nuôi rùa sen vàng

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
Rùa sen vàng là một giống rùa lớn con , nên có tên gọi khác là rùa đất lớn. Sống chủ yếu môi trường nước nhưng vẫn có thể sinh trưởng, sinh hoạt, giao phối trên cạn tốt. Theo thời giá lúc cao điểm trên 1 triệu 1 kg , con con tầm 700k đến 1000k trên một con. Nhưng hiện nay giá hạ thấp rồi , rùa thịt 400k/kg, rùa con 300k/con. Giống rùa này rất dễ nuôi như rùa sen đen vậy, nhưng đẻ nhiều và dễ đẻ hơn sen đen. Hiện nay chưa có thấy bệnh dịch gì với rùa
Trứng ấp 4 tháng 20 ngày nở, mới nở con con chưa xuống nước, thích sống nơi râm mát, nền đất ẩm... Vài ngày hoặc vài tuần mới xuống nước như rùa trưởng thành. Thức ăn chỉ yếu của rùa con là côn trùng, rau, củ quả.... Rùa sen vàng khác với sen đen về thức ăn của sen vàng ăn 50% động vật , còn sen đen ăn 10% động vật. Thức ăn thích nhất của sen vàng là con trùn đất.
Năm đầu tiên nuôi tốt có thể đạt 500gram/con, năm sau cũng thế, nhưng đến năm thứ 3 trở đi tăng trọng chậm lại. Mức lớn nhất là 19kg/con.
Rùa đạt trọng lương 2kg là tham gia sinh sản. Một năm đẻ 1 lần /8 trứng. Đẻ vào mùa thu
Mật độ nuôi rùa giống 5m2 nuôi 1 bộ ( 1 đực 4 cái) với 30 % nước , 30 % đất trống , 40% đất râm mát. Hay nuôi trên cạn 1/2 đất trống, 1/2 nền râm mát và 1 cái gì đó đựng nước uống thôi. Cách thứ ba nữa là nuôi 80% là ao nước 20% nền bờ đất để cho rùa đẻ và phơi nắng . Nói chung nuôi kiểu nào cũng được , vì rùa sen vàng rất thích nghi với môi trường hiện thực.
Thức ăn chủ yếu là rau, củ, quả, thịt, tôm, cá, cua, ốc ..... các phế phẩm tìm mua ở chợ hoặc lò giết mổ . Một ngày cho ăn 1 lần.
Tại sao nuôi rùa sen đen, và tại sao nuôi rùa sen vàng. Với giá tiền tương đương nhau, sen đen lớn con hơn sen vàng nhỏ con hơn, cách nuôi giống như nhau. ?
* Nếu nơi nào tìm được thức ăn toàn là thực vật thì nên nuôi sen đen. và ngược lại thức ăn nhiều động vật nuôi sen vàng.
* Về sinh sản sen vàng đẻ với %con cái, nhiều hơn sen đen, nhưng nhỏ con hơn sen đen.
»
LƯU Ý: Không phải con rùa cái nào , mỗi năm đều đẻ . Rùa cái 3, 4 năm đẻ 1 lần. Nên mức đẻ của đàn là 20- 30% số lượng con cái. Điều này khác với con ba ba
Vì thế bạn nào chỉ nuôi 1 cặp rùa trưởng thành mà chờ mãi vẫn chưa đẻ, Thế là cố chờ.
Nhưng cũng có con 5-6 năm mới đẻ, và cũng có con tôi nuôi 10 năm chưa đẻ, hoặc đẻ 1 lần rồi nghĩ rất lâu
 


Last edited by a moderator:


Back
Top