Đặc điểm và quá trình tạo sữa của vú bò

Để chăm sóc và nuôi dưỡng bò sữa một cách tốt nhất. Bạn cần hiểu về đặc điểm và quá trình tạo sữa của vú bò. Như các bạn cũng đã biết, sản lượng sữa của bò sữa sẽ đánh giá giá trị kinh tế mà nó đem lại. Vì vậy, ngoài việc chăm sóc để đảm bảo lượng sữa mỗi ngày. Bạn cũng nên biết cách để tăng lượng. Và điều chỉ có được khi bạn hiểu về đặc điểm tuyến vú ở bò sữa.

Đặc điểm và cấu tạo của vú bò sữa​

Cũng như các loài vật nuôi có vú khác, vú bò được tạo nên từ bầu vú, các khoang vú, các núm vú, các dây chằng nâng đỡ bầu vú, các tĩnh mạch và các mô tuyến. Bên trong tuyến vú sẽ là các mô tuyến và mô liên kết. Chính các bộ phận này sẽ góp mặt vào quá trình tạo sữa của bò sữa. Và tất nhiên để có thể chỉ huy và điều tiết quá trình tạo sữa, cần có sự tham gia của hệ thần kinh trung ương.

Vu-bo-1


Cấu tạo của vú bò cũng như nhiều động vật khác
>>>>Xem thêm

Quá trình tạo sữa của bò​

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng. Để tạo ra 1 lít sữa bò, thì cần đến 540 lít máu chảy qua tuyến vú bò. Quá trình này giúp lấy nguồn dưỡng chất có trong huyết tương để đưa vào tuyến vú. Nhờ đó mà sữa sẽ có những thành phần đặc trưng và khác biết.

Điều này đồng nghĩa với việc, cất chất trong sữa ngoài một số chất mà tuyến vú bò tổng hợp sẵn, còn có các chất từ máu trực tiếp thấm vào thông qua tuyến vú. Nghiên cứu và phân tích về thành phần của sữa bò cũng như huyết tương, kết quả cho thấy, có những chất trong sữa bò có nhưng trong huyết tương lại không có. Hàm lượng của từng chất cũng có sự khác nhau. Một số thành phần nổi bật có trong sữa bò có thể kể đến như: protit, đường, glucose, mỡ,….

Vu-bo-2


Vệ sinh vú bò trước khi vắt sữa
Tuyến vú của bò sẽ lấy glucose ở trong máy để tạo thành glycerin. Thành phần axit béo sẽ được tuyến vú lấy trực tiếp từ máu. Ở động vật nhau lại, tuyến vú có thể tự tổng hợp axit béo bậc cao.

Hầu hết các động vật đều có quá trình tạo sữa như nhau, không riêng gì ở bò. Sau để đảm bảo được chất lượng sữa, bạn cần phải làm sạch vú bò trước và sau khi vắt sữa. Đây là một nguyên tắc cần thiết và quan trọng.

Liên hệ với chúng tôi: Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Hotline: 0972 50 2979

Fanpage: Log in to Facebook
 
Back
Top