Chủ đề tháng 5 là bệnh viêm hô hấp mãn tính ( crd )

  • Thread starter mrdatt_bt_green
  • Ngày gửi
BỆNH VIÊM HÔ HẤP MÃN TÍNH ( CRD )
thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho bệnh (crd) phát triển và bệnh này ngày nay đã kháng thuốc, mức độ điều trị phức tạp hơn. đòi hỏi kháng sinh phải đủ mạnh và liệu trình điều trị đúng thuốc, đủ thuốc và đủ thời gian điều trị mới khỏi hoàn toàn.
- thời gian gần đây rất nhiều người gọi dt cho mình hỏi cách điều trị crd,
mà người ta đã dùng nhiều loại thuốc rồi nhưng không khỏi. vì trại mình dùng thuốc này rất hiệu quả. đó là nhóm kháng sinh mới tilmicosin kết hợp với colistine. mà nhóm ks này rất đặc trị trên gia cầm về bệnh crd
- lưu ý là crd ghép với bệnh nấm phổi phải điều trị song song crd và bệnh nấm phổi. ( nấm phải dùng chất kháng nấm, kháng sinh không tiêu diệt được nấm )

NGUYÊN NHÂN:

Bệnh gây ra do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum. Bệnh không làm chết nhanh và nhiều, nhưng làm cho gà chậm lớn, giảm đẻ, trứng gà bệnh không ấp nở được, gây chết phôi. Bệnh lây lan qua đường hô hấp và qua đường sinh dục. Khi gà khỏi bệnh chúng mang trùng suốt đời nên gọi là hô hấp mãn tính.
Gà 2 - 4 tháng tuổi mắc bệnh nhiều nhất, gà nuôi công nghiệp hoặc mật độ nuôi cao dễ mắc bệnh hơn gà nuôi gia đình, mật độ nuôi thấp.

TRIỆU CHỨNG:
Bệnh thường phát ra vào mùa đông, gà trống thường bị nhiễm nhẹ, tỉ lệ mắc bệnh lên đến 100%, nhưng tử số rất thấp. Bệnh thường nặng hơn khi nhiễm thêm các bệnh khác như Newcastle, viêm phế quản truyền nhiễm và E.coli. Gà bệnh niêm mạc mắt đỏ, xung huyết, chảy nước mắt, nước mắt đặc dần, đóng dày khóe mắt, tích tụ fibrin ngày càng nhiều tạo thành những khối to bằng hạt đậu trong mắt có thể làm cho gà bị mù.
- Viêm mũi, chảy nước mũi, lúc đầu loãng sau đó đặc có màu trắng sữa bám đầìy khóe mũi làm gà nghẹt thở.
- Vách các xoang nhất là xoang dưới mắt sưng làm cho mặt gà bị biến dạng. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh.
- Niêm mạc họng, hầu các túi khí bị viêm làm cho con vật càng khó thở, mào và yếm tím bầm kiệt sức rồi chết.
Ngoài ra một số trường hợp gà bị viêm khớp, viêm bao màng hoạt dịch. Ngoài ra cũng có một số trường hợp gà có triệu chứng thần kinh. Trứng bị nhiểm khuẩn thì phôi bị chết trước khi nở ra, thường khoảng 10 - 30%.

Bệnh tích
Nếu gia cầm chết ở giai đoạn đầu thì những biến đổi bệnh tích không đặc trưng lắm. Bệnh tích bao gồm các dịch xuất tiết ra từ các xoang khí quản và túi khí.
Thành các xoang dưới mắt phù, chứa nhiều dịch nhớt màu vàng xám. Viêm cata niêm mạc đường hô hấp: Xoang mũi, khí quản tích đầy chất nhầy như keo dính chặt vào bề mặt niêm mạc. Phổi phù thủng, bề mặt phủ fibrin có những vùng viêm hoại tử. Các túi khí dầy đục, bên trong chứa dịch màu sữa, nếu bệnh kéo dài chất này sẽ khô lại và có màu vàng, bở. Viêm gan, phúc mạc, lách hơi sưng. Vi khuẩn có thể xâm nhập phần trên cơ quan sinh dục gà gây viêm vòi trứng, làm giảm đẻ, vi khuẩn nhiễm thẳng vào trứng, gà ấp nở èo uột.

PHÒNG BỆNH:
Có thể sử dụng vaccine chết MG để phòng bệnh cho gà bằng cách tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Nhưng để thực hiện qui trình phòng bệnh bằng vaccine thì trại ấp phải nhận trứng từ những trại gà được kiểm tra là không bị nhiễm bệnh. Trong thực tế một số gà đẻ nhiễm MG vẫn giữ lại làm giống vì MG không ảnh hưởng quan trọng trên năng suất trứng, nhưng tỉ lệ nhiễm bệnh trên gà con từ những gà bố mẹ có thể đến 30% và là nguồn lây lan cho các gà con khác nở cùng lúc. Do đó việc phòng bằng vaccine tỏ ra không hiệu quả về mặt kinh tế mà nên dùng kháng sinh đặc trị cho gà trong vòng 10 ngày khi nở.

ĐIỀU TRỊ:
- Có thể dùng các kháng sinh dạng bột pha vào thức ăn hay nước uống liên tục 3-5 ngày: nếu như crd thông thường tuỳ từng vùng
- Hoặc các kháng sinh dạng tiêm để điều trị cho đàn gia cầm.
- Trường hợp bệnh nặng và ghép phất tạp thì dùng nhóm tilmicosin kết hợp với colistine ( TIMICO CRD )
Bên cạnh việc dùng kháng sinh trị bệnh cho gia cầm việc bổ sung các chất điện giải và vitamin cũng rất cần thiết.

<tbody>
</tbody>
RẤT VUI KHI ĐƯỢC CHIA SẼ VỚI AE DIỄN ĐÀN
THƯ VỀ EMAIL :MRDATT_BT_GREEN@YAHOO.COM.VN
DT : 0975307382
CÓ THỂ CHỈ CHỔ CUNG CẤP THUỐC CỦA 1 SỐ TỈNH

<tbody>
</tbody>

<tbody>
</tbody>

<tbody>
</tbody>
 


Bạn có thể cho nhiều sự lựa chọn thay vì sử dụng chỉ có nhóm kháng sinh trên.?
Trong bệnh CRD không nhất thiết phương pháp phòng bệnh chỉ dùng vaccine...chúng ta có thể phòng cho gà từ những ngày tuổi đầu tiên bằng kháng sinh khác. (đơn cử có nhiều trong nhóm Macrolid chẳng hạn).
Viết thêm đi bạn, để đăng thông tin lên cho mọi người xem.
Chào thân ái.
 
Bạn có thể cho nhiều sự lựa chọn thay vì sử dụng chỉ có nhóm kháng sinh trên.?
Trong bệnh CRD không nhất thiết phương pháp phòng bệnh chỉ dùng vaccine...chúng ta có thể phòng cho gà từ những ngày tuổi đầu tiên bằng kháng sinh khác. (đơn cử có nhiều trong nhóm Macrolid chẳng hạn).
Viết thêm đi bạn, để đăng thông tin lên cho mọi người xem.
Chào thân ái.
em tính nhờ a chủ đề tháng 5 bệnh new,và cách phân biệt bệnh new và gum thì đã có bài này vậy chờ tháng sau hehe
thanks a :6^:
 
cám ơn hoangtucantho
có nhiều kháng sinh cho bệnh này. nhưng mình muốn nối tới lúc mà dùng các ks mà vẫn ko khỏi thì nên dùng nhóm ks mới tilmicosin.
còn về CRD thì có các nhóm ks như tylosine, doxyccilin, erysufate, spyramycin idipate...
- còn phòng bằng ks thì cũng dùng các ks trên nhưng với hàm lượng 1/2 hoặc 1/3 theo chỉ dẫn trên bao bì
ngoài ra còn có thêm nhóm Enro, norfloc, kết hợp với colistine mà phòng bệnh trên gia cầm thì rất hiệu quả
về cả hô hấp và đường ruột
 
Cảm ơn bạn đã đóng góp một bài viết cho diễn đàn và mong muốn bạn sẽ có nhiều bài viết hữu ích hơn nữa cho diễn đàn cũng như cho Hội. Mình vốn không định comment bài viết này nhưng mạo muội xin phép có đôi lời:
- Về hình thức: Bài viết không nên quá màu mè, cỡ chữ không cần quá to và đậm, không cần ô to ô nhỏ, nói chung là đơn giản nhất có thể vì cái chúng ta cần hơn là nội dung.
- Về nội dung: Mình thực sự mong muốn bài viết có chiều sâu hơn nữa, đặc biệt các bệnh thì nên có hình ảnh đi kèm để các thành viên mới nuôi dễ hình dung.
- Với tên thuốc: Không nên đưa tên "biệt dược" mà nên đưa "dược chất", đặc biệt là tên thuốc kháng sinh để các vùng miền khác nhau có thể lựa chọn được loại thuốc phù hợp, trừ các loại thuốc quá đặc biệt thì mới phải đưa tên "biệt dược"- tên thuốc của c.ty nào đó, mục đích cũng là để tránh gây hiểu nhầm là "quảng cáo'.
- Nhân tiện cho mình hỏi thêm về vaccine chết MG, bạn có thể nói qua về loại vaccine này?
Trên đây là một vài ý kiến của cá nhân mình, mong nhận được các phản hồi tích cực của các thành viên.
 


Back
Top