Con cá trong lờ

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1
Cái lờ là 1 dụng cụ làm bằng tre trúc, dùng để bắt cá, không cần mồi dẫn dụ, nên được gọi là lờ bóng. Đặt lờ cũng là thú vui, vừa có cá, vừa cảm nhận được cái hay của cái lờ. Lờ được đặt ở những vùng nước trong, nếu nước đục, cá không thấy được bóng của lờ nên không vào. Lờ được đặt với 90% chìm trong nước, chỉ còn lại 10% nổi trên mặt nước. Phần nổi để làm chổ cho cá vào lên thở, và tạo thêm bóng của lờ. Nói về cách đặt lờ ở nông thôn thì ai cũng biết.
Con cá ở bên ngoài nhìn thấy bóng của cái lờ, qua những nang tre đan, với hai cái hom, như hình của một nhà lầu cao tầng. Nhiều ngăn phòng, có phần sân thượng cao ngất, có ánh sáng chói vào. Vì thế nó tìm cách chui vào lờ , khi chưa chui vào được người đặt lờ gọi là cá vờn bóng. Khi đã vào được rồi thì chả có thấy gì đâu hết. Chỉ thấy một cái phòng chặt hẹp bốn bề tường rào chắc chắn. Chỉ duy nhất có cái lố để thở mà thôi. Thế là nó hối hận cho cái ước mơ giầu sang, nhà lầu sang trọng ..... Mà ai kia đã gầy đặt cho nó dính bẫy chết người này.
Giờ đây nó mới hối hận rằng, phải chi hôm đó không đi đến đây, hay không nghe, không nhìn thấy cái lờ này.... Và cũng không nên mộng làm giàu qua những lời ngọt ngào dụ dỗ, thì giờ đây nó tung tăng bơi lội thoải mái rồi. Có đâu giờ này đã vào lờ thì chẳng còn lối thoát thân.
Lúc này kẻ đặt lờ vui vẻ tóm thu chiến phẩm cười khúc khích
Thế là con cá trong lờ nó than vảng, khóc thầm, than thân trách phận, hận đời.... Cố tìm lối thoát khỏi cái lờ nguy hại này.
Vì thế khi nó thấy con cá nào bơi gần đến, nó cố vẩy vùng, tạo ra 1 vũ điệu lạ mắt ... Con cá bên ngoài thấy vậy, tưởng con trong lờ vui sướng lắm, nên cũng tìm cách chui vào. Thế là cả lũ cùng mắc bẩy lờ.
Giờ đây đã chết cả lũ rồi, trách cá hay trách lờ đây. ?
Nếu không có lờ làm gì có con cá trước chui vào để dụ hàng loạt cá sau.?
Tại sao đã dính bẩy rồi mà còn rũ mọi người vào, có chăng là cố vẫy vùng, tìm trợ giúp chăng?
Tại sao người lại đặt lờ, đây có phải kế sinh nhai không?
Không trách ai hết, mà chỉ trách lấy ta thôi. Tại vì ta ham mê giầu sang, ham nhà lầu xe hơi, một cách vội vàng, chưa tìm hiểu kỹ càng ... Nên bị mắc vào lờ thế thôi.
Vậy từ đây hỡi các chú cá, có khi nào lướt qua mạng nước trong, hay nghe lời đàn ca ngọt ngào đó. Hãy đúng lại nhìn kỹ xem thế nào nhé. Rồi mới bắt đầu đi tiếp, và phải biết đi về đâu nhé. Coi chừng mắc bẩy lờ đó, bẩy gì nếu mắc cũng đau khổ, nhưng bẩy lờ thì lại nhục nhã hơn , vì sao?
Cá ơi hãy nghe đây tôi định nghĩa cái nhé: Cái lờ là dụng cụ bắt cá như các dụng khác. Những tên LỜ , là gì ? Lờ là nghĩa từ trong cái lờ đờ, chậm chạp, chưa hiểu hết, hiểu chưa nhanh ... Vì thế mới bị mắc lờ . Ối giờ ơi,,,,,,,,nếu mắc vào câu cũng được miếng mồi ngon, còn mắc vào lờ vừa đau khổ vừa nhục nhã mà chẳng có con trùn nào để ăn ... hận ... hận
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#2
Liên tưởng đến các cô gái nhà quê bị bọn lừa đảo dẫn dụ vào những ánh đèn vàng,những đòng tiền nóng rồi sau đó là bán thân.
Liên tưởng đến thân phận các cô gái Việt ham chồng ngoại mà bất chấp hiểm nguy cứ đi,để rồi nhiều người có kết cục cay đắng.
Bầy cá trong cái lờ và các cô gái ham giàu,thích phấn son,lười nhác lao động,đa số đều có kết cục bi thảm như nhau.