Cho em biết Chồn nhung đen làm món gì ngon và cách chế biến- :)

chipcoi_e

Thành viên mới
#1
Em thấy chồn mắc nhưng chưa ăn lần nào nên muốn thử hỏi mấy bác coi , chồn làm món gì ngon và cách chế biến :):):)
 

banmatchodat

Nhanong.Com
#2
Nướng đi bạn ơi, chắc chắn là ngon bởi vì mình thấy chồn hương, thỏ, chuột, bọ làm món nướng đều tốt hết mà!
Nhưng tốt nhất vẫn là làm món... Giống, cứ bán 1 cặp giống thì mua được 5kg thịt Bò hoặc 10kg gà vịt, Thỏ, Heo hoặc 20kg chuột,ếch nhái... nếu thấy nhiều quá ăn không hết thì mua Cua, Ghẹ, Tôm tích hay Tôm hùm, Cua Huỳnh đế gì đó về ăn xem có ngon không?!
Nếu bạn cứ đòi phải ăn "Chồn nhung đen" mới được thì tôi có 2 cách chế biến thế này:
Cách 1: "Chồn nhung đen" nhà tự nuôi (không phải mua) thì cứ chế biến bình thường như Chó mèo, Thỏ, Chuột bọ... hay các loài Chồn khác.
Cách 2: "Chồn nhung đen" phải đi mua thì chế biến theo cách người ta vẫn chế biến con Ngựa (Vì VN chưa có con Lừa), nhưng nhớ là không cần nêm tiêu hay ớt vì nó cay sẵn rồi và nêm thật nhiều đường, bột ngọt vì nó rất đắng đấy.
Chúc bạn thành công, hihi!
*Lưu ý: Thịt "Chồn nhung đen có tính "Dương" nên nóng (thậm chí là "siêu nóng") nên cần ăn kèm với các loại thực phẩm có tính "Âm" để hạ nhiệt nhé, tránh dùng chung với rượu bia không thì "Tẩu hỏa..." đó.
 
Last edited:

chipcoi_e

Thành viên mới
#3
Cảm ơn bác nhiều , em thì hỏi để biết thêm ẩm thực Việt Nam và em định nuôi thử luôn . Liệu có được không bác
 

banmatchodat

Nhanong.Com
#4
Bạn cứ xem lại "Cách 2" trong bài viết của tôi thì hiểu ngay thôi mà!
Nếu bạn muốn nuôi thì cứ hi sinh 5kg thịt bò hoặc 10kg thịt Thỏ, Heo, Gà vịt ... hoặc hơn thế nữa để tậu về 1 đôi giống thôi?!!!
 
Last edited:

baby_plm

nông dân làm biếng
#5
bác banmatchodat đúng là cao thủ.
Món ăn làm từ con này quả thật baby cũng chưa thử qua.
Không biết các thầy đang nuôi và bán giống con này có biết cách chế biến ko hén?
 

tan gc

Nhà nông nghiệp dư
#6
mấy năm trước mua thịt "chuột tre" rừng ở Đồng Nai có 50k/con, Không biết chừng nào nó mới về giá trị thật của nó như nhím nhỉ? thèm quá mà giờ thịt chuột tre đã gấp ba thịt bò oy, kinh quá.
 

thanhhung789

Thành viên mới
#7
Không biết chồn nhung đen đem xào tương giống thịt cầy được hông ha.Xào thịt cầy với tương ngon số zach luôn đó
 

nikenneu

Lữ khách
#8
Em thấy trên VTC news nói thế này:
Cả nước đua nhau nuôi chuột thành... chồn nhung đen
(VTC News) - Loài chuột đồng cỏ màu đen chính là chồn nhung đen mà nông dân Việt Nam đang đổ xô nuôi với giấc mộng làm giàu.


Thời gian gần đây, người dân khắp cả nước đua nhau nuôi loài vật gặm nhấm, với cái tên rất lạ: chồn nhung đen.


Từ chục năm nay, người dân nước ta đã biết đến mô hình kinh doanh kiểu đa cấp. Kết cục của mô hình này, là những ông chủ ôm cả đống tiền chuồn mất, để lại những khoản nợ nần chồng chất cho những người nhẹ dạ cả tin.


Loài gặm nhấm mà người dân, thậm chí các nhà khoa học gọi là chồn nhung đen, mới du nhập, được nghiên cứu, thử nghiệm ở nước ta mấy năm nay, cũng đã biến thành sản phẩm của mô hình đa cấp.


Hàng ngàn nông dân ở nước ta đang nuôi "chồn nhung đen"


Như một mạng nhện, như bộ rễ khổng lồ, mô hình này đã lan ra cả nước. Hai đơn vị phổ biến mô hình này, là Công ty Giấc Mơ Việt và của một cá nhân, có tên Đoàn Việt Châu.


Để tham gia mô hình nuôi chồn nhung đen, người nông dân phải bỏ ra ít nhất vài chục triệu, nhiều thì cả tỷ bạc để xây dựng chuồng trại, mua chồn từ những ông chủ công ty đa cấp này. Một đôi chồn, giá trị thực, đang được bán ngoài thị trường chỉ 200-300 ngàn đồng/ đôi, thì được họ bán với giá 4 triệu đồng/ đôi.


Ấy thế nhưng, người dân vẫn đổ xô tham gia mô hình, khiến mô hình kỳ quặc này lan nhanh như bão, từ tỉnh nọ sang tỉnh kia. Hết tỷ nọ đến tỷ kia đổ về túi các ông chủ, còn người dân thì vẫn đang ngây thơ với mộng làm giàu.


Hệ thống đa cấp bán giống "chồn" với giá 4 triệu đồng/ cặp


Cũng giống như các mô hình đa cấp khác, tiền sẽ chỉ chảy từ túi người nọ sang người kia. Người nào nhanh chân, chớp thời cơ và rút nhanh thì kiếm chác được, còn phần lớn những người đến sau sẽ lãnh hậu quả.


Thật hài ước khi hàng trăm, cả ngàn hộ dân đang lập chuồng trại nuôi cả triệu con chồn, nhưng không biết nuôi để làm gì, bởi vì chẳng có nhà hàng nào nhập thịt chồn để chế biến, cũng chẳng thấy ai làm thịt chồn để ăn.


Một ông nông dân nuôi hàng trăm con chồn nhung đen cũng khẳng định không dám ăn thịt. Ông chủ của những mô hình đa cấp này cũng chẳng biết dùng thịt chồn làm gì.


Cách thức lừa đảo rất cũ, nhưng vẫn hiệu nghiệm, vì nó đánh vào lòng tham của người dân.


Chồn nhung đen là con gì?


Một số nhà khoa học nông nghiệp ở nước ta ca ngợi con chồn nhung đen lên tận… trời xanh. Rằng nó được lai giống từ chồn hoang dã, là loài vật thuộc họ gặm nhấm. Nó có hình thái khá giống thỏ, chỉ khác là cặp tai nhỏ như... chuột.


Loài vật này rất phù hợp với người nghèo, vì nó chỉ ăn cỏ, các loại rau, củ, nhưng lại đẻ nhiều, lớn nhanh, cho thịt nhiều dinh dưỡng và giá bán khá cao.


Các nhà khoa học tin rằng đây là chồn nhung đen hoặc chồn Nam Mỹ
Tất nhiên, bán đi đâu thì chả ai biết, vì chưa thấy có siêu thị nào cung cấp thịt chồn nhung đen, cũng chưa thấy có nhà hàng nào phục vụ đặc sản này. Chỉ có cầy hương, chồn hương, loài thú rừng trong sách đó là vẫn từng ngày lên bàn nhậu.


Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng, loài chồn này rất hiền lành và... không gây dịch bệnh, không phá hoạt mùa màng, không làm thay đổi sinh thái. Tóm lại, chúng rất hợp với điều kiện, hoàn cảnh, môi trường ở nước ta.


Đây mới là loài chồn sống ở Nam Mỹ


Việc nuôi chồn nhung đen mang lại hiệu quả rất cao, bởi chúng có khả năng sinh sản như… chuột. Trung bình, một chồn cái đẻ 4 lứa một năm, mỗi lứa đẻ 3-4 chồn con, thậm chí tới 7 chồn con. Thời gian mang thai của chồn là 65 ngày. Chồn mẹ nuôi con bằng sữa và chỉ sau 21 ngày là cai sữa và chuẩn bị cho chu kỳ sinh sản mới.


Chồn nhung đen là… chuột đồng cỏ Nam Mỹ


Trong khi các nhà khoa học nông nghiệp Việt Nam ca ngợi con chồn nhung đen, một số kẻ chớp thời cơ mở mô hình đa cấp để gom tiền của người nghèo, người người hồn nhiên mang giấc mộng thành tỷ phú, thì một anh bạn tôi ở tận nước Mỹ gọi điện về bảo rằng: “Ông phải cảnh báo cho người dân nước mình kẻo bị lừa quả đắng, còn đắng hơn vụ ốc bươu vàng hai chục năm trước. Đám lừa đảo hiện đang bán con chuột Nam Mỹ cho người dân với cái tên dịch ra tiếng Việt là “chồn nhung đen” với giá cắt cổ. Khi mô hình đa cấp đổ vỡ, người ta sẽ hàng triệu con chuột đồng cỏ Nam Mỹ này ra môi trường tự nhiên”.
"Chồn nhung đen" có xuất xứ từ Nam Mỹ thì ăn cỏ


Chú chồn thực sự ở Nam Mỹ thì lại ăn động vật


Theo anh bạn tôi, loài chuột đồng cỏ Nam Mỹ này rất phổ biến ở các đồng cỏ thấp của miền Tây nước Mỹ, kéo dài đến tận New Mexico. Chúng rất phổ biến ở Đông Montana, Tây Nam và Bắc Dakota, đến tận Texas và cực Đông Nam Arizona.


Chúng là loài vật hoang dã, sống bầy đàn trên các đồng cỏ. 95% lượng thức ăn của chúng là các loại cây cỏ. Chúng cũng ăn côn trùng, nhưng số lượng không đáng kể. Chúng đào hang dưới lòng đất, tạo thành những hang ngầm lớn, thông với nhau như mạng nhện.


Loài chuột đồng cỏ Nam Mỹ có tính cộng đồng rất cao. Tuy nhiên, chúng vẫn có không gian riêng cho gia đình của mình. Gia đình chuột đồng sống cùng nhau trong một hang động riêng.Chuột đồng cỏ Nam Mỹ có hình thái giống hệt "chồn nhung đen"


Vào mùa sinh sản, chuột đồng Nam Mỹ cái tha cỏ vào hang làm ổ rồi sinh đẻ. Chúng động dục mạnh vào thời điểm tháng 2. Một chú chuột đực sẽ “cưới” cả đàn chuột cái và quản lý hàng ngàn chuột con. Ngoài nhiệm vụ cảnh giới, chuột đực chỉ có nhiệm vụ thụ tinh để chuột cái mang bầu. Còn nuôi con, chăm sóc con cái là nhiệm vụ của các bà mẹ.


Loài chuột đồng cỏ này ngủ vào buổi trưa ở trong hang để trốn cái nóng. Chúng bò lên mặt đất và kiếm ăn vào lúc sáng và chiều. Những ngày mát mẻ, trời u ám, thì nó hoạt động cả ngày. Mùa đông, nó cũng không ngủ, nhưng hoạt động ít và ăn cũng ít.


Chồn hương nuôi ở Việt Nam. Loài chồn có mõm nhọn, đuôi dài và to. "Chồn nhung đen" mõm tù và chẳng thấy đuôi đâu cả.


Tuy nhiên, giờ đây, với sự xuất hiện của con người, của sự ô nhiễm hóa học, môi trường sống của loài chuột đồng cỏ đang bị thu hẹp dần. Căn bệnh dịch hạch cũng đã giết hại hàng trăm triệu con mỗi năm.


Người dân vùng Nam Mỹ cũng có thú săn chuột đồng cỏ. Vào buổi sáng hoặc chiều, những chú chuột to lớn này bò lên khỏi mặt đất, thậm chí đứng bằng hai chân quan sát kẻ địch, sẽ là tấm bia của các thợ săn. Đó cũng là nguyên nhân khiến loài chuột đồng cỏ Nam Mỹ suy giảm về số lượng.


Nông dân nước ta đang nuôi chuột thành... chồn?
Một số vùng dùng chuột đồng cỏ Nam Mỹ là món ăn giàu dinh dưỡng, song nhiều vùng giết bỏ, không ăn, vì nghĩ rằng chúng mang dịch bệnh.


Theo anh bạn tôi, chuột đồng Nam Mỹ có nhiều loại, với nhiều màu sắc khác nhau. Loài chuột đồng cỏ màu đen chính là chồn nhung đen mà nông dân Việt Nam đang đổ xô nuôi với giấc mộng làm giàu.


Sự thật về chồn nhung đen thế nào, mong rằng các nhà khoa học Việt Nam vào cuộc nghiên cứu, giải mã, để những người nông dân tránh bị lừa đảo.


Chi Chồn là một chi có pháp danh khoa học Mustela của họ Chồn (Mustelidae) với khoảng 16 loài. Các loài chồn trong chi này có kích thước dao động trong khoảng 15–35 cm (6-14 inch), và thông thường có lớp lông bên ngoài màu nâu nhạt, bụng trắng và chóp đuôi có lông đen.
Ở nhiều loài, các quần thể sống trên các độ cao lớn thay lông thành màu trắng với chóp đuôi đen vào mùa đông. Chúng có thân hình mảnh dẻ, cho phép chúng dễ dàng theo đuổi con mồi trong hang. Đuôi của chúng nói chung dài gần bằng phần còn lại của cơ thể. Là các loài động vật ăn thịt có kích thước nhỏ nên các loài chồn này nói chung khá thông minh và mưu mẹo.
Các loài chồn ăn thịt các loài thú nhỏ, và trước đây người ta coi chúng là có hại do một vài loài còn dám bắt cả gia cầm từ các trang trại, hay thỏ từ các hang nuôi cho mục đích thương mại.
 
Top