có ai rành về công thức chộn cám thì giúp em với

  • Thread starter di len lam giau
  • Ngày gửi
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]-->
anh tú à em định giửi vào hộp tin nhắn của anh nhưng sợ quá dung lượng lên hôm em quyết định úp bài lên đây để anh và tất cả các bác cùng chao đối và cho ý kiến

đây là một trong những công thức mà em đã cày đầu vào nghiên cứu trong một tuần qua , nhưng không biết trong những thành phần dinh dưỡng lày có gì
thừa hay thếu không mong các bác cho thêm ý kiến để bổ sung hay sửa đổi công thức này
và không biết công thức này áp dụng vào thực tế liệu có được không
à em còn một thắc mắc nữa là trong nguyên liệu , có đỗ tương rang nghiền, không biết cái này có thể thay vào đó là lạc nhân đươc không vì đỗ tương phải rang trước khi nghiền
( vì có độc) lên rất tốn công sức và không làm được , em rất mong các bác có kinh nhiệm hay có kiến thức về lĩnh vực này có thể giúp em, em xin chân thành cảm ơn


em thấy hình như chất Lyzin và
Methionin quá nhiều so với quy đinh không biết có phải ko

Công thức nuôi gà thịt từ 30 ngày tuổi - xuất chuồng



Nguyên liệu năng lượng Kcal
Protein thô xơ thô canxi Lyzin Methionin
Ngô tẻ vàng 60% 1999%
5,34% 1,35% 0,12% 1,69 % 1,02 %
Đậu tương rang 10% 329% 3,70%
0, 63% 0,02 % 0,24% 0,54%
Thóc tẻ 20 % 536 % 1,44% 2,0% 0 ,04% 0,62 % 0,28
%
Bột máu , 10% 283% 8,0 0 .0% 0,09% 2,40 % 0,54%

<tbody>
</tbody>



<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]-->
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} table.MsoTableGrid {mso-style-name:"Table Grid"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; border:solid windowtext 1.0pt; mso-border-alt:solid windowtext .5pt; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-border-insideh:.5pt solid windowtext; mso-border-insidev:.5pt solid windowtext; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
Thành phần dinh dưỡng
Năng lượng trao đổi(Kcal/kg)
3147%
Protein thô 18,48%
Tổng xơ thô 3,98%
Canxi 0,25%
Lyzin 4,95%
Methionin 2,38%

<tbody>
</tbody>




<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} table.MsoTableGrid {mso-style-name:"Table Grid"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; border:solid windowtext 1.0pt; mso-border-alt:solid windowtext .5pt; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-border-insideh:.5pt solid windowtext; mso-border-insidev:.5pt solid windowtext; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
 



Last edited:
leminhthanh_th

leminhthanh_th

_
Tiêc cho Thủy là anh ko am hiểu về dinh dưỡng lắm và cũng không có ý định theo ngành này!
Tuy nhiên nhìn vào công thức của Thuỷ anh thấy có một số vấn đề sau:
- Phần dinh dưỡng của từng từng loại TĂ không biết đơn vị là gì mà lại ghi %?
- Công thức tính của em bị sai, em cộng tổng tất cả lại để lấy tỷ lệ % là chưa đúng. VD: ông thuức của em pha theo tỷ lệ 60% ngô+20% thóc tẻ + 10% bột đậu tương rang + 10% bột máu thì khi tính % Protein có được em phải tính (5,34*60+20*3,7%10+1,44*20+8*10)/100=4,66% và đó là tỷ lệ Protein mà em có được hoặc em cứ hiểu nôm na là % Protien cao nhất trong nguyên liệu là 8% thì sau khi pha trộn em không bao giờ được 8% cả vì còn có loại thấp hơn, trong khi em tính ra là 18,48%.
Các chỉ tiêu khác em cũng tính theo công thức tương tự.
- Thành phần dinh dưỡng em kiểm tra lại xem chính xác chưa?
- Việc trộn cám không đơn thuần chỉ là tính toán các chỉ tiêu như trên, nó còn có chỉ tiêu khác tủy thuộc vào đối tượng vật nuôi.
- Chất lượng cám sau trộn phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu, các con số tính toán được chỉ là trên giấy tờ con thực tế nó sẽ khác.
.........
Chắc sẽ còn nhiều ý kiến nữa, mong các anh chị em góp ý cho Thủy
P/s: Em nên thay đổi tiêu đề bài viết đi để nhận được nhiều sự góp ý hơn và lần sau đừng dềddicsdh danh người em muốn hỏi nhé!
 
di len lam giau

di len lam giau

trần văn thủy
Nông dân @
Tiêc cho Thủy là anh ko am hiểu về dinh dưỡng lắm và cũng không có ý định theo ngành này!
Tuy nhiên nhìn vào công thức của Thuỷ anh thấy có một số vấn đề sau:
- Phần dinh dưỡng của từng từng loại TĂ không biết đơn vị là gì mà lại ghi %?
- Công thức tính của em bị sai, em cộng tổng tất cả lại để lấy tỷ lệ % là chưa đúng. VD: ông thuức của em pha theo tỷ lệ 60% ngô+20% thóc tẻ + 10% bột đậu tương rang + 10% bột máu thì khi tính % Protein có được em phải tính (5,34*60+20*3,7%10+1,44*20+8*10)/100=4,66% và đó là tỷ lệ Protein mà em có được hoặc em cứ hiểu nôm na là % Protien cao nhất trong nguyên liệu là 8% thì sau khi pha trộn em không bao giờ được 8% cả vì còn có loại thấp hơn, trong khi em tính ra là 18,48%.
Các chỉ tiêu khác em cũng tính theo công thức tương tự.
- Thành phần dinh dưỡng em kiểm tra lại xem chính xác chưa?
- Việc trộn cám không đơn thuần chỉ là tính toán các chỉ tiêu như trên, nó còn có chỉ tiêu khác tủy thuộc vào đối tượng vật nuôi.
- Chất lượng cám sau trộn phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu, các con số tính toán được chỉ là trên giấy tờ con thực tế nó sẽ khác.
.........
Chắc sẽ còn nhiều ý kiến nữa, mong các anh chị em góp ý cho Thủy
P/s: Em nên thay đổi tiêu đề bài viết đi để nhận được nhiều sự góp ý hơn và lần sau đừng dềddicsdh danh người em muốn hỏi nhé!


em cảm ơn anh rất nhiều như vậy là em cũng đã hiểu ra được ít nhiều kiến thức phối trộn thực ta em tình theo một bảng dinh dưỡng của viện chăn nuôi đúng theo e tính như vậy chỉ có thể là tương đối thôi anh nhì , hì có nẽ em phải chỉnh sửa đôi chút
à em quên , em xin nỗi anh vì không biết anh học chuyên ngành thú y , cái này là của lĩnh vực chăn nuôi thú y , anh cho em xin nỗi nha

cái này em làm dựa theo một bảng dinh dưỡng của viện chăn nuôi


<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--> Bảng: Thành phần dinh dưỡng một số loại nguyên liệu thức ăn (Viện Chăn Nuôi, 1995)

Nguyên liệu
Năng lượng traođổi(Kcal/kg)
Protein thô (%)
Mỡ thô (%)
Xơ thô (%)
Canxi (%)
Phospho (%)
Lyzin (%)
Methionin (%)
[h=4]Hạt hoà thảo[/h]
Cao lương
2849
9,82
2,65
3,34
0,17
0,31
3,03
1,62
Gạo nếp
3267
7,50
1,30
0,80
0,04
0,18
3,0
1,50
Gạo tẻ
3283
8,38
1,50
0,60
0,11
0,20
2,4
1,71
Gạo tẻ lứt
3271
8,61
2,30
0,60
0,06
0,24
-
-
Kê bỏ vỏ
3141
11,10
2,70
2,2
0,02
0,21
3,50
2,10
Ngô nếp
3335
8,6
4,70
3,0
0,22
0,33
3,27
1,20
Ngô tẻ đỏ
3329
9,27
4,21
3,05
0,09
0,15
2,5
1,56
Ngô tẻ trắng
3304
8,88
4,20
2,32
0,14
0,30
2,67
1,68
Ngô tẻ vàng
3321
8,90
4,4
2,7
0,22
0,30
2,74
1,70
Thóc tẻ
2687
7,41
2,20
10,49
0,22
0,27
3,19
1,46
Đậu cô ve
2964
21,20
4,10
4,00
0,23
0,53
9,85
-
Đậu đen
3027
23,7
2,50
4,90
0,10
0,42
12,85
2,94
Đậu leo
2383
21,1
1,60
6,6
0,63
0,97
11,32
3,15
Đậu mèo ngồi
2344
22,0
6,5
9,6
0,36
0,50
13,65
2,99
Đậu nhon nhen
2829
21,0
1,3
4,3
0,25
0,47
-
-
Đậu triều
2470
16,30
2,2
11,6
0,27
0,41
-
-
Đậu tương
3296
37,02
16,3
6,39
0,29
0,56
24,0
5,43
Đậu tương lép
2895
32,70
11,8
12,7
-
-
-
-
Đậu ván
2631
22,00
1,4
7,1
0,19
0,43
12,07
2,90
Đậu vằn
2679
23,00
2,4
5,6
0,11
0,43
-
-
Đậu xanh
2871
23,68
1,95
4,37
0,24
0,42
14,08
2,80
Lạc nhân
4849
27,90
44,60
2,70
0,12
0,38
9,49
3,96
Lạc nhân lép
4253
26,70
35,00
1,90
0,08
0,44
-
-
Vừng đen
4488
22,00
41,90
10,80
1,20
0,75
-
-
Vừng đen lép
2447
12,30
17,50
25,90
1,08
0,38
-
-
Vừng trắng
4104
19,80
43,40
11,50
0,74
0,67
5,88
1,68
[h=4]Khô dầu[/h]
Khô dầu bông bỏ vỏ
2534
38,20
8,90
9,0
0,30
1,13
13,52
4,19
khô dầu cám
2343
15,0
11,0
11,6
0,20
1,30
-
-
Khô dầu dừa ép máy
2537
19,38
6,66
12,38
0,32
0,35
-
-

<tbody>
</tbody>
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->

--------

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]-->
Khô đậu tương ép máy
2795
42,54
7,40
5,86
0,26
0,67
27,8
5,70
Khô lạc cả vỏ ép máy
1963
30,53
8,29
23,07
0,37
0,44
10,4
3,37
Khô lạc nhân ép máy
2917
45,54
6,96
5,25
0,18
0,53
16,34
5,45
Khô dầu vừng
2775
38,5
11,30
10,20
1,65
1,15
11,16
6,54
Khô dầu lanh
2506
33,40
10,80
9,30
0,40
0,84
-
-
[h=4]Cám,tấm[/h]
Cám cao lương
2540
10,30
9,20
10,00
-
-
-
-
Cám gạo nếp
2598
11,20
12,80
7,10
0,11
1,22
5,18
2,11
Cám gạo tẻ loại 1
2527
13,00
12,03
7,77
0,17
1,65
5,55
2,49
Cám gạo tẻ loại 2
1672
9,76
6,76
18,57
0,32
0,54
-
-
Cám mỳ
2496
14,71
4,30
9,85
0,13
0,89
-
-
Cám ngô
2786
9,83
5,06
2,18
0,06
0,44
-
-
Tấm gạo tẻ
2865
9,50
1,90
0,80
0,13
0,34
-
-
[h=4]Bột cá[/h]
Bột cá con nghiền
2029
48,91
4,51
1,29
-
-
-
-
Bột cá đà nãng
2319
45,00
12,0
2,43
5,00
2,50
-
-
Bột cá hạ long (50%)
2013
50,00
4,29
-
5,00
2,50
35,22
14,60
Bột cá kiên giang
1756
30,00
6,90
4,20
8,25
3,20
-
-
Bột cá minh hải
2558
50,60
2,30
1,12
5,63
2,35
52,05
20,8
Bột cá peru
2586
66,90
0,67
0,13
4,32
2,81
-
-
Bột cá thủy điển
2625
73,90
1,60
-
-
-
-
-
[h=4]Bột thịt, xương[/h]
Bột thịt xương
2331
49,40
10,0
2,2
2,0
1,0
-
-
Bột thịt xương mông cổ
2660
51,7
12,8
-
2,52
1,20
-
-
Bột máu
2839
80,1
3,6
-
0,92
0,25
64,08
12,02
Bột lông vũ
2345
68,5
1,60
1,20
1,23
0,60
29,46
6,17
Bột xương
1040
22,38
3,88
1,78
22,45
11,08
-
-

<tbody>
</tbody>
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if !mso]><object classid="clsid:38481807-CA0E-42D2-BF39-B33AF135CC4D" id=ieooui></object> <style> st1\:*{behavior:url(#ieooui) } </style> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->

--------

à các bác nào có kinh nhiệm nào về lĩnh vực này thì cho em hỏi một chút
em thắc mắc một đều là khô dầu .. là gì ví dụ Khô đậu tương ép máy là như thế nào và cách làm thế nào , em xin cảm ơn
 
Last edited:
tigonyeuthuong

tigonyeuthuong

thuongyeutigon >"<
Nông dân @
Cảm ơn Di len lam giau đã cho mọi người một bảng thông tin chi tiết về thành phần dinh dưỡng trong thức ăn nhé!
Xin được chia sẽ đôi chút về vấn đề bạn đang băn khoăn : KHÔ DẦU!
Trong công nghiệp chế biến dầu ăn, người ta sử dụng lạc (đậu phộng), đậu nành (đậu tương), dừa... để ép lấy dầu sử dụng trong cuộc sống hằng ngày chúng ta. Khi ép, chỉ thu được dầu trong đó, còn đạm hầu như vẫn được giữ nguyên.
Ngành chế biến thức ăn cho gia súc, gia cần sẽ nhập về để làm nguyên liệu sản xuất.
Nếu muốn trộn thức ăn bằng những nguyên liệu này, Tigon nghĩ bạn nên tìm mua trên thị trường vì giá sẽ rẽ và khỏi mất công tự làm.
Chúc bạn thành công!
 
di len lam giau

di len lam giau

trần văn thủy
Nông dân @
Cảm ơn Di len lam giau đã cho mọi người một bảng thông tin chi tiết về thành phần dinh dưỡng trong thức ăn nhé!
Xin được chia sẽ đôi chút về vấn đề bạn đang băn khoăn : KHÔ DẦU!
Trong công nghiệp chế biến dầu ăn, người ta sử dụng lạc (đậu phộng), đậu nành (đậu tương), dừa... để ép lấy dầu sử dụng trong cuộc sống hằng ngày chúng ta. Khi ép, chỉ thu được dầu trong đó, còn đạm hầu như vẫn được giữ nguyên.
Ngành chế biến thức ăn cho gia súc, gia cần sẽ nhập về để làm nguyên liệu sản xuất.
Nếu muốn trộn thức ăn bằng những nguyên liệu này, Tigon nghĩ bạn nên tìm mua trên thị trường vì giá sẽ rẽ và khỏi mất công tự làm.
Chúc bạn thành công!
em cảm anh rất nhiều như vậy là em đã hiểu rồi ,à nhân tện lếu bác nào ở miền bắc biết cơ sở nào bán khô dầu, đậu tương thì co em xin địa chỉ với nha em cảm ơn rất nhiều


bác nào rành về lĩnh vực này thì hãy tiếp chia sẽ giúp em với nha để tìm ra công thức phối trộn đạt tiêu chuẩn nhất để có thế áp dụng vào thực tế
 
Last edited:
T

trungdtg

Nhà nông nghiệp dư
à các bác nào có kinh nhiệm nào về lĩnh vực này thì cho em hỏi một chút
em thắc mắc một đều là khô dầu .. là gì ví dụ Khô đậu tương ép máy là như thế nào và cách làm thế nào , em xin cảm ơn

Khô dầu thì bac Tigon đã trả lời rồi, chỉ thêm chút thông tin thôi. Trong khô dầu thì chia ra 2 loại là khô dầu ép cơ học và ép chiết ly. Ép chiết ly là sử dụng dung môi để tách chiết dầu. Sử dụng cách này thì tỷ lệ dầu còn trong khô dầu thấp, tỷ lệ protein con lại cao. Còn tách cơ học thì tỷ lệ dầu còn lại nhiều, dễ bị oxy hóa và làm khô dầu nhanh bị mốc, hỏng. Đặc biệt với khô dầu lạc, thường hạn chế sử dụng co dễ bị nhiễm mầm nấm mốc hại sản sinh ra aflatoxin, đặc biệt mẫn cảm với gà, vịt.
 
di len lam giau

di len lam giau

trần văn thủy
Nông dân @
Khô dầu thì bac Tigon đã trả lời rồi, chỉ thêm chút thông tin thôi. Trong khô dầu thì chia ra 2 loại là khô dầu ép cơ học và ép chiết ly. Ép chiết ly là sử dụng dung môi để tách chiết dầu. Sử dụng cách này thì tỷ lệ dầu còn trong khô dầu thấp, tỷ lệ protein con lại cao. Còn tách cơ học thì tỷ lệ dầu còn lại nhiều, dễ bị oxy hóa và làm khô dầu nhanh bị mốc, hỏng. Đặc biệt với khô dầu lạc, thường hạn chế sử dụng co dễ bị nhiễm mầm nấm mốc hại sản sinh ra aflatoxin, đặc biệt mẫn cảm với gà, vịt.
em rất cảm ơn bác đã chia sẻ giúp em thực không dầu cũng rất tốt chỉ một điều là không biết có cơ sở nào bán lẻ không , khoảng 100 kg <-
 

Quảng cáo



Top