Thảo luận Đặc điểm đường ruột tôm thẻ

  • Thread starter vietchemhn
  • Ngày gửi
Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nước, ao nuôi do bà con sử dụng kháng sinh, hóa chất tràn lan khiến bệnh đường ruột tôm thẻ chân trắng bị bệnh nặng và khó kiểm soát. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ khái về căn bệnh này giúp quý bà con hiểu rõ hơn.
Khái quát về đường ruột tôm thẻ chân trắng
Đường ruột tôm thẻ chân trắng là bộ phận quan trọng nhất cử tôm thẻ chân trắng và chúng có cấu tạo cơ thể rất đơn giản nên rất dễ mẫn cảm với các loại bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng!

duong-ruot-tren-tom-the-chan-trang-1.jpg


1. Biểu hiện của bệnh đường ruột tôm thẻ chân trắng

Khi bị bệnh tôm có các dấu hiệu như sau:

- Tôm giảm ăn rõ rệt

- Tôm ít ăn, chậm lớn

- Tôm bị hoại tử gan tụy cấp tính, đỏ đường ruột, đường ruột bị loãng cho tôm không hấp thụ được thức ăn.

- Đường ruột tôm bị đứt thành từng đoạn hoặc không có thức ăn trong đường ruột.

- Phân của tôm bị đứt khúc, đường phân bị cong.

- Thức ăn trong đường ruột không cố định chuyển dộng khi lắc nhẹ thân tôm.

- Kiểm tra nhá và phân tôm không suông dễ ra, ngắn, màu sắc thì nhợt nhạt khác thuống với màu phân bình thường.
Xem thêm: điều kiện sống của tôm sú
2. Nguyên nhân gây bệnh đường ruột tôm thẻ chân trắng

Nguyên nhân có thể do ao nuôi có nhiều chất hữu cơ, đường ruột tôm bị vi khuẩn xâm nhập, chúng bám vào các mảng nhung mao của đường ruột, do đó tại điểm này không thể hấp thụ chất dinh dưỡng thường xuất hiện các khoảng trống trên đường ruột tôm khi quan sát tôm dưới ánh nắng mặt trời.

Nguyên nhân cũng có thể do độc tố nấm mốc gây ra những dấu hiệu tương tự trên đường ruột tôm nuôi..

3. Phương pháp phòng và trị bệnh

Để phòng ngừa bệnh đường ruột tôm thẻ chân trắng thì bà con cần lưu ý: Chọn thức ăn chuyên dùng cho tôm, thức ăn đảm bảo chất lượng, cho tôm ăn đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi. Cho ăn lượng thức ăn phù hợp không bị dư thừa. Thức ăn phải được bảo quản tốt, không nhiễm nấm và độc tố. Đồng thời, bà con cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sau:

- Theo dõi chặt chẽ thức ăn trên nhá, không để dư thừa (thăm nhá kiểm tra đường ruột tôm thường xuyên để kịp thời phát hiện).

- Sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy mùn bã hữu cơ trong ao nuôi, tiến hành làm sạch ao, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại (tham khảo vi sinh Gut - Well).

- Nếu môi trường ao nuôi bị ô nhiễm nên thay dần nước đã qua xử lý ao lắng, 1 lần không quá 20% nước ao rồi tạt vôi đễ giữ pH và tăng kiềm cho ao nuôi.

- Bổ sung thêm men tiêu hóa có lợi (compreZyme) vào khẩu phần thức ăn cho tôm, tăng cường sức khỏe cho tôm bằng các sản phẩm Vitamin tổng hợp và định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Giảm lượng thức ăn còn 70%, dử dụng thuốc sát khuẩn nhóm an toàn như virkon, lodin để sát trùng ao. Sau đó bón chế phẩm sinh học để phục hồi hệ vi sinh trong ao nuôi.

=> Lưu ý: để phòng ngừa bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng thì quý bà con cần lựa chọn những thực phẩm bởi các nhà sản xuất uy tín, luôn tạo hệ vi sinh vật vi sinh vật cân bằng trong ao tôm để tránh sự phát triển mầm bệnh và sự lây nhiễm. Hi vọng bài viết về đường ruột tôm thẻ chân trắng trên đây sẽ giúp ích cho quý bà con nuôi tôm.
Nguồn: Tổng quan về đường ruột tôm thẻ chân trắng - Kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi tôm cho bà con
 




Back
Top