Đậu Hoà Lan

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Đậu Hà Lan có tên khoa học là Pisum sativum L. đây là một trong những cây trồng thuộc nhóm đậu được trồng trọt khá phổ biến tại Đà Lạt. Đậu Hà Lan cũng là một cây trồng nhập nội vào Đà Lạt vào khoảng những năm 1940. Đậu Hà Lan được trồng nhiều tại các phường 4,5,7 thuộc thành phố Đà Lạt. Khu vực canh tác nhiều nhất là Phước Thành, Thánh mẫu (phường 7), các địa phương khác cũng có trồng nhưng với diện tích không đáng kể.
Giống trồng trọt trước đâycó xuất xứ từ các nước Mỹ, Đài Loan, Pháp với các giống Mammoth Melting Sugar (Mỹ), Tai chung N<u><sup>0</sup></u>9 &amp;N<u><sup>0</sup></u>10 (Đài Loan), Merveille de Kelvedon (Pháp), sau đó người sản xuất tự để giống và tiếp tục gieo trồng cho các vụ sau. Hiện nay các giống này đã trở thành giống địa phương.

Trong những năm 90, có một số giống đậu Hà lan được đưa vào trồng thử nghiệm tại Đà Lạt (Garden Pea, Edible Pod…), các giống này có xuất xứ từ Đài Loan, Mỹ… nhưng hầu hết đều không thích hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng và cho năng suất thấp hơn so với giống đã được thuần hoá trước đây nên không được người sản xuất ưa chuộng.

Đậu Hà Lan có thể trồng quanh năm tại Đà Lạt nhưng vụ Đông Xuân cho hiệu quả cao hơn vì ít bị nấm bệnh gây hại. Một vụ trồng đậu Hà Lan có thể thu hoạch từ 10-12 lứa trái, năng suất bình quân 1,2-1,5 tấn/ha.
<i>Website Rau Hoa Quả Việt Nam</i>
 

Last edited:

Đối tácTop