Đặt mầm chỉnh hướng tán lá ngô

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Trong việc trồng ngô theo mật độ, khoảng cách và kỹ thuật bón phân được quy định trên bao bì, anh Trần Xuân Cảnh ở thôn Lương Gián, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã có cách đặt mầm hạt nên chỉnh được hướng tán lá sau mọc và đạt hiệu quả cao. <strong style="margin: 0px; padding: 0px;">


Anh Cảnh cho biết: "Điều chỉnh được hướng tán lá từ khâu đặt mầm hạt sẽ làm tăng năng suất ngô và đỡ bị sâu bệnh. Tuy nhiên, chưa thấy có tài liệu hướng dẫn chi tiết". Theo anh, phôi mầm nằm ở một mé và thuộc nửa phía chân hạt. Quan sát quá trình hình thành lá ban đầu, thấy hướng tán luôn trùng với hướng chân hạt. Do vậy chỉ cần ngâm ủ thúc mầm và có cách đặt là đạt yêu cầu.

Cụ thể: Mầm hạt được đặt theo khoảng cách quy định trên rạch (các rạch được đánh thẳng và song song với nhau), mé phôi mầm được nằm ngửa lên trên và hướng chân hạt phải vuông góc với rạch ngô. Khi đặt xong, cần chèn đất xung quanh mầm hạt để không bị xoay hướng khi ra lá, sau đó tiếp tục gạt nhẹ đất phủ mầm.

Thực tế, vụ ngô xuân hè vừa qua anh Cảnh đã trồng 2 sào ngô nếp lai F1 AG500 của Cty CP BVTV An Giang theo khoảng cách 25 x 75 cm, đặt 1 hạt/hốc, mật độ 2.340 cây/sào. Kết quả tỷ lệ đạt 75% số cây có hướng tán vuông góc với rạch (còn 25% số cây có thể đã bị xoay mầm trong quá trình mọc), giảm được 2 lần phun sâu bệnh. Thu hoạch 650 kg bắp tươi/sào lãi 3,5 triệuđồng, trong khi các hộ khác không có cách đặt mầm nhằm chỉnh hướng tán lá thì chỉ đạt 590 kg/sào.

Sau khi anh Cảnh thận trọng đặt thử lại1 lạng hạt ngô nếp lai F1 AG500cho thấysố cây có hướng tán lá vuông góc với rạch trồng vẫn đạt tỷ lệ 75%.

NGUYỄN HỮU VâN

ồn:
 

Last edited: