Cỏ ngọt stevia cho người đái tháo đường

#1

Trà cỏ ngọt
Người bệnh đái tháo đường mà hảo ngọt không nên sử dụng đường từ mía. Đường này chính là sucrose có chỉ số đường huyết cao làm tăng đường huyết và cung cấp năng lượng có thể làm tăng cân. Để tránh tác động bất lợi này người bệnh đái tháo đường có hay không có béo phì cần sử dụng loại đường nhân tạo hay thay thế nhằm cải thiện các ảnh hưởng xấu gặp phải.
Các loại đường sử dụng cho người đái tháo đường là đường nhân tạo, đường alcohol,cây cỏ ngọt Stevia. Mỗi loại đường có đặc điểm khác nhau mà người đái tháo đường cần chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Các loại đường này đã được chấp nhận sử dụng trong cộng đồng và an toàn nếu được sử dụng ở mức độ cho phép.Chất ngọt tự nhiên:
Chất ngọt tự nhiên (nước trái cây cô đặc, mật hoa, mật ong, mật đường, maple syrup) là các loại đường thay thế được xem tốt cho sức khoẻ hơn đường thường hoặc các loại đường thay thế. Chúng được sử dụng rất nhiều tại gia đình và cả trong công nghệ thực phẩm, làm ngọt thức uống như trà và cocktail, các món bánh tráng miệng, cho vào ngũ cốc và để làm bánh.
Mặc dù đường tự nhiên có chứa vitamin và khoáng chất, nhưng với hàm lượng không khác là bao so với đường tinh chế, do đó, mật ong và đường được xem có giá trị dinh dưỡng tương đương, và cả hai đều mang đến các sản phẩm cuối cùng trong cơ thể là glucose và fructose. Vì vậy, chỉ nên sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên để thưởng thức vị ngon đặc trưng của chúng.
Sử dụng nhiều đường tự nhiên có thể sẽ dẫn đến các vấn đề sức khoẻ như sâu răng, thiếu dưỡng chất, tăng cân, tăng mỡ trong máu. Người đái tháo đường không nên sử dụng loại đường này.

Cây cỏ ngọt Stevia:
Đường ăn kiêng cỏ ngọt stevia chiết xuất từ cây cỏ ngọt, liều lượng cho phép là 7,9 mg/kg/ngày. Đây là sản phẩm thiên nhiên không có calorie, không có carbohydrate và chỉ số đường huyết bằng 0, nhưng lại có độ ngọt gấp 300 lần đường thường dùng và ổn định vối nhiệt độ. Đường này được bộ quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận như là một phụ gia thực phẩm thiên nhiên an toàn. Người đái tháo đường có thể sử dụng đường cỏ ngọt theo nhu cầu của mình.

BS. CK1. Phạm Văn Chín
Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng


Kết nối:
https://saigonstevia.wordpress.com
http://saigonstevia.blogspot.com
http://www.facebook.com/saigonstevia