Đặc điểm cấu tạo cơ quan sinh dục heo đực giống

Đặc điếm cấu tạo cơ quan sinh dục của heo đực giống
Cơ quan sinh dục của heo đực giống gồm: Dịch hoàn, dịch hoàn phụ, ống xuất tinh, các tuyến sinh dục phụ (tinh nang, tiền liệt tuyến, caopơ) và cơ quan giao phối (dương vật).

Dịch hoàn
Heo đực có hai dịch hoàn hình quả trứng nằm trong bao dịch hoàn, giai đoạn đầu bào thai, dịch hoàn nằm trong xoang bụng về sau mới qua ống bẹn thoát ra ngoài. Bên trong của dịch hoàn gồm nhiều vách ngăn, chia dịch hoàn thành nhiều ô nhỏ, trong những ô đó lại có vô số những ống sinh tinh nhỏ, những ống sinh tinh này tập trung lại thành các ông sinh tinh lớn hơn và đi vào giữa dịch hoàn tạo thành thế mạng lưới. Lưới này đi vào phía đầu dịch hoàn và đổ vào dịch hoàn phụ. Nhiệm vụ của dịch hoàn là sản xuất tinh dịch và các kích tố sinh dục đực. Tinh trùng được sản xuất trong các ống sinh tinh nhỏ, còn kích tố sinh dục đực được sản sinh trong các tế bào kẽ của dịch hoàn.

Dịch hoàn phụ
Dịch hoàn phụ là tập hợp các ống sinh tinh để cuối cùng quy tụ thành một ống duy nhất. Một đầu nối liền với đầu của ống dẫn tinh, đầu kia noi liền với ống sinh tinh nhỏ của dịch hoàn. Dịch hoàn phụ là nơi cất giữ tinh trùng, ở đó tinh trùng có thể sống được 1 – 2 tháng, dịch hoàn phụ có thể dự trữ được khoảng 200 tỷ tinh trùng (70% năm ở đuôi dịch hoàn phụ).

Ống xuất tinh

Cơ quan sinh dục heo đực
Ống xuất tinh làm nhiệm vụ chính đưa tinh trùng ra ngoài. Vách ống là một loại cơ trơn hoạt động rất mạnh, khi cơ trơn co bóp thì tinh trùng bị đẩy ra ngoài.

Các tuyến sinh dục phụ
Tinh nang: Heo có tinh nang rất phát triển, nam ở hai bên cầu niệu đạo có hình quả lê dài độ 20 – 25 cm, rộng độ 15 cm. Tác dụng của tinh nang là tiết ra dịch thể để pha loãng tinh dịch. Đối với heo và loài gặm nhấm, dịch thể do tinh nang tiết ra khi ra ngoài không khí sẽ ngưng đặc lại rất nhanh, nhờ đó khi giao phổi nó có tác dụng đóng nút cổ tử cung của con cái không cho tinh dịch chảy ra ngoài để tăng cơ hội thụ tinh.

Tiền liệt tuyến: Tiền liệt tuyến tiết ra dịch thể pha loãng tinh dịch, làm tăng hoạt tính t:nh trùng, trung hòa độ axít trung đạo của gia súc cái và C02 sản sinh ra trong quá trình hô hấp, nó có mùi hắc.

Caopơ: Tuyến caopơ tiết ra dịch thể có tính kiềm, tác dụng tẩy rửa ống đẫn nước tiểu chuẩn bị cho tinh trùng đi qua. Mặt khác chất tiết của tuyến này có tính nhờn làm trơn âm đạo của con cái tạo điều kiện dễ dàng lúc giao phối.

Dương vật: Dương vật của heo đực có hình lưỡi khoan, bình thường nó ẩn trong xoang bụng, khi giao phối thì dương vật thò ra ngoài và cương cứng lên.
 
Back
Top