Thảo luận Công nghệ tưới nhỏ giọt - Drip Irrigation

 • Thread starter kuku92
 • Ngày gửi
kuku92

kuku92

Lữ khách
#1
Nghệ thuật tưới nước của người Israel

Tăng sản lượng, nhưng giảm chi phí đầu vào và tiết kiệm nước là bài toàn hóc búa cho nông nghiệp nhiều nước. Phương pháp tưới tiêu nhỏ giọt hiện đại “made in Israel” có thể là giải pháp hữu hiệu.
Nằm giữa bang Karnataka khô cằn miền Nam Ấn Độ là những trang trại cải bắp, ngô và nhiều loại rau khác xanh đến mát mắt. Điểm khác biệt của những nông trang này là được trang bị hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt hiện đại xuất xứ Israel.
Được hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, anh Krishnappa, một nông dân nghèo bang này đã giảm được 59 giờ chạy máy bơm mỗi tuần so với 84 giờ trước đây. Anh cho biết, sử dụng phương pháp này không những giúp tiết kiệm điện mà còn cả nước và sức lao động.
Hệ thống tưới nước thông minh
Tưới nhỏ giọt ít phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như địa hình dốc hay chia cắt, thành phần cũng như cấu trúc đất, giúp tiết kiệm 30-60% nước so với phương pháp tưới truyền thống.
Hiện diện từ thời kỳ cổ đại với các bình đất sét đục lỗ cho nước thấm dần qua hay hệ thống ống dẫn đục lỗ tại Đức (năm 1920) nhưng phải đến năm 1959, nhờ công sức của hai cha con Simcha Blass và Yeshayahu người Israel, phương pháp này mới được hoàn thiện.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.siwrr.org.vn%2Fimages%2F090822_tuoiISRAEL_1.jpg&hash=8e326a9b8700de401ddf70764cbc4f7e

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.siwrr.org.vn%2Fimages%2F090822_tuoiISRAEL_2.jpg&hash=19c685fbc8ff6b88157ec315249cca16

Hệ thống tưới của Israel mang từng giọt nước tới cây trồng, tránh được thất thoát và lãng phí nước.

Hệ thống tưới nhỏ giọt khá đơn giản bao gồm bơm, hoặc tháp nước, hệ thống lọc tạp chất hoặc xử lý chất thải, hệ thống phân bón hoặc chất dinh dưỡng đi kèm, đường ống dẫn và thiết bị tạo giọt. Hệ thống bơm và các van xả có thể điều khiển bằng tay hoặc tự động bằng máy tính.

Đến nay, hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất. Người nông dân có thể mang nước, phân bón đến đúng địa chỉ với liều lượng vừa đủ dùng thông qua hệ thống van, đường ống, máy bơm và hiện đại hơn là kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát.

Phương pháp này phân bố lượng nước đồng đều cho tất cả các điểm mà không làm xói mòn hoặc nén chặt đất trồng trọt. Nó còn cho phép nông dân ở những vùng sâu, vùng xa tưới tiêu cho những nông trang mà không phụ thuộc vào điện hay máy bơm. Mặc dù rất hiện đại, nhưng công nghệ này dễ thao tác và lắp đặt, không cần hỗ trợ kỹ thuật nhiều.

Tưới nhỏ giọt được áp dụng nhiều trong các nông trang, nhà kính và vườn gia đình cũng như thích hợp nhất với các loại cây như dừa, nho, chuối, cam quýt, dâu tây, mía, bông, ngô, cà chua và một số cây công nghiệp khác.

Israel trở thành quốc gia tiên phong trong việc phát triển các công nghệ và thiết bị như tưới nhỏ giọt, các van và bộ điều khiển tự động, lọc nhiều tầng và tự động, vòi phun áp lực thấp, phun mưa loại nhỏ, bộ tưới nhỏ giọt có bù áp hay vòi tưới phun. Các mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt khác nhau cũng được thiết kế tùy theo nhu cầu như tưới thẳng, bán nguyệt xoay tròn, tưới nhỏ giọt hoặc phun sương.

Được nhiều nước áp dụng
Công nghệ tưới tiết kiệm nước Israel hiện không chỉ tập trung tại những khu vực ít nguồn nước tự nhiên của các nước phát triển mà đang được mở rộng trên phạm vi toàn cầu.

Tại Nam Mỹ và châu Âu, tưới nhỏ giọt đã trở nên phổ biến. Đầu tháng 8/2009, tập đoàn Netafim (Israel) đã nhận hợp đồng cung cấp hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt trị giá 22 triệu USD cho dự án trồng mía đường quy mô lớn tại Peru.

Trong khi tại châu Á, việc áp dụng hệ thống này đang trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Ấn Độ, Trung tâm phát triển nông nghiệp nước này đã khai mạc chương trình tập huấn về tưới nhỏ giọt ngày 11/8 vừa qua với mục đích hướng dẫn nông dân bang Gurdaspur áp dụng công nghệ tưới tiêu tiết kiệm sau khi phương pháp này đã đem lại thành công tại nhiều khu vực khác. Hiện Ấn Độ phải đối phó với thực trạng nguồn nước ngầm đang suy giảm ngày càng nghiêm trọng.

Tại Iraq, hệ thống tưới nhỏ giọt "made in Israel" là điều duy nhất nhận được cảm tình của người dân nước này. Pravin Gala, một nông dân Iraq, đang chuẩn bị thu hoạch cây chà là sau 7 năm sử dụng phương pháp tưới tiên tiến trên. Ước tính hiện có gần 300 ha chà là tại khu vực khô cằn Kutch đang sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt.

Một số quốc gia Trung Á cũng đang chuyển đổi hệ thống thủy lợi lưới dưới thời Liên Xô được thiết kế cho các nông trang lớn sang biện pháp tưới tiêu hiện đại tiết kiệm nước phù hợp với mô hình nông trang nhỏ hơn.

Với thực trạng hiện nay, nhiều chuyên gia nông nghiệp đánh giá tưới nhỏ giọt hoặc phun sương là giải pháp khả thi nhất hiện nay. Tuy nhiên, điểm yếu của hệ thống này là giá thành tương đối đắt cũng như việc bảo dưỡng thông tắc đường ống và thiết bị nhỏ giọt phức tạp.

Tuần lễ nước toàn cầu với sự tham gia của hơn 2.000 chuyên gia từ 133 quốc gia đang diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển) khẳng định tiết kiệm nước đang trở thành yêu cầu mang tính sống còn đối với nhiều khu vực trên thế giới khi đối mặt với khủng hoảng thiếu nước ngày càng tăng và nước sạch trở thành thứ “xa xỉ” đối với gần một tỷ người.

Báo cáo công bố gần đây của Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) và Viện quản lý nước quốc tế (IWMI) cũng khẳng định nhiều quốc gia tại châu Á sẽ phải nhập khẩu lương thực từ châu lục khác nếu họ không thay đổi cách thức tưới tiêu. Biện pháp khả thi nhất hiện nay là cải tạo tất cả các hệ thống thủy lợi lạc hậu ở châu Á, nơi mà phần lớn nông dân canh tác sử dụng một lượng nước lớn nhưng không hiệu quả khiến các nguồn nước ngầm nhanh chóng cạn kiệt.


proxy.php?image=http%3A%2F%2Fimageshack.com%2Fa%2Fimg901%2F262%2FfLQaei.jpg&hash=8a2be2c1704a2c8f92710daf3e4f23cf

Những lợi thế của tưới nhỏ giọt là:
 • Phân bón và mất chất dinh dưỡng được giảm thiểu do ứng dụng bản địa hóa và giảm rửa trôi.
 • Hiệu quả ứng dụng nước cao nếu được quản lý một cách chính xác
 • Dòng san lấp mặt bằng là không cần thiết.
 • Fields với hình dạng bất thường được dễ dàng thích nghi.
 • Có thể được sử dụng một cách an toàn nước không uống được tái chế.
 • Độ ẩm trong vùng rễ có thể được duy trì ở mức cao năng lực lĩnh vực.
 • Loại đất đóng vai trò ít quan trọng trong tần số tưới.
 • Xói mòn đất là giảm đi.
 • Cỏ dại phát triển là giảm đi.
 • Việc phân phối nước rất đồng đều, điều khiển bởi sản lượng của mỗi vòi phun.
 • Chi phí lao động thấp hơn so với phương pháp tưới khác.
 • Biến động trong cung ứng có thể được điều chỉnh bằng cách điều tiết các van và vòi tưới.
 • Tưới phân có thể dễ dàng được bao gồm chất thải tối thiểu của các loại phân bón.
 • Tán lá vẫn còn khô, làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Thường hoạt động ở áp suất thấp hơn so với các loại thủy lợi tăng áp, làm giảm chi phí năng lượng.
Những nhược điểm của tưới nhỏ giọt là:

 • Chi phí ban đầu có thể nhiều hơn các hệ thống trên không.
mặt trời có thể ảnh hưởng đến các ống sử dụng cho tưới nhỏ giọt, rút ngắn cuộc sống của họ có thể sử dụng.
 • nếu nước không được lọc đúng cách và các thiết bị không được bảo dưỡng đúng cách, nó có thể dẫn đến tắc nghẽn.
 • Đối với lớp dưới bề mặt nhỏ giọt các irrigator không thể nhìn thấy nước được áp dụng. Điều này có thể dẫn đến việc nông dân hoặc là áp dụng quá nhiều nước (hiệu quả thấp) hoặc một số tiền không đủ nước, điều này đặc biệt phổ biến đối với những người có ít kinh nghiệm với tưới nhỏ giọt.
 • Tưới nhỏ giọt có thể là không đạt yêu cầu nếu thuốc diệt cỏ hoặc phân bón hàng đầu mặc quần áo cần tưới phun để kích hoạt.
 • Băng nhỏ giọt gây ra chi phí dọn dẹp thêm sau khi thu hoạch. Người dùng cần phải có kế hoạch cho băng nhỏ giọt quanh co, xử lý, tái chế hoặc tái sử dụng.
 • Lãng phí nước, thời gian và thu hoạch, nếu không được cài đặt đúng cách. Những hệ thống này cần được nghiên cứu cẩn thận tất cả các yếu tố liên quan như địa hình đất, đất, nước, cây trồng và điều kiện khí hậu nông nghiệp, và phù hợp của hệ thống tưới nhỏ giọt và các thành phần của nó.
 • Trong đất nhẹ dưới bề mặt nhỏ giọt có thể không thể làm ướt bề mặt đất để nảy mầm. Cần phải xem xét cẩn thận các độ sâu lắp đặt.
 • Mục đích chính của tưới nhỏ giọt là để giảm tiêu thụ nước bằng cách giảm các yếu tố lọc . Tuy nhiên khi các nước cần có các cao độ mặn hoặc kiềm , đất ruộng trở nên dần dần không thích hợp cho canh tác do độ mặn cao hoặc thâm nhiễm nghèo của đất. Do đó tưới nhỏ giọt chuyển trường trong các vùng đất bỏ hoang khi lọc tự nhiên của nước mưa là không đủ trong bán khô cằnvùng khô hạn .
 • hầu hết các hệ thống nhỏ giọt được thiết kế cho hiệu quả cao, có nghĩa là ít hoặc không có phần lọc. Nếu không có đủ thẩm thấu, muối được áp dụng với các nước tưới có thể xây dựng lên ở vùng rễ, thường ở các cạnh của mô hình làm ướt. Mặt khác, tưới nhỏ giọt tránh tiềm năng mao mạch cao tưới bề mặt áp dụng truyền thống, trong đó có thể rút tiền gửi muối đến từ các khoản tiền gửi dưới đây.
 • ống PVC thường bị thiệt hại động vật gặm nhấm, đòi hỏi phải thay thế toàn bộ ống và chi phí tăng cao.
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt không thể được sử dụng để kiểm soát thiệt hại do sương giá đêm (như trong trường hợp của các hệ thống tưới phun)
 

Đối tác

Top