Thảo luận Chlorin,Calcium Hypochlorite duyệt khuẩn trong ao nuôi xử lý nước

  • Thread starter hoachat12
  • Ngày gửi
Trong hóa học hữu cơ, một chlorin là một vòng thơm dị vòng lớn bao gồm, ở lõi, ba pyrroles và một pyrroline ghép qua bốn mối liên kết = CH-. Không giống như porphin, cấu trúc vòng thơm trung tâm của porphyrins, một chlorin do đó phần lớn là thơm nhưng không thơm thông qua toàn bộ chu vi của vòng. [1]Chlorin Magnesium chứa được gọi là chlorophyll, và được các sắc tố quang trung tâm trong lục lạp.Hợp chất liên quan, với hai pyrroles và hai pyrrolines (mà cũng giống như pyrroles với một liên kết đôi giảm đến một liên kết đơn) trong macrocycle được gọi là bacteriochlorins và isobacteriochlorins. [2]Cấu trúc so sánh porphin, chlorin, bacteriochlorin, và isobacteriochlorin. Lưu ý di dời C = C liên kết đôi giữa hai đồng phân bacteriochlorin. Có hai π electron (tượng trưng bởi π điện tử) cho mỗi liên kết đôi trong macrocycle.Vì nhạy cảm ánh sáng của họ, chlorins đang được sử dụng như tác nhân photosensitizing trong liệu pháp quang động thử nghiệm. [3]Hóa chất Chlorin được dùng trong công nghiệp xử lý nước, diệt khuẩn, hóa chất Chlorin còn được dùng để tẩy trắng bột giấy vải sợi, nuôi trồng thuỷ sản, vv...mua sản phẩm và thông tin cần biết nhất tại đây : ChlorinMột số thông tin về hóa chất Chlorin


Hóa chấtChlorin, Calcium Hypochlorite chủ yếu được dùng với mục đích chính như khử trùng, nhằm tiêu diệt các vi sinh vật có trong nước. Tại nước Bỉ vào năm 1903, Hóa chấtChlorinđược thử nghiệm và kết quả thành công. Hóa chấtChlorinđược đưa vào sử dụng lần đầu tiên năm 1908 . Hóa chấtchlorincòn được dùng như một chất oxy hóa mạnh để oxy hóa các chất khử trong nước.Ở nước ta, Hóa chất chlorin cũng được sử dụng phổ biến để xử lý nước trong nuôi thủy sản - hoa hat thuy san.

Sử dụng hóa chấtChlorinhợp lý sẽ mang lại lợi ích cho người sử dụng, nhưng nếu sử dụng thiếu hợp lý sẽ gây tác hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh.Hiệu quả khử trùng khi sử dụng hóa chất Chlorin, Calcium Hypochlorite

Hóa chất chlorine phổ biến trên thị trường hiện nay là hóa chấtchlorin(Cl2), hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] và hypochlorite natri (NaOCl). Hóa chấtChlorincó thể tan tương đương 7159mg/L trong nước có nghiệt độ khoảng 20oC, phản ứng tạo ra HOCl và HCl, HOCl tiếp tục ion hóa và tạo ra ion OCl.

Cơ chế tác dụng của hóa chất chlorin trong khử trùng là tạo ra các phản ứng dẫn đến sự oxy hóa của HOCl đối với enzyme có chứa gốc HS-.

Nhưng đa số virus hiện nay đều không có enzyme chứa gố HS- nên Hóa chấtchlorinhầu như khôngcó tác dụng diệt virus hay làm bất hoạt chúng . Sử dụng hóa chất Chlorine diệt vi sinh vật sống trong nước ngọtChlorinđược sử dụng trong hoa chat xu ly nuoc, nhằm khử trùng trong nước ngọt. Để diệt vi sinh vật sống trong nước ngọt ta có thể dùng 1,5 mg/L của Cl (tương đương 6 mg/L của Ca(OCl)2 70%).

Nếu trong môi trường mặn lợ, do độ pH khá cao nên ta khử trùng với nồng độ 5-7 mg/L của Cl (tương đương 20-30 mg/L của Ca(OCl)2 70%). hóa chất Chlorine diệt vi sinh vật sống trong nước ngọt Tác dụng của hóa chất Chlorine Hóa chất Chlorine còn có tác dụng oxy hóa các ion khử vô cơ và hợp chất hữu cơ.

Các phản ứng oxy hóa này thường chuyển hóa các chất độc thành các chất không độc. Để oxy hóa 1mg/L H2S, Fe2+, Mn2+ và NO2- cần dùng lần lượt là 8,5 mg/L, 0,6 mg/L, 1,3 mg/L và 1,5 mg/L của Cl. Do đó, sự có mặt của hợp chất hữu cơ và khử vô cơ trong nước làm tăng liều lượng hóa chất chlorine khi khử trùng.

Hóa chất Chlorin, Calcium Hypochlorite tự do(Cl2, HOCl và OCl-) tồn lưu trong nước sẽ gây độc đối các loài thủy sinh vật. Nồng độ hóa chất chlorine tự do tối đa cho phép đối với thủy sinh vật là 0,01 mg/L. Ở nồng độ 0,1 mg/L, Hóa chất chlorine tự do có thể gây chết hầu hết các phiêu sinh vật biển và nồng độ hóa chấtchlorintự do 0,37 mg/L có thể dẫn đến cá chết. Do đó sau khi khử trùng chúng ta nên khử hóa chấtchlorinhoặc chúng ta sục khí mạnh trong khoảng 3-5 ngày trước khi thả cá, tôm. Có thể khử hóa chất chlorine sau khi khử trùng bằng hóa chất Na2S2O3, nếu muốn loại bỏ 1 mg/L Cl thì ta cần dùng đến 6,99 mg/L hóa chất Na2S2O3.

Trong môi trường giàu muối dinh dưỡng, ROCL phản ứng với chất NH3 hình thành các hợp chất của hóa chất chloramine (NH2Cl, NHCl2 hoặc NCl3), những hợp chất này bền, có thời gian lưu tồn lâu và cũng độc đối với sinh vật.

Các hợp chất chloramine, Calcium Hypochloritecó trong hóa chấtChlorincó tác dụng giống như NO2-, các chất này phản ứng với chất Hemoglobine tạo thành Methemoglobine gây ra bệnh máu nâu, và làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu. Do đó, không nên dùng hóa chất chlorine để diệt tảo và diệt khuẩn cho ao nuôi, hóa chấtchlorinsẽ làm giảm sinh trưởng và tỉ lệ sống của cá nếu không được khử sạch trước khi tả cá.

Trong môi trường giàu xác hữu cơ, HOCl sẽ phản ứng với CH4 và các nguyên tố khác có trong nước để hình thành các hợp chất Trihalomethan (CHCl3, CHCl2Br, CHClBr2, ...). Trihalomethan là các hợp chất có hại với thủy sinh vật và có hại con người, chúng được coi như một trong những tác nhân gây ung thư ở người và ở động vật. EPA của hoa kỳ đưa ra giới hạn về hàn lượng Trihalomethan trong nguồn nước sau khi xử lý hóa chấtchlorinphải nhỏ hơn 80 µg/L.Tóm lạita nên sử dụng hóa chấtChlorin,Calcium Hypochlorite trong những trường hợp nào Qua trên ta thấy, hóa chất chlorine đặc biệt có hiệu quả để diệt khuẩn, diệt các nhóm sinh vật có kích thước nhỏ. Đối với bào tử của vi sinh vật và virus thì hiệu quả diệt không cao. Chúng ta chỉ nên sử dụng hóa chấtchlorinđể khử trùng cho nguồn nước vào đầu vụ nuôi. Không nên sử dụng hóa chất chlorine khi trong nước ao giàu muối dinh dưỡng và chất hữu cơ vào giữa và cuối vụ nuôi.
 
Back
Top