Củ quả kích thước 'khủng' ở Việt Nam

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#1
Không chỉ có trên thế giới, những người nông dân Việt Nam tài hoa cũng có thể tạo ra những loại rau củ khổng lồ nhờ những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình cải tạo giống và chăm sóc cây trồng. Hãy cùng chiêm ngưỡng những "người khổng lồ" trong thế giới rau củ Việt Nam dưới đây.
1. Bầu nặng 35 kg

Một nông dân tỉnh Ninh Thuận đã rất bất ngờ khi thu hoạch được một trái bầu nặng 35 kg, dài 0,7m trong vườn nhà mình. Các chuyên gia cho đây được là hiện tượng lạ, hiếm thấy.

Chủ nhân của quả bầu khổng lồ này là anh Trương Thành Lê, (trú tại thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). Theo anh Lê, quả bầu này mọc ra từ một dây bầu mọc tự nhiên. Anh cho biết, sau khi thu hoạch anh sẽ giữ quả bầu lại làm giống.
2. Chanh khổng lồ nặng 3,5 kg


Ở vườn hoa Mười Lời, Đà Lạt có một chậu cây chanh ra ba trái khổng lồ. Mỗi trái dài khoảng 40 cm, đường kính khoảng 20cm, cân nặng trên dưới 3,5kg


Theo anh Bùi Văn Sang - chủ vườn hoa Mười Lời, đây là giống chanh yên (còn gọi thanh yên) có nguồn gốc từ Ấn Độ, Miến Điện, vùng Địa Trung Hải.10 cây chanh được ươm giống trong vườnlần lượt đậu hơn 30 trái. Ngoài một cây có ba trái nặng 3,5kg như vừa nêu còn có hơn chục trái đang phát triển nặng 1-2kg.

3. Cả làng trồng bí đao khổng lồ

Người dân làng bí ở 2 thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ tỉnh Bình Định từ lâu đã nổi tiếng với những giàn bí đao cho trái khổng lồ, mỗi trái trung bình nặng khoảng 50 kg, có khi lên đến 70kg, cao 60 - 90cm.

Đây là một giống bí có từ lâu đời, độ khủng của bí đao đây khó có nơi nào sánh bằng.
4. Bí ngô giá 2 triệu đồng/quả


Lão nông Lê Hữu Phan trú tại Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là người sở hữu nhiều trái bí ngô cân nặng "khủng: - từ 30kg đến 50 kg.ông Phan nói: Giống bí này có nguồn gốc từ Mỹ. Trong một lần lên mạng, ông thấy ở Mỹ có giống bí khổng lồ cho trái nặng 200-300 kg nên đã nhờ bạn bè bên Mỹ mua hộ hạt giống. Qua nghiên cứu những tài liệu sưu tầm và cộng với kinh nghiệm canh tác màu, ông đã trồng thành công giống bí ngô lạ ở Việt Nam.

Mỗi quả có giá bán 2 triệu đồng.

5. Củ đậu khổng lồ


Ở nhiều vùng của Việt Nam đã phát hiện những củ đậu khổng lồ khiến người dân cực kỳ ngạc nhiên. Củ đậu nặng 16 kg, có đường kính khoảng 6 tấc của gia đình ông Hồ Quốc Nam (ở huyện Giá Rai, Bạc Liêu) đã khiến cả xóm rất thích thú. Ông không hề chăm bón cầu kỳ, chỉ đào xới đất và đặt củ sắn giống mua ở chợ về trồng.

Củ đậu nhà bác Nguyễn Thị Ngọc tại ngõ 12 đường Hàm Nghi - Cầu Diễn (Hà Nội) lại đặc biệt hơn với hình trái tim và nặng gần 14kg. Vui sướng vì được của lạ, bác Ngọc rửa sạch củ đậu đặt lên bàn thờ cúng rồi lập tức mang về nhà tại đường Hàm Nghi cho con cháu chiêm ngưỡng.

Củ đậu hình trái tim to và đẹp
Ở Phú Thọ lại có củ đậu to đột biến, nặng đến 35 kg khiến người dân đổ xô đến nhà ông Trần Văn Hùng (Phong Châu, Việt Trì) để chứng kiến.


Depplus.vn/MASK (Tổng hợp)
http://depplus.vn/tin-tuc/18-05-2014/cu-qua-kich-thuoc-khung-o-viet-nam/10/15729/
 

B

Bình luận

Guest
#3
Xung quanh ta luôn có những điều kì diệu mọi người nhỉ
 

nguyễn trần sinh

Thành viên mới
#5
nếu có thể được thì em mong rằng các thôn, xã. nơi có mật độ nông nghiệp cao thì ta nên trích ra một khoản quỹ nhỏ hàng quý hoạt hàng năm để trao thưởng cho các hộ nông dân đạt năng suất cao nhất vùng theo từng loại cây trồng ,
qua đó tạo nguồn động lực mạnh mẽ cho bà con hăng say canh tác, cũng là cơ hội cho các bà con khác chăm sóc chưa đạt hiệu quả nhìn vào đó mà học hỏi thêm kinh nghiệm.
các bác thấy ý em thế nào?!
 

anhmytran

_
Nông dân @
#6
Trái bí ngô lớn giống Mỹ thì tôi cũng đã trồng rồi.
Giống này chỉ để thi và để trưng bày dịp Đêm Hội Ma
thôi. Trái rất to, nhưng ăn rất dở. Chỉ có trái được
giải vô địch thì mới bán được giá.