Con rùa, giá cả bềnh bồng

Giá bềnh bồng ? Là giá rùa không đoán được, trôi nổi theo dòng năm tháng .
Mấy năm trước đây, giá rùa có khi đến mấy trăm triệu 1kg với rùa đẹp miền Trung, mấy chục triệu với rùa câm, vài triệu với rùa hộp tráng vàng , Nam, Trung , Bắc... Sau một thời gian rồi nó cũng lắng diệu dần theo tháng năm.
Gần đây rùa đất lớn ( sen vàng) giá từ vài trăm ngàn, tăng vọt lên hơn 1 triệu 1kg , và rồi đến năm nay giá khựng lại
Năm trước đây con rùa Pulkin có nơi còn gọi là rùa vàng tạp, rùa xấu, rùa vàng đất. Giá từ 2-3 trăm ngàn 1kg. Rồi đến nay 2014 tăng lên gần triệu 1kg ( 810k/kg). Sang năm 2015 giá lại hạ thấp hơn lúc cao trào (chỉ còn 700k/kg). Không biết đến 2016 giá thế nào?
Thay đổi nhau để lên ngôi, rồi về hưu nghĩ dưỡng hay sao đó.
Bổng năm 2015 rùa nắp có nơi con gọi là rùa hộp lưng đen, rùa mây... Giá từ 2-4 trăm ngàn 1 kg , lại tăng vọt lên đến 970k/kg. Không biết đến năm 2916 nó có khựng lại như con rùa pulkin không? và 2016 con rùa nào lên ngôi đây?
Thế là rùa thay nhau lên ngôi. Rồi dẫm lên dấu chân với nhau, đứng im lặng. Thế thì giá cả rùa như thế khó mà lường được.
Năm nay lại có cái lạ; Dù rùa nào đã lên ngôi hoặc chưa đi nữa, rùa con vẫn ở thời hoàng kim.
Như con sen vàng giá rùa thịt có vấn đề nhưng rùa con giá lại cao, loại trên dưới 100gram/con giá có từ 1,5- 1,7 triệu/con, rùa nắp 450k/con, Pulkin 350k/con, gối 370k/con ... Thế thì tại sao giá rùa con loại nhỏ tăng cao như vậy. Mà giá rùa thương phẩm lại lên xuống như nước lớn ròng?
Đây có phải là do nhân nuôi quá nhiều, do thao túng thị trường, hay thế nào......? Xin bà con góp ý ,
Về nhân nuôi cũng có, như rùa câm hiện nay đã được nhân nuôi hơi nhiều. Còn rùa pulkin, rùa nắp, chưa thấy nhiều trong nhân nuôi. Thế thì sao chúng cũng chịu chung cái bềnh bồng giá cả?
Rùa sen vàng cũng có nhân nuôi , nhưng số lượng chưa đáng kể.
Nếu nhân nuôi chưa nhiều, ngoài thiên nhiên cạn kiệt , thì giá phải tăng dần. Chứ tại sao tăng lên rồi khựng lại hay hạ xuống thế thì sao????
 

Huỳnh Nghĩa

Nhà nông nghiệp dư
Tính nuôi rùa mà nghe giá vậy cũng nản , nuôi dc con rùa thương phẩm rất lâu mà giá bồng bềnh như thế thiệt khó cho nhà nông lại càng thêm khó cho người mới vào nghề .
 

Quảng cáo

Top