Cho Thỏ ăn bả đậu nành

LAMTUNG™

Có kinh nghiệm
#1
Có anh em nào cho Thỏ ăn bả đậu nành ko ?Mình xem có môt số bài viết nói về Thỏ ăn bả đậu nành sẽ lợi nhuận cao.
Công thức :10kg bả đậu nành cộng với 1,5kg thức ăn c16.Nhưng mình chưa hiểu là bả đậu nành chính hay để sống?nếu để sống thì sợ thức ăn sẽ bị chua .vậy anh em nào biết thì chỉ giúp mình nha.thank
 

tiengdan_codoi

Thành viên rất tích cực
#2
[TABLE="class: toccolours"]
<tbody>[TR]
[TD]Thành phần phân tích[/TD]
[TD]Phần trăm[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="colspan: 2"][HR][/HR][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Chất khô[/TD]
[TD]89%[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Protein thô[/TD]
[TD]48%[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Chất xơ thô[/TD]
[TD]0.30%[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Chất xơ trong quá trình chế biến[/TD]
[TD]07.1%
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
cho thỏ ăn bã đậu nành rất tốt nhưng cũng ko nên lạm dụng quá bạn ah, vì lượng nước trong bã đậu là khá cao có thể gây chướng hơi đầy bụng cho thỏ, với thỏ con càng nên thận trọng hơn.
1 vấn đề nữa là ko nên cho ăn bã đậu sống mà nên hấp chín để nguội vì bã đậu sống rất khó tiêu hóa và có chất có thể gây ngộ độc nữa(mình có đọc 1 tài liêu nhưng ko nhớ rõ lắm nhưng nó gần giống như mì tươi ấy). tốt nhất là nên hấp chín rồi trộn với cám hỗn hợp là tốt nhất.
mình cũng đã dùng loại này cho gà, vịt và cả thỏ ăn nữa nhưng mình phơi khô rồi trộn thức ăn vì mua nhiều nên dự trữ ăn dần mà. cũng thấy rất hiệu quả giá thành hợp lí. chúc bạn vui và thành công
 

myhoney

Nhà nông nghiệp dư
#3
có anh hàng xóm mỗi ngày cho ăn 5k bã đậu nành đặt bà bán sữa đậu nành trước cổng nhà chẳng nấu chẳng làm gì cả thảy vào cho ăn luôn đẻ phà phà nuôi o hết mỗi lần đẻ phải kiếm ng cho hehe. chắc ổng mát tay !:D
 

ca heo

Thành viên mới
#4
Mình cũng đã từng nuôi thỏ với bã đậu nành (của người làm đậu). Không cần nấu nướng gì cả, thỏ ăn với số lượng vừa phải thấy cũng được. Tuy nhiên không có ghi chép nên cũng không có số liệu cụ thể, chỉ có thể nói đó là một loại thức ăn bổ xung và thỏ cũng thích ăn.
 

Trần Văn Hở

Thành viên mới
#5
Hii mình cũng có tí ý kiến: đậu nành cho ăn chinh hay nấu cũng đc quang trong là đậu fai mới, thậm chí người ta cho ăn lúa kho nữa và các bạn đùng quen treo trong chuồng 1 nấm muối ăn (muối hột) cho Thỏ lướm rất tốt cho sức khoẻ của thỏ, hạn chế thỏ bị đường ruột lắm
 

anhmytran

_
Nông dân @
#6
Con số chất đạm trong bã đậu nành 48 phần trăm là sai.
Đậu nành nguyên chất chưa lấy đạm ra cũng còn chưa được
40 phần trăm nữa là đã chiết đi chất đạm rồi?
*
Theo tôi, chỉ khi Thỏ sắp chết đói, nó mới ăn bã đậu
nành thôi. Có gì bổ, có gì ngon trong đó mà ăn?
*
Kể cả nuôi Lợn (Heo), Trâu Bò, nếu có cho ăn bã đậu nành,
cũng là ăn độn cho no giả, chứ chẳng có bổ hay có lợi gì.
May ra dạ Trâu Bò có vi khuẩn lên men phân giải chất xơ
thì kiếm được chút ít đường trong đó.
*
Lời bàn chẳng biết đúng sai. Các bác cứ để Thỏ nó quyết
định ăn bao nhiêu. Bỏ đói ép nó phải ăn thì nó không khoẻ
đâu.
*
Nhiều câu hỏi lẽ ra thực nghiệm mất mấy đồng và một ngày
công thì có câu trả lời đúng, nhưng đem lên mạng hỏi, thì
trăm ngươi trăm ý khác nhau, được một bài thực tập suy nghĩ
đánh giá những câu trả lời. Tuy không tìm được câu trả lời
đúng, nhưng cũng có dịp luyện bộ óc.
*
 
#7
Theo như mình thấy thì hàng xóm nhà mình có nuôi thỏ cho ăn bã đậu nành sống không có nấu. Mà vẫn thấy đẻ nhiều con lắm.
 

LAMTUNG™

Có kinh nghiệm
#8
có người thì trộn 10kg bả đậu trộn 1,5kh thức ăn.còn theo nguyenhungdung thì trộn 50/50.ai có ý kiến gì ko ?xin đóng góp để chúng ta cùng học hỏi kinh nghiệm
 

anhmytran

_
Nông dân @
#9
Không nên trộn Bã Đậu vào thức ăn cho vật nuôi,
vì làm như thế là buộc nó phải ăn thức ăn nó không thích,
hoặc có hại cho nó.
*
Hãy để nó tự ăn, muốn ăn bao nhiêu thì ăn.
*
 

tiengdan_codoi

Thành viên rất tích cực
#10
có người thì trộn 10kg bả đậu trộn 1,5kh thức ăn.còn theo nguyenhungdung thì trộn 50/50.ai có ý kiến gì ko ?xin đóng góp để chúng ta cùng học hỏi kinh nghiệm
mỗi người có cách làm khác nhau anh lamtung ạ. 1.5/10 là cách nuôi dân dã, tận dụng tối đã những gì có sẵn để giảm chi phí thức ăn cũng như ta cho thỏ ăn thật nhiều cỏ rồi mới cho ăn cám, vì nó đã no rồi nên sẽ ăn ít. vì vậy tận dụng đc cỏ có sẵn giảm tiền mua cám nhưng có lẽ ko tốt bằng việc cho ăn theo 1 khẩu phần cố định. 50/50 có lẽ sẽ tận dụng đc cả bã đậu và cũng có đủ chất để thỏ phát triển tốt hơn. bã đậu tốt nhưng nó chỉ mạnh về chất bột đường vì vậy cho quá nhiều sẽ ko cân đối đầy đủ dinh dưỡng. em ủng hộ cách làm của bác hiếu nhiều hơn nhưng có thể cân đối lại 1 chút 60/40 chẳng hạn để giảm chi phí.
vài lời góp ý cùng bác chúc bác vui và thành công.
 

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#11
Theo tôi, chỉ khi Thỏ sắp chết đói, nó mới ăn bã đậu
nành thôi. Có gì bổ, có gì ngon trong đó mà ăn?

Ngoài tự nhiên thỏ còn có thể ăn rất nhiều thứ chủ yếu là cỏ, lá cây và rể các loại...Dùng bả đâu nành như một biện pháp thay thế các chất bổ sung đó.

Ăn no và ăn đủ chất dinh dưỡng là 2 khái niệm khác nhau, nếu cho thỏ ăn hoàn toàn 100% thức ăn công nghiệp thì khả năng k tiêu thụ hết chất dinh dưỡng, thỏ sẽ thải ra phân, nhưng nếu ăn ít thì thỏ k no, do đó trong khẩu phần ăn của thỏ nên phối trộn một tỷ lệ hợp lý giữa thức ăn thô và thức ăn tinh để đảm bảo hai yêu cầu: dinh dưỡng và khẩu phần. Trộn bả đậu với thức ăn tinh là một biện pháp.

TD: một con thỏ có thể ăn 80g thức ăn tinh mỗi ngày, nếu chỉ dựa vào 80g thức ăn đó thỏ sẽ không no, bỏ rau cỏ vào thỏ sẽ tiếp tục ăn, lượng rau cỏ có thể lên đến 0.5-1kg.

Trên thực tế thì hiện nay hầu như đa số người chăn nuôi thỏ gia đình đều có sử dụng phương pháp phối trộn này và đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí thức ăn cũng như công sức cắt rau cỏ.