Có ai quan tâm đến rau mầm không ? cùng vào trao đổi đi

Mình thấy trồng rau mầm khá đơn giản, dễ làm, không tốn chi phí, thời gian lại ngắn nữa (7-8 ngày)

Đặt biệt là có rau sạch để ăn vì hầu như cây chỉ tưới nước. mà lại có nhiều dinh dưỡng

Nhà nào cũng có thể trồng được nữa. tự cung tự cấp nguồn rau luôn
 


Trồng 7-8 ngày mà thu hoạch ăn Hăng lắm . Nghe mấy bác có chuyên môn nói là thu hoạch trong giai đoạn 7-8 ngày nhiều dinh dưỡng nhất . Tôi cũng trồng ở nhà nhưng trồng trong đất trộn mùn cưa . Để rau phát triển đến lá thứ 4 thu hoạch . Tầm 15-20 ngày thấy dễ ăn hơn và ngon hơn . Loại 7-8 ngày chỉ có thể làm rau trộn thôi . Nấu canh cho rau vào nưứoc nóng nó tóp đi cả kg rau mà mỗi người gắp vài cái đã hết ^_^
 
nếu trồng cho gia đình ăn thì có 2 cách:
1. Khoảng 7-8 ngày thu hoạch, dùng để lót dĩa các món chiên, bò xào, hoặc ăn sống.
2. Nên để thời gian lâu hơn khi muốn nấu canh hoặc xào nấu gì đó, nhưng trong trường hợp này thì cần bổ sung dinh dưỡng cho cây rau mới dc. Nếu ko rau èo uột lắm.
3. Ra chợ 1 phát là có liền khỏi trồng chi mệt.
 
Ra chợ 1 phát là có liền khỏi trồng chi mệt.
Rau mầm mà trồng bón nhiều N thì ăn còn mệt hơn cả rau bẩn .. ^ _ ^
Mà trồng rau này chỉ cần xới tí đất ,gieo hạt,che chắn vài ngày sau đó chờ thu hoạch thôi có mệt đâu.
 
Cũng mệt chứ anh. Nhưng tự mình làm ra ăn sẽ có cảm giác ngon hơn mua ngoài chợ nhiều. Ai ko tin làm thử coi
 
hi hi hi, mấy cái vụ rau này nghe nói là thích liền, mình phải làm thôi để Tết này còn có rau sạch mà ăn. Cảm ơn các bác nhiều.
 
Hehe, mình làm rau ở nhà ăn phải sạch hơn không ? Rau chỉ phát triển trong môi trường nước sạch thôi. mình vừa thử nghiệm tuần trước 3 khay. giờ đã phát triển rồi, nhanh kinh khủng luôn. mới có sáu ngày thôi. mai sẽ đánh chén thôi
---------------
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CKHOITQ%7E1.ASI%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><link rel="Edit-Time-Data" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CKHOITQ%7E1.ASI%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_editdata.mso"><!--[if !mso]> <style> v\:* {behavior:url(#default#VML);} o\:* {behavior:url(#default#VML);} w\:* {behavior:url(#default#VML);} .shape {behavior:url(#default#VML);} </style> <![endif]--><o:smarttagtype namespaceuri="urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:smarttags" name="place" downloadurl="http://www.5iantlavalamp.com/"></o:smarttagtype><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if !mso]><object classid="clsid:38481807-CA0E-42D2-BF39-B33AF135CC4D" id=ieooui></object> <style> st1\:*{behavior:url(#ieooui) } </style> <![endif]--><style> <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} p {mso-margin-top-alt:auto; margin-right:0in; mso-margin-bottom-alt:auto; margin-left:0in; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
PHẦN I: RAU MẦM – SẢN XUẤT HÀNG HÓA
<st1:place w:st="on">I.</st1:place>/ Giới thiệu: Rau mầm là rau được canh tác bằng các loại hạt giống rau thông thường và có thời gian canh tác rất ngắn, chỉ 5 đến 7 ngày sau khi gieo là thu hoạch.
Rau mầm có chứa nhiều chất khoáng và các vitamin B, C, E,…
Theo các tài liệu khoa học rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau thường.
Rau mầm dễ trồng, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trồng trong môi trường sạch không có mầm bệnh và vi sinh vật gây hại
Rau mầm phù hợp với sản xuất nông nghiệp đô thị, có thể trồng được quanh năm, vừa giải quyết lao động nông nhàn vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.
II./ Dụng cụ và vật liệu trồng rau mầm:1./ Giống: Có thể trồng rau mầm bằng nhiều loại hạt giống rau khác nhau như: Củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, hạt mè đen, các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng… . Nhưng phổ biến nhất hiện nay là Củ cải trắng do dễ trồng và dễ tiêu thụ.

2./ Khay: Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau tùy điều kiện sẵn có của mỗi gia đình như khay tre, khay nhựa, khay xốp… Loại khay sử dụng tiện lợi nhất là khay xốp (loại khay xốp dùng để đựng trái cây được mua từ các vựa bán trái cây). Khay xốp có nhiều kích thước khác nhau nhưng phổ biến nhất là khay có kích thước 40 x 50 x 7cm.
3./ Kệ:
Tùy theo kích thước khay mà đóng kệ có kích thước cho phù hợp. Có thể đóng kệ bằng gỗ hoặc kệ sắt (loại sắt có lỗ (3cm x 5cm) để tiện cho việc lắp ráp), nên thiết kế kệ có 4 tầng, khoảng cách giữa các tầng là 40 cm, chiều sâu của kệ là 40 cm vừa đủ để đặt khay rau mầm, khoảng cách giữa tầng đầu tiên và mặt đất là 25 - 30 cm để hạn chế những sinh vật như: cóc, chuột, kiến vào khay.
<!--[if gte vml 1]><v:shape id="_x0000_i1043" type="#_x0000_t75" alt="" style='width:150pt;height:113.25pt'> <v:imagedata src="file:///C:\DOCUME~1\KHOITQ~1.ASI\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image005.jpg" o:href="http://www.khuyennongtphcm.com/images/u/kego.jpg"/> </v:shape><![endif]--><!--[if !vml]--><!--[endif]--><!--[if gte vml 1]><v:shape id="_x0000_i1044" type="#_x0000_t75" alt="" style='width:112.5pt;height:84.75pt'> <v:imagedata src="file:///C:\DOCUME~1\KHOITQ~1.ASI\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image007.jpg" o:href="http://www.khuyennongtphcm.com/images/u/kesat.jpg"/> </v:shape><![endif]--><!--[if !vml]-->
<!--[endif]-->
dsc03893c.jpg

4./ Đất trồng (giá thể):
Là loại đất sạch hữu cơ sinh học, được sản xuất từ xơ dừa, đã có đủ dinh dưỡng nên trong quá trình trồng không cần bổ sung bất kỳ một loại phân bón nào khác. Hiện tại có 2 loại giá thể trồng rau mầm phổ biến là: Đất sạch hữu cơ sinh học của Cty TNHH dừa <st1:place w:st="on">MeKong</st1:place> và Dasa hữu cơ sinh học của Cty Đất Sạch.

<!--[if gte vml 1]><v:shape id="_x0000_i1027" type="#_x0000_t75" alt="" style='width:150pt;height:113.25pt'> <v:imagedata src="file:///C:\DOCUME~1\KHOITQ~1.ASI\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image008.jpg" o:href="http://www.khuyennongtphcm.com/images/u/giathe.jpg"/> </v:shape><![endif]--><!--[if !vml]--><!--[endif]--><!--[if gte vml 1]><v:shape id="_x0000_i1028" type="#_x0000_t75" alt="" style='width:112.5pt;height:117pt'> <v:imagedata src="file:///C:\DOCUME~1\KHOITQ~1.ASI\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image010.jpg" o:href="http://www.khuyennongtphcm.com/images/u/binhxit.jpg"/> </v:shape><![endif]--><!--[if !vml]--><!--[endif]-->
5./ Khăn giấy:
Dùng để lót trên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt, mục đích của việc lót giấy trên mặt giá thể trước khi gieo để khi thu hoạch rau mầm sẽ không bị dính giá thể vào rau. Dùng loại khăn giấy "Khăn ăn cao cấp 2 lớp Pulppy" kích thước 33cm x 33cm. Ngoài việc dùng khăn giấy lót trên bề mặt giá thể, khăn giấy còn dùng để lót vào hộp thành phẩm đựng rau mầm.
<!--[if gte vml 1]><v:shape id="_x0000_i1026" type="#_x0000_t75" alt="" style='width:150pt;height:113.25pt'> <v:imagedata src="file:///C:\DOCUME~1\KHOITQ~1.ASI\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image011.jpg" o:href="http://www.khuyennongtphcm.com/images/u/khangiay.jpg"/> </v:shape><![endif]--><!--[if !vml]-->
<!--[endif]-->

6./ Bìa giấy Carton:
Dùng để đậy khay trong 1-2 ngày đầu mới gieo hạt.

PHẦN II: PHÁT TRIỂN TRỒNG RAU MẦM TRONG CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các nước phát triển – nơi mà rau quả được bày bán ở khắp các siêu thị và ở các chợ đều đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, thế nhưng nhiều người dân vẫn yêu thích tự trồng rau trong gia đình để dùng nhất là rau mầm. Tại sao như vậy? Bởi vì:
- Trồng rau mầm thật đơn giản, thật dễ làm: với thời gian vỏn vẹn có 5-7 ngày, với lượng hạt giống 30-40g đã thu được 400-450g rau sạch.
- Trồng rau mầm không cần không gian rộng lớn: chỉ một góc balcon hoặc sân thượng, một bệ cửa sổ nhỏ trong bếp, hàng hiên trước nhà cũng đủ để cho cây mầm lớn nhanh trông thấy.
- Chỉ có trồng rau mầm tại nhà mới có được sự tươi nguyên của cọng rau vừa cắt, mới gìn giữ giá dinh dưỡng cao nhất của rau mầm.
- Trồng rau mầm sẽ mang đến sự thư giãn tuyệt vời cho bạn sau những giờ làm việc căng thẳng, người ta gọi đó là chống stress bằng liệu pháp làm vườn.
- Và cuối cùng là cả nhà cùng vui với những món ăn ngon miệng từ rau mầm bổ dưỡng – sản phẩm do chính mình trồng được.
Sự cộng hưởng tất cả những lý do trên nên việc tự trồng rau mầm trong cộng đồng dân cư là một nhu cầu thực sự. Dịch vụ cung cấp vật tư và kỹ thuật để trồng rau mầm rất phong phú, đa dạng và ngày càng hoàn thiện sao cho mỗi người muốn trồng rau mầm đều có thể thực hiện thành công một cách dễ dàng trong gia đình.
Ở nước ta trước đây chưa có dịch vụ này, mọi người cũng chưa biết trồng và chưa biết sử dụng rau mầm. Ngày nay, các dịch vụ này đang dần dần hình thành và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng – đặc biệt ở các đô thị lớn, sẽ lan dần đến các thành phố, thị trấn và mọi gia đình.

1. Đặc điểm của vật tư, kỹ thuật để trồng rau mầm trong gia đình
* Hạt giống:
+ Không cần số lượng nhiều cho mỗi lần trồng.
+ Hạt giống không xử lý thuốc hoá học.
+ Cùng lúc có thể trồng nhiều loại rau mầm ưa thích.
+ Trồng thường xuyên chủng loại rau mầm theo nhu cầu dinh dưỡng phòng và trị bệnh.
+ Các loại hạt giống trồng rau mầm phổ biến ở nước ngoài như: alfalfa, cress, leek, hành, đậu các loại, củ cải các loại, bông cải xanh, lúa mạch…
+ Các loại hạt giống khác có thể trồng rau mầm: mè đen, đậu phộng, rau muống, rau dền, các loại cải…
* Dụng cụ trồng: + Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau, tận dụng những thứ sẵn có trong gia đình như rổ nhựa mọi kích cỡ và hình dáng khác nhau, hoặc khay nhựa, khay xốp. Cần lưu ý luôn sạch và đẹp để có thể vừa trồng vừa trang trí.
+ Giá đỡ khay hoặc rổ trồng rau mầm cũng rất đa dạng, tùy vào vị trí không gian của mỗi nhà: như giá treo, kệ xoay tròn, kệ nhiều tầng. Cần lưu ý sự thoáng mát, cao ráo, sáng sủa.
* Giá thể trồng:
+ Qua nhiều thử nghiệm khoa học giá thể đi từ bụi xơ dừa đã được xử lý là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó. Sản phẩm được gọi là giá thể Ginut – chuyên trồng rau mầm.
+ Lượng sử dụng rất ít cho mỗi lần trồng và có thể tái sử dụng nhiều lần theo chỉ dẫn phần tiếp theo.
+ Nếu lấy khay xốp (40cm x 50cm x 7cm) làm định mức thì cần 2kg giá thể Ginut và 30-40g hạt giống là đủ.
Như vậy: Tự trồng rau mầm trong gia đình để dùng không cần quá dày, không cần ngâm hạt và ủ hạt, mà gieo trực tiếp, thao tác trồng và chăm sóc rất đơn giản. Mầm hạt sinh trưởng mạnh không sâu bệnh, thân mầm và lá mầm lớn, dài 10-12cm, sau 6-7 ngày trồng thu được 400-450g.

2. Thao tác trồng và chăm sóc:- Cho giá thể Ginut vào dụng cụ trồng, tưới ẩm đều bằng nước sạch.
- Lấy một ít giá thể đủ ẩm ra khỏi dụng cụ trồng, để dành phủ lên mặt hạt sau khi gieo.
- Tạo bề mặt giá thể cho bằng phẳng.
- Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể.
- Phủ lên hạt giống một lớp mỏng giá thể đã đủ ẩm. Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.
- Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh mưa trực tiếp.
- Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, tưới phun sương đều trên mặt khay.
Lưu ý: Do thời gian sinh trưởng rất ngắn của rau mầm và giá thể trồng đã được chuẩn bị tốt nên trong quá trình chăm sóc chúng ta chỉ cần phun nước đủ ẩm mà không cần phải bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào khác.
Cây mầm lớn nhanh trông thấy.

3. Thu hoạch:
- Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.
- Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-5 ngày.


4. Trồng đợt khác:
- Giá thể đã trồng có thể tái sử dụng bằng cách xới lên, nhặt hết phần rễ còn lại, cho thêm giá thể bổ sung vào đầy dụng cụ trồng.
- Hoặc thay toàn bộ bằng giá thể Ginut mới và tiếp tục trồng đợt rau mầm mới.
- Giá thể đã qua nhiều đợt trồng sẽ dùng để trồng các loại rau hoặc các loại hoa kiểng khác, chỉ cần bổ sung thêm phân bón hữu cơ TIPA.

5. Cách sử dụng rau mầm
- Làm rau ghém riêng biệt, hoặc trộn chung với rau thơm, xà lách, dưa chuột, cà rốt.
- Ăn sống với tất cả các món ăn.
- Nấu canh thay xà lách xoong.

6. Giá vật tư:- Lần đầu: 10.000 – 15.000 đồng/trọn gói/ cho 1.500cm2, thu được 400-450g rau mầm.
- Các lần kế tiếp: 7.000 – 8.000đ/1 lần trồng/ cho 1.500cm2.

III./ Thao tác trồng và chăm sóc: 3.1/ Ngâm - ủ hạt giống:
Hạt giống phải được ngâm ủ trước khi gieo, ngâm trong nước ấm thời gian từ 6 - 8 giờ, sau đó ủ trong khăn ẩm từ 10 - 12 giờ.
Mục đích của việc ngâm ủ hạt giống:
+ Rút ngắn thời gian sinh trưởng.
+ Loại bỏ tạp chất, hạt lép còn lẫn trong hạt giống.
+ Tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều.


<!--[if gte vml 1]><v:shape id="_x0000_i1029" type="#_x0000_t75" alt="" style='width:126.75pt;height:78pt'> <v:imagedata src="file:///C:\DOCUME~1\KHOITQ~1.ASI\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image013.jpg" o:href="http://www.khuyennongtphcm.com/images/u/hatgiong.jpg"/> </v:shape><![endif]--><!--[if !vml]-->
<!--[endif]-->
3.2/ Gieo hạt:
Chuẩn bị khay trồng:
Cho vào khay một lớp giá thể 3 - 4 cm, dùng tay vò nát những cục lợn cợn trong giá thể, phả nhẹ cho bằng phẳng, tưới nước cho ướt giá thể. Lót lên bề mặt khay lớp khăn giấy mỏng để rau không bị dơ trong quá trình thu hoạch.

<o:p></o:p>
- Gieo hạt giống đã ngâm - ủ nứt nanh vào khay đã chuẩn bị sẵn bằng các bước ở trên. Tùy theo giống mà lượng giống cần dùng khác nhau như: Củ cải trắng: 60 - 80g/khay 40x50cm; Đậu xanh: 60 - 80g/khay 40x50cm.

- Sau khi gieo tưới phun sương nhẹ và dậy kín khay lại bằng giấy carton. Hoặc chất chồng các khay lên nhau nhằm mục đích giữ ẩm giảm sự bốc hơi nước, kích thích sự nảy mầm nhanh hơn.
<!--[if gte vml 1]><v:shape id="_x0000_i1032" type="#_x0000_t75" alt="" style='width:187.5pt;height:249.75pt'> <v:imagedata src="file:///C:\DOCUME~1\KHOITQ~1.ASI\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image019.jpg" o:href="http://www.khuyennongtphcm.com/images/u/u_mam.jpg"/> </v:shape><![endif]--><!--[if !vml]-->
clip_image019.jpg
<!--[endif]-->
Ủ rau mầm trong 2 ngày đầu sau khi gieo giống

- Khoảng 12 - 18 giờ sau giở giấy đậy ra tưới phun sương mặt khay từ 1 - 2 lần/ngày, không tưới vào buổi chiều.

- Thu hoạch: Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 - 12cm là thu hoạch.
Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao (Loại dao dùng để rọc giấy) cắt sát bề mặt giá thể xếp ngay ngắn vào hộp nhựa trong (Loại hộp đựng được 200g) đưa đi tiêu thụ hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

<!--[if gte vml 1]><v:shape id="_x0000_i1038" type="#_x0000_t75" alt="" style='width:187.5pt;height:141pt'> <v:imagedata src="file:///C:\DOCUME~1\KHOITQ~1.ASI\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image029.jpg" o:href="http://www.khuyennongtphcm.com/images/u/thuhoachrau.jpg"/> </v:shape><![endif]--><!--[if !vml]-->
<!--[endif]-->

Lưu ý: rau sau khi thu hoạch không được rửa, không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
- Trồng đợt mới: Sau khi thu hoạch giá thể có thể tái sử dụng trồng lại lần 2 bằng cách xới lên, lượm sạch phần thân, rễ bổ sung thêm giá thể mới vào cho đủ lượng cần dùng. Không nên tái sử dụng nhiều lần dễ phát sinh mầm bệnh ở các lần sau. Giá thể sau khi trồng rau mầm được sử dụng cho cây kiểng và các loại cây trồng khác.

<!--[if gte vml 1]><v:shape id="_x0000_i1040" type="#_x0000_t75" alt="" style='width:187.5pt;height:141pt'> <v:imagedata src="file:///C:\DOCUME~1\KHOITQ~1.ASI\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image031.jpg" o:href="http://www.khuyennongtphcm.com/images/u/mhinhraumam.jpg"/> </v:shape><![endif]--><!--[if !vml]-->
<!--[endif]-->

Một số điều cần lưu ý:
- Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.
- 1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay. Nên tưới vào buổi sáng không tưới vào buổi chiều và tối vì dư nước rau dễ bị úng, ngã (Ngã rất khó thu hoạch, tốn nhiều công lao động)
- 1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể
- Do thời gian thu hoạch ngắn và giá thể trồng đã có đầy đủ dinh dưỡng nên trong quá trình chăm sóc rau mầm chỉ cần tưới nước vừa đủ cho cây mà không cần phải bón bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng (phân bón) nào khác.
- Nên sử dụng giống tốt (Hạt đồng đều, tỷ lệ nẩy mầm cao, không có lẫn hạt lép và tạp chất, sạch bệnh) để trồng. Giống chất lượng kém dễ bị bệnh thối nhũn. Nếu bị bệnh phải hủy bỏ, rửa sạch khay đem phơi khô để cách ly mầm bệnh. Không được sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để phun vì không đảm bảo thời gian cách ly, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng rau.

img1802b.jpgraumam.jpgraumam.jpgvanminhaicap4827706469e.jpg<o:p> </o:p>
 

Last edited:
Ngon - Bổ - Sạch chỉ cần vài cái rổ nhựa như hình trên và một vài lớp giấy ăn lót vào cộng thêm một bình xịt vài ngày sau đã có rau mầm ăn,quá tuyệt hiện nhà tôi vẫn làm thường thường xuyên. muốn ăn nhiều loại rau thì chuẩn bị khoảng gần 10 cái rổ dùng 3 rổ gieo rau này 3 ngày sau gieo rau khác, ăn xong rau này là có rau khác ăn luôn
Picture9.jpg
 
các bác cho cháu hỏi ở sài gòn(thủ đức thì tốt nhất ^^)có chỗ nào bán hạt giống ko?cháu cũng muốn làm thử xem sao!!!
 
bạn lên trang diadiem để xem bản đồ. từ ngã tư bình thái đi vào phước long, đến ngã ba Tăng Nhơn Phú và Đỗ Xuân Hợp có một chỗ bán. ở đó ghi là cửa hàng vật tư nông nghiệp
cách đây khoảng 1 năm, mình có mua hạt giống rau ở đó thì mức giá khoảng 7k/gói
 
mình dã t&shy;&shy;ừng trồng tốt nhưng bán không dược vì ở dịa phương mình không ai mua hết.phải tìm hiểu kỹ dầu ra nha các bạn
 
thank alợi nha!!!
@tanthanh em trồng để đủ ăn ngày 3 bửa là mừng rồi!!hiii
 
Mọi người có thể trồng rau mầm bằng phương pháp thủy canh đó. Rau lớn rất nhanh, chắc khỏe, và đặc biệt không dính đất cát hehe đỡ tốn công rửa !!!!!
---------------
DSC_0028.jpg

---------------
DSC_0096.jpg
DSC_0100.jpg
;);););););););););););););)
 
Last edited by a moderator:
Bạn có thể dùng dung dịch thủy canh được pha sẵng và bán ngoài thị trường. Hoặc có thể sử dụng phân bón lan để làm dung dịch
 
Các anh cho em hỏi quy trình ngâm ủ như thế nào với. Em ngâm hạt giống rau mầm cải vào trong nước 2 sôi 3 lạnh khoảng 6h nhưng vớt ra nó vẫn chưa nảy mầm!! Cách ủ tiếp theo như thế nào để hạt cải ra mầm nhỉ? Em thấy chỉ có rau cải là làm rau mầm sau 5-7 ngày thu hoạch, còn các loại khác làm rau mầm như thế nào nhỉ? Như mồng tơi, rau dền, rau muống,...
Em có ngâm hạt mồng tơi vào nước ấm khoảng 2h rồi đem trồng vào giá thể nhưng mấy hôm rồi chưa thấy nó nảy mầm. Các anh chỉ em cách ngâm ủ hạt cà chua, mồng tơi cho nó nảy mầm với.
Cám ơn nhiều.
 
Bạn LeeQuoc79, Ở Thủ đức tại chợ, Bạn đi từ vòng xoay về hướng Bình Triệu, đoạn đường một chiều, khoảng giữa, nhìn bên tay trái có rất nhiều tiệm bán hạt giống, phân bón, thức ăn cho heo, gà...
Chúc Bạn sớm có rau ăn nhé!
 
hi hi hi, mấy cái vụ rau này nghe nói là thích liền, mình phải làm thôi để Tết này còn có rau sạch mà ăn. Cảm ơn các bác nhiều.
------------------------------
Cô Hello ( NY) có trông thử nghiệm chưa bạn?
 


Back
Top