trái như thế nào mà bông thanh long ruột đỏ nở có mấy ngày mà bị thối nhũng 60%, nhờ bạn chỉ thuốc điều trị bệnh giúp mình.
 
N
mà bạn cho mình hỏi dưới Long An thường thường khi chong đèn thì bạn "rút đèn trước mùng mấy âm lịch"thì khả năng ra bông đạt hiệu quả cao?
 
Phòng bệnh thuối nhũng bông và trái non thì đa phần phun ActiveNovate, Altracol, Carbendazin.... Quan trọng là khi kéo cổ nhớ cho thêm thuốc phòng thối nhũng ha.

Khi rút đèn, tùy vào thời tiết mà rút từ 15-18 ngày, quan trọng thời gian chong đèn , nắng nhiều hay ít nữa. Thường rút ngày 29-30 AL và 14-15 AL. Với xài bóng chong nên sử dụng loại bóng dây tóc, có điều kiện xài loại 2 nhân loại 53W thì khả năng thành công gần như tuyệt đối. Còn sử dụng đèn Led 20W hiệu quả không cao như những lời quảng cáo , khả năng ra bông ca 2, ca 3 rất thấp.
 

Quảng cáo

Top