Thảo luận Đạm đơn bào: Sự lựa chọn mới trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản

Mở ra một loạt sự lựa chọn mới về việc sử dụng protein đơn bào trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.


Protein đơn bào vẫn còn là một nguyên liệu mới chưa được biết đến và phần lớn chỉ đang được thử nghiệm dùng để thay thế nguyên liệu protein động vật trong thức ăn chăn nuôi, tuy nhiên năm 2021 nó đã bắt đầu được đưa vào sử dụng và mở ra nhiều lựa chọn mới.

1660191418709.png

Khoảng đầu tháng 4/2021, trong một cuộc hội thảo do F3 The Future of Fish Feed tổ chức, Sáu nhà sản xuất protein đơn bào hàng đầu thế giới đã trình bày các kế hoạch tương lai của họ trước 20.000 người nghe. Larry Feinberg, Giám đốc điều hành của công ty Công nghệ sinh học KnipBio có trụ sở tại Boston đã nói với thính giả rằng, một trong những thách thức trong công nghệ sản xuất protein đơn bào là mỗi loại sản phẩm có thể sản xuất từ các vi sinh vật khác nhau, kéo theo đó các sản phẩm tạo ra tiếp theo cũng có thể sẽ có nhiều khác biệt. Nhưng đối với nuôi trồng thủy sản, đó cũng có thể là một thế mạnh, bởi nó cung cấp các giải pháp thích hợp cho vô số loài thủy sản nuôi.

Feinberg cho biết: “Chúng ta có đến vài trăm loài thủy sản đang nuôi, rất đa dạng so với các loài gia súc khác, vì vậy cần tận dụng cơ hội một cách nhanh chóng, năng động và mạnh mẽ mà công nghệ sinh học mang lại.”

David Tze, Giám đốc điều hành của NovoNutrients có trụ sở đặt tại California chia sẻ: “Từ lâu chúng tôi đã nghĩ tới việc sử dụng protein đơn bào trong nuôi trồng thủy sản là cách phù hợp nhất, vì nuôi trồng thủy sản đem lại tỉ suất lợi nhuận cao, cần nhiều protein thay thế và có quy mô thị trường rộng lớn, bền vững”. Tze cho biết, NovoNutrients đã nhận được sự chấp thuận theo quy định tại Nhật Bản về việc sử dụng protein đơn bào (sử dụng CO2 làm chất nền cho vi sinh vật phát triển) làm thức ăn cho tất cả các động vật. Tze chia sẻ thêm, NovoNutrients đã đặt mục tiêu mở rộng quy mô nhanh chóng từ một dự án thử nghiệm tại Nhật Bản, dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay và tiến đến sản xuất toàn cầu vào năm 2025.

Theo Giám đốc phát triển kinh doanh Paul de Pauw, Unibio’s Uniprotien sẽ được sản xuất trong nhà máy 6.000 tấn đang được xây dựng ở St.Petersburg, Nga, cũng có nguồn gốc từ khí gas. Công ty tập trung vào khí Metan đóng vai trò làm nguyên liệu đầu vào chính để sản xuất loại protein này. Mặc dù Feinberg đã chào mời tiềm năng của việc tạo ra các protein đơn bào công nghệ sinh học để phù hợp với nhu cầu khẩu phần cụ thể, nhưng De Pauw cho biết protein có nguồn gốc từ Metan sẽ không phải là thực phẩm biến đổi gen và đã được chứng nhận hữu cơ.

Uniprotein đã cho thấy sự hứa hẹn 1 nguồn protein cho cá hồi, cá vược, cá rô phi cũng như cho lợn. Pauw cho biết rằng, điều này cung cấp các lựa chọn cho lĩnh vực hữu cơ đang phát triển và chúng tôi dự định sẽ chiếm vị trí chính trong nguồn cung ứng phân khúc đó.

Calysta đã cho vận hành một nhà máy thử nghiệm ở Anh, cũng có 1 cơ sở sản xuất 20.000 tấn đang được xây dựng tại Trung Quốc để sản xuất sinh khối đơn bào có nguồn gốc từ Metan. Allan LeBlance, Phó Chủ tịch của Ngành nuôi trồng thủy sản Calysta cho biết, công ty đã cho xuất bản 1 bài báo vào cuối năm ngoái trình bày chi tiết 1 thử nghiệm protein trên loài cá Hamachi (Nhật Bản), ông cũng cho thấy kết quả tốt với mức đưa vào từ 17 tới 20%.

LeBlanc chia sẻ: “Đối với chúng tôi đó là một điều thật thú vị, bởi vì có thể xem loại protein này như một loài cá và một ứng dụng mà thực sự nó có thể thay thế cho Protein biển”. Đồng thời ông cũng giải thích thêm rằng, trong các thử nghiệm trước đây, loài cá Hamaci này đã từ chối ăn các thức ăn chứa các loại thực phẩm thay thế, đặc biệt là thay thế bột cá bằng các nguồn thực vật.

Những công ty khác đã chuyển sang tự trồng rau để sản xuất protein đơn bào, bao gồm The Scoular Co., dự định tung ra sản phẩm cô đặc protein lúa mạch mới vào mùa hè này với việc xây nhà máy sản xuất tại Jerome, Idaho, theo Mike Cici, nhà nghiên cứu thị trường toàn cầu cho The Scoular Co.

Công ty Green Plains có trụ sở tại Omaha, đã mua lại Fluid Quip Technologies vào tháng Giêng, đã ra mắt sản phẩm protein thực vật lên men trên thị trường, đó là một loại protein lên men từ ngô được thiết kế như một sản phẩm đồng sản xuất ethanol. Peter Williams, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của Green Plains cho biết, sản phẩm này có khả năng tiêu hóa vượt trội so với các sản phẩm phụ ethanol hiện tại và công ty hy vọng sẽ tăng hàm lượng protein của sản phẩm lên trên 60% bằng cách tinh chế hỗn hợp men của nó. Ông cũng cho biết thêm rằng, công ty cũng có kế hoạch mở rộng sản xuất từ công suất 500.000 tấn lên 1 triệu tấn vào cuối năm 2023.

Mark Rottman, Giám đốc điều hành của iCell Sustainable Nutrition, công ty sản xuất protein đơn bào sử dụng thực phẩm chế biến trong công nghiệp thực phẩm cho biết công ty cũng có “kế hoạch mở rộng tích cực” trong các hoạt động, với kế hoạch mở ba đến bốn nhà máy mới ở Bắc Mỹ và Châu Âu trong 3 năm tới.

Danh sách các dòng sản phẩm đạm đơn bào đang được thị trường chăn nuôi đánh giá cao trong những năm gần đây​

1. Đạm Nấm Men Ajitein

AJITEIN là nguyên liệu cung cấp đạm dễ tiêu hóa, đạm thực cao và có nguồn gốc là đạm đơn bào, thu được từ quá trình lên men chất bột đường bởi các dòng vi sinh vật được chọn lọc chuyên biệt.
Với thành phần đạm thô 52% min, tỉ lệ đạm tiêu hóa 90% và acid glutamic 9%. Đây được xem là nguồn đạm nấm men có thể thay thế bột cá, bột huyết, bột xương thịt mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và là dòng sản phẩm dẫn đầu xu hướng thức ăn trong thời gian gần đây

Chi tiết xem tại đây: AJITEIN - Đạm đơn bào cao cấp 52% Đạm


1660191759457.png


2. Đạm Đơn Bào Dạng Lỏng FML
FML (Fermented Mother Liquid) là nguyên liệu dạng lỏng cung cấp đạm dễ tiêu hóa, có nguồn gốc từ sinh khối vi sinh vật lên men. Sản phẩm thu được từ quá trình lên men sản xuất bột ngọt, phần sinh khối còn lại được xử lý và tinh chế để tạo nên sản phẩm FML.
FML là nguyên liệu cung cấp đạm rất tốt trong khẩu phần thức ăn của vật nuôi bởi các đặc điểm nổi bật như sau:
  • Là đạm đơn bào (Single Cell Protein) nên FML rất dễ dàng được tiêu hóa và hấp thu trong đường tiêu hóa của vật nuôi. Từ đó cải thiện chỉ số chuyển hóa thức ăn (FCR).
  • Hầu như FML không chứa các chất kháng dinh dưỡng như chất xơ, phytin hoặc các chất kháng dinh dưỡng khác có trong khô dầu đậu nành.
  • Kích thích vật nuôi ngon miệng nhờ lượng axid Glutamic cao giúp vật nuôi ăn nhiều, tăng trọng nhanh. Do đó FML rất thích hợp sử dụng trong công thức thức ăn cho heo con tập ăn và heo con sau cai sữa.
  • Với những ưu điểm như trên FML rất thích hợp để làm nguyên liệu sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản ở tất cả các giai đoạn nuôi đặc biệt là giai đoạn nhỏ.
Chi tiết xem tại đây: FML - Đạm đơn bào cao cấp dạng lỏng 25%

1660117322607.png


3. PCL – Đạm vi sinh vật lên men sinh khối dạng lỏng 25% đạm

Đạm vi sinh vật lên men sinh khối dạng lỏng 25% đạm (PCL)
là một giải pháp rất hiệu quả dành cho các trang trại chăn nuôi. Với nguồn gốc thành phần chính là các nguyên liệu thực vật, thu được sau khi lên men sản xuất acid glutamic chứa tế bào vi sinh vật, tạo ra một dịch lỏng chứa đạm và các vi sinh vật lên men.

Với thành phần hoàn toàn từ nguồn gốc tự nhiên, được sản xuất từ tế bào vi sinh vật để cung cấp nguồn đạm cho vật nuôi và thủy sản. Đồng thời các thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong PCL là Beta Glucan, các acid amin cân đối và Acid Glutamic giúp thú hấp thu dinh dưỡng tốt, kích thích vật nuôi ăn ngon miệng hơn, cải thiện chỉ số chuyển hóa thức ăn (FCR), từ đó tăng trọng nhanh và khỏe mạnh.

Chi tiết tại đây: PCL - Đạm vi sinh vật lên men sinh khối dạng lỏng 25% đạm

1660117395004.png4. PROCELL – Đạm đơn bào 60%

Procell
là nguồn cung đạm tối ưu và tiết kiệm cho thức ăn của cá, tôm, gia súc, gia cầm, … Phù hợp với đa dạng nhu cầu sản xuất TACN. Là dòng sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản theo quy định của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn.

Procell còn chứa vị UMAMI là một hương vị thường được mô tả như vị ngon của thịt, giúp tăng độ ngon miệng cho vật nuôi.

Chi tiết sản phẩm tại đây: PROCELL - Đạm đơn bào 60%
1660117442015.png


5. PROCELL PLUS – Đạm đơn bào 68%

PROCELL PLUS
là nguyên liệu cung cấp đạm từ vi sinh vật lên men cho vật nuôi và thủy sản. Với hàm lượng đạm thô lên đến 68%, hệ số đạm tiêu hóa cao, nguồn cung ổn định, giá cả hợp lý nên PROCELL PLUS là sản phẩm cung đạm có thể thay thế một phần nguyện liệu cung đạm truyền thống khác như bột cá, bột xương thịt, bã nành, bột huyết trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản.

Sử dụng đạm Procell Plus giúp vật nuôi ăn ngon, tăng trưởng hiệu quả. Đặc biệt, so với các sản phẩm trên thị trường, đạm Procell Plus có chi phí, giá tốt hơn. Vì vậy, đây chính là sản phẩm lý tưởng giúp nhà chăn nuôi tối ưu chi phí nguyên liệu thức ăn trong quá trình phát triển vật nuôi.

Chi tiết sản phẩm tại đây: PROCELL PLUS - Đạm đơn bào 68%
1660117973313.png


6. SEWON PROTAM – Đạm đơn bào cao cấp 70%


Đạm đơn bào Sewon Protam 70% là đạm đơn bào cao cấp có nguồn gốc từ xác nấm men. Sản phẩm là các tế bào nấm men thu được của hai quá trình lên men sản xuất Lysine và lên men sản xuất Arginine . Sản phẩm được sản xuất bởi Tập đoàn Deasang (Hàn Quốc). Đây một công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu Hàn quốc. Deasang được biết đến với kỹ thuật lên men có tiêu chuẩn thế giới trong suốt nửa thế kỷ qua.

Chi tiết sản phẩm tại đây: SEWON PROTAM - Đạm đơn bào cao cấp 70%
1660118741063.jpeg


Hiện tại các sản phẩm đạm đơn bào đang được phân phối bởi Công ty Tân Hữu Quí - NHÀ CUNG CẤP ĐẠM ĐƠN BÀO HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
1660186141887.png


✅ Tân Hữu Quí - Nhà phân phối chính thức các sản phẩm đạm đơn bào của Ajinomoto Việt Nam, với chính sách giá và chất lượng sản phẩm tốt nhất thị trường.
✅ Hơn 11 năm hoạt động, Tân Hữu Quí tự hào luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp.
✅ Với sự uy tín tuyệt đối,Tân Hữu Quí luôn đồng hành cùng các trang trại lớn, nhà máy sản xuất tìm ra những giải pháp tối ưu về chất lượng và giá thành sản phẩm.
✅ Trong quá trình hợp tác, Tân Hữu Quí luôn được các đối tác đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, theo sát khách hàng, đảm bảo tiến độ và chất lượng sản phẩm tốt nhất khi đến tay khách hàng.

Liên hệ đặt hàng Ajitein

Số hotline: 0916.497.717 (Ms.Pha Lel)

Webstie: www.tanhuuqui.com

Fanpage: Công ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí

Nhà phân phối chính thức:

Công ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí

Địa chỉ: 2 Đường số 2, P. Phước Long B, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM

Bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát
#ajitein #damdonbao #tanhuuqui #procell #procellplus #Sewonprotam #PCL
 
Back
Top