Bác hoangtucantho nhớ rỏ quá nhỉ , em thì lâu quá rồi nên chỉ nhớ như bác được , chỉ nhớ được ý chính thôi. Còn 1 vấn đề nữa là protein không có khả năng tổng hợp từ các chất khác, chỉ tổng hợp được từ nguồn protein bên ngoài mà thôi , khi dư thừa thì protein sẽ chuyển thành chất đường bột ( gluxit ) và chất béo ( lipit ) , hai chất này có thể chuyển hoá cho nhau.
Vì vậy khi chăn nuôi chúng ta phải đảm bảo đủ lượn protein cung cấp cho vật nuôi để vật nuôi phát triển. Khi vật nuôi đã lớn thì chuyễn sang thời kì vỗ béo thì giảm lượng protein lại.
--------
Bác thông cảm nói rỏ hơn để em hiểu thêm,ai cũng nói em thiếu iot nên chậm hiểu...........
Hồi xưa khi học lớp 10 em cũng tập tành nuôi , cũng nghe thầy dạy môn nông nghiệp dụ về nuôi , cũng ủ lúa mọc mầm cho ăn , thấy nó đẻ sớm hơn mà thôi. Còn làm giá thì chi phí hơi cao nha bác , chưa kể thất bại vì làm giá mà k bỏ hoá chất khó làm lắm. Không tin bác làm thử đi , hi hi.
Ý bác hoantucantho thì bác cho ăn thêm lúa mầm tức bác đã tăng thêm gluxit và vitamin E vào khẩu phần ăn của gà, như vậy , thì tỉ lệ protein trong thức ăn của gà giảm , bác phải tăng lượng protein lên cho cân bằng.
Lấy vd , bác cho ăn cám 1 kg cám hỗn hợp , protein 19-20% .Tức 200g Protein thô. Bây giờ bác cho ăn nữa kg cám hổn hợp và nửa kg lúa mầm thêm .
Lúa có lượng protein 7% .tức 7g protein thô.
Vậy hàm lượng protein của hỗn hợp cám + lúa mới là 13.5 % => quá thấp ( thua cả cám gạo 14 % ) . Vậy bạn cần bổ xung thêm bột cá hay đầu cá hay bất cứ thứ gì có protein cao để đảm bảo hỗn hợp mới mà bạn cho ăn protein không dưới 20%.
NHân đây xin tang ban bản thành phần thức ăn chụp trong cuốn sách 100 cách trộn thức ăn cho gà.