Thảo luận đất sạch trồng rau muống tại nhà tại sài gòn

Đất trồng rau sạch cũng giống như con người, nếu khai thác nhiều sẽ cạn dần vì thế sau khi gieo hạt được bạn sẽ cảm nhận thấy cây cối sẽ lên chậm dần theo thời gian đó chính là dấu hiệu của đất bạc mầu, đất đã cạn dần chất dinh dưỡng.
Và đương nhiên khi đó chúng cần phải bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, nói cách khác là cần phải cải tạo đất để tiếp tục trồng cây và chúng tôi xin được hướng dẫn khách hàng cách cải tạo đất bằng một vào phương pháp đơn giản như sau:
Thứ nhất, cho đất nghỉ ngơi và để ải.
Sau khi thu hoạch nhặt sạch rau, cỏ (nếu có) xới tung đất lên và để đó 3 đến 5 ngày, nếu có nắng thì phơi nắng là tốt nhất (các cụ vẫn gọi là để ải ngày xưa). Như vậy sẽ giúp đất thoáng và nhận được nhiều oxy, hấp thụ nito và tơi xốp hơn, đặc biệt là cơ hội để diệt trừ mầm bệnh.
Thứ hai, bổ sung thêm đất mới
Sau khi để ải, đất trồng rau sạch của bạn cũng có thể bổ sung thêm đất trồng rau sạch mới (khi đó bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi), vì đất trồng có nhiều hữu cơ nên trong quá trình trồng, chăm, thu hoạch đất sạch trồng cây sẽ bị hao đất, nên bạn có thể bô sung đất mới cho đủ để cây phát triển.
2791.jpg

Thứ ba, bổ sung thêm phân
Bổ sung phân là điều cần thiết, bạn có thể chọn nhiều loại phân trên thị trường để bạn có thể lựa chọn, tuy nhiên bạn nên bổ sung phân lân – giúp đất bên dinh dưỡng và bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, vi sinh: phân trùn quế, phân bò khô đã qua xử lý. Những loại phân này vừa an toàn vừa mang đến chất dinh dưỡng vừa giúp đất tự tái tạo và giúp đất tơi xốp hơn.
Thứ tư, bổ sung thêm vôi bột, vỏ trứng
Nếu có thể các bạn nên bổ sung vôi bột hoặc là vỏ trứng để cải tại đất, điều này sẽ giúp kiểm soát được độ PH – hạ phèn, khử chua trong đất đồng thời giúp đất làm sạch nguồn sâu bệnh, đồng thời tăng canxi cho đất.
Thứ năm, bổ sung thêm hữu cơ khác.
Để tăng độ tơi xốp của đất, bạn có thể lựa chọn việc cho thêm hữu cơ vào đất, thông dụng nhất là bạn cho thêm trấu, hoặc tro bếp, cũng có thể lấy than tổ ong (đã sử dụng – nghiền nhỏ), để bổ sung cho đất.
2792.jpg

Ngoài ra khi thu hoạch bạn có thể lấy rễ các loại rau, cuống, hữu cơ khác ủ với các chế phẩm sinh học để thanh phân hữu cơ, khi đó bạn trộn và rất tốt và an toàn.
Rau muống (tên khoa học: Ipomoea aquatica) là loài thực vật nhiệt đới có kỹ thuật trồng cây đơn giản, thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), là một loại rau ăn lá. Công dụng của rau muống là chữa bệnh đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona. Các dụng cụ trồng rau muống trong thùng xốp gồm: khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống.
Kỹ thuật trồng cây rau muống
Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên người trồng có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt khoảng 50-60% và thời gian nảy cũng lâu hơn.
Cách ủ hạt giống: ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh; ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h - 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h - 10h. Sau đó, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng.
Đất trồng gồm: xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất trồng rau sạch vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.
Cách gieo hạt: rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Người dân có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.
2793.jpg

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.
Bón phân lần 1: diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 - 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 - 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại.
Sau khi bón phân lần 1, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,... để tăng sức đề kháng với sâu bệnh.
Bón phân lần 2: cách lần 1 từ 10 - 15 ngày. Người trồng pha liểu lượng 8 - 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước, tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.
Sau khi thu hoạch, rau muống cần được cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm để cây nhú mầm non. Sau 7 -10 ngày, cây cần được bón phân ra rễ và mầm chồi để cây mau mọc lá mới. Sau đó, người trồng tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.
Khi rau muống có từ 3 - 4 cặp lá thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế, việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.
Lưu ý: Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau. Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 - 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Phương pháp thu hoạch
Thời gian thu hoạch lần 1: sau 40 - 50 ngày gieo, người dân có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên hoặc khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 - 40 cm. Thời gian thu hoạch lần2 là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 20 - 25 ngày.
2794.jpg

Trong điều kiện cây rau muống được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, người dân có thể thu hoạch tối đa 5 - 6 đợt. Đất trồng sạch trồng rau muống sau khi thu hoạch nên được bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý. Ngoài ra, đất cần được xới và để khoảng 2 - 3 ngày, sau đó thêm ít đất dinh dưỡng là có thể sử dụng lại.
Để được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi hotline: 0936.239.035
Chúc các bạn thành công!
 

hannguyen.promt

Lữ khách
cảm ơn bác .Khi nào bác cần hạt giống rau muống thì liên hệ em qua zalo 0962 876 903 . Em cũng rất thích trồng rau nhưng nhà không có chỗ cũng không có đất
 

File đính kèm

  • rau muong la tre.jpg
    rau muong la tre.jpg
    133.3 KB · Lượt xem: 1
  • hat giong rau muong kg.jpg
    hat giong rau muong kg.jpg
    119.9 KB · Lượt xem: 1

Quảng cáo

Top