Chuổi cửa hàng : HỒN VIỆT TRONG MÓN QUÊ .

  • Thread starter nguyenvannhuan
  • Ngày gửi
N

nguyenvannhuan

Lữ khách
#1
Hiện nay các công ty Giống vật nuôi và cây trồng (GVNVCT ) trên thế giới đang nắm độc quyền việc phân phối GVNVCT với các bằng sáng chế độc quyền . Đây là một điều đáng trân trọng cho nền nông nghiệp hiện nay , nhưng lại tiềm ẩn một rủi ro rất lớn đó là việc nông dân các nước từ bỏ ,lơ là những nguồn gien đặc hữu của các địa phương để chạy theo nguồn gien mà các công ty cung cấp vì lợi nhuận cao hơn , dể tiêu thụ hơn làm cho các nguồn gien đặc hữu ngày dần mai một và biến mất . Điều này các nhà khoa học cũng đã cảnh báo từ lâu và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ .
Chúng ta phải làm gì để BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN CÁC NGUỒN GIEN ĐẶC HỮU Ở TỪNG ĐỊA PHƯƠNG ? CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CỦA ISRAEL CÓ ÁP DỤNG ĐƯỢC ĐỂ NUÔI TRỒNG , NÂNG TẦM CÁC NGUỒN GIEN VIỆT ?
Ông cha ta đã dày công tuyển lựa , nhân giống được rất nhiều các sản vật ngon ở từng địa phương mà không nơi nào có được , một quá trình tích lũy hàng ngàn năm mà hôm nay chúng ta là con cháu thì chúng ta phải có trách nhiệm bảo tồn và nâng tầm di sản của cha ông để lại , tôi nghĩ đó là việc ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ ISRAEL ĐỂ NÂNG TẦM NÔNG SẢN VIỆT . VÀ VIỆT NAM SẼ LÀ MỘT " BÀN TIỆC CỦA THẾ GIỚI " VỚI NGUỒN NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN ĐẶC SẢN KHÔNG NƠI NÀO CÓ ĐƯỢC .
Ước nguyện là như vậy và hy vọng làm được điều này chỉ khi chúng ta cùng bàn bạc bắt tay vào mở :
CHUỔI CỬA HÀNG : HỒN VIỆT TRONG MÓN QUÊ
.
-------------------------
Tôi không phải là người bài xích món ăn công nghiệp. Nhưng ai đã từng sống trong thập kỉ 60-70 của thế kỉ trước có lẽ điều phải công nhận rằng thực phẩm thời kì ấy ngon một cách kì lạ, nhớ mãi không quên.
Tôi chỉ lấy một ví dụ nhỏ: bạn đã từng ăn bún bò Huế ở các thành phố chưa? Hãy dùng để cảm nhận, rồi có một lúc nào đó bạn về các vùng quê ở Huế để ăn bún bò Huế do các o(cô) gái Huế nấu, khi đó bạn mới cảm nhận được hương vị một trời một vực của hai loại bún bò. Ở quê nấu bún bằng loại heo cỏ , nhỏ con cho ăn thực vật là chính. Khác với heo công nghiệp cho nên thịt thơm hơn và rất đậm đà, các nguyên liệu khác để chế biến cũng từ vườn quê. Nó mang đầy đủ hương sắc của món được mang tên cố đô.
Trong chế biến món ăn cũng vậy , ví dụ món GÀ . gà gì ? Nếu nguyên liệu là gà công nghiệp ? gà ta ? gà Đèo Le ? gà tre ? gà ...? dù là cách chế biến món ăn giống nhau nhưng nguyên liệu chế biến khác nhau thì hương vị món ngon một trời một vực khác nhau !
Tôi cũng không phải là người sành ăn, nhưng hầu như các món Việt hiện nay rất ít mang hồn Việt vì được chế biến bằng nguyên liệu là các nguồn gien công nghiệp ngoại nhập cho nên hương sắc và hồn quê thiếu hẳn.
Tôi tin là bạn cảm nhận được điều đó và rất muốn thưởng thức món có hồn Việt trong món quê bằng cách chế biến đỉnh cao các món ăn với nguyên liệu nuôi trồng là nguồn gien thuần Việt đã có từ xưa, khác với nguồn gien nuôi trồng công nghiệp hiện nay.
Để mở chuỗi nhà hàng: HỒN VIỆT TRONG MÓN QUÊ chúng ta cần:
-Khoanh vùng nguyên liệu đặc sản có chỉ dẫn địa lý và đặt hàng, chú ý kiểm tra khâu nuôi trồng có hợp đồng chặt chẽ, không thu mua nguyên liệu trôi nổi. Hướng dẫn cho nông dân áp dụng kỹ thuật mới để nâng tầm giá trị . Lưu ý lấy chất lượng làm tiêu chuẩn chứ không phải là sản lượng , càng ngon ,càng hiếm càng quý .
-Mời nghệ nhân chế biến đỉnh cao của món ăn cùng với các nguyên liệu đặc sản.
-Cung cách phục vụ đúng mực.
Để thành công chúng ta cần chú ý:
-An toàn vệ sinh thực phẩm là hàng đầu, không sử dụng phụ gia, chất cấm.
-Công khai minh bạch nguồn gốc nguyên liệu gien đặc hữu địa phương và cung cách chế biến tuyệt đối không gian lận nguồn gốc. Cần chủ động mời thực khách kiểm tra nguồn gốc thực phẩm và treo thưởng lớn cho những ai phát hiện nhà hàng sử dụng không đúng nguyên liệu như công bố. Đây chính là chiến dịch quảng cáo cho thương hiệu.
Tôi tin rằng thực khách sẽ cảm nhận được hồn Việt trong món quê, tiếng lành đồn xa và thành công đang chờ bạn vì món ngon nhớ lâu. Khách quốc tế đến Việt Nam du lịch sẽ có cơ hội thưởng thức BÀN TIỆC VIỆT NAM và cơ hội xuất khẩu thành công sẽ không xa
Khi thành lập được chuỗi nhà hàng thì sẽ kích thích những vùng nuôi trồng đặc sản ở các địa phương. Và các bạn hãy nhớ một điều quan trọng nhất là các bạn nên thể hiện trách nhiệm bảo tồn và nâng tầm các nguồn gien quý hiếm đó bằng cách đưa chúng lên thiên đường ẩm thực để nâng tầm món ăn Việt . Hãy lưu ý rằng đất nước chúng ta còn hơn 70% dân số làm nông nghiệp ở nông thôn.
Rất mong các doanh nghiệp và các bạn quan tâm đến vấn đề này.
 

Đối tácTop