Hợp tác Có nên dùng kháng sinh phòng bệnh cho chim bồ câu?

#1
Có nên dùng kháng sinh phòng bệnh cho chim bồ câu?

Ở Việt nam, người nuôi chim bồ câu thường nghĩ rằng "Phòng bệnh hơn chữa bệnh!" nên đã chủ động dùng phối hợp một số loại kháng sinh trộn thức ăn, nước uống để phòng bệnh cho chim bồ câu, đặc biệt các bệnh đường ruột do E.Coli, Salmonella... Điều này có đúng không?


David E. Marx D.V.M.
Golden Valley Pet
and Pigeon Clinic
2707 NW 60th Ave.
Norman, OK 73072
1-900-737-MARX
Tiến sỹ, Bác sỹ Thú y Dr. David Marx, DVM ( hình trên )- Một Bác sỹ Thú Y Hoa-Kỳ giỏi nhất về chim bồ câu, đặc biệt bồ câu đua- Chủ tịch 2 nhiệm kỳ Hiệp Hội các Bác sỹ Thú Y chuyên về chim bồ câu ( Association of Pigeon Veterinarian's) khuyến cáo:
"Không được sử dụng các loại kháng sinh để phòng bệnh cho chim bồ câu. Chúng không những không có tác dụng phòng bệnh mà còn làm cho vi klhuẩn "nhờn" "quen thuốc", kháng thuốc. Tới khi có bệnh xảy ra, dùng lại các loại kháng sinh đó sẽ không còn tác dụng chữa bệnh."
Phỏng dịch nguyên bản tiếng Anh của Tiến sỹ, Bác sỹ Thú y Dr. David Marx, DVM:
"Do not forget not to use antibiotics as a preventive. They will not work as preventive, but will only allow the bacteria to become resistant to it, then it won't work when we really need it."
Tuy nhiên Ông cho biết: Trong ổ dịch "Tiêu chảy do nhiễm E.Coli, người ta dùng Amoxicillin để khống chế, dập tắt dịch. Khi đàn chim có triệu chứng bệnh, có thể dùng thuốc kháng sinh cho cả đàn. Nhưng ông vẫn khẳng định: kháng sinh cũng chỉ có tác dụng chữa bệnh, không thể phòng được bệnh cho những con bồ câu khỏi bệnh sau khi hết dịch.
qua thông tin này mình mong các pác chăn nuôi bồ câu sẽ có hướng nhìn chính xác hơn về phòng bệnh và trị bệnh.
cảm ơn mọi người đã quan tâm.
 

Top