Đầu tư vào dự án trồng và chăm sóc đu đủ công nghệ cao !

Tôi đã sống những ngày tháng với cây đu đủ, như thế cũng vừa đủ để cảm nhận về nó như thế nào. Và sau đây, tôi sẽ chia sẽ một số cảm nhận của riêng tôi, có thể bạn có những cảm nhận khác, dù gì cũng mong bạn chia sẽ những cảm nhận của bạn trong các comment.

Đu đủ là 1 cây ăn trái khá quen thuộc với hầu hết mọi người, hầu như mọi người đều từng nhìn thấy cây đu đủ nào đó ở nơi nào ấy và cũng đều đã ăn đu đủ rồi. Có những người thích ăn đu đủ, có những người không thích, riêng tôi: có thì ăn - còn không thì thôi. Thực tế là như vậy.

Đu đủ là cây khó trồng và chăm sóc và khó bán, ai giải quyết được 2 vấn đề trên thì người ấy sẽ có 1 cuộc sống thoải mái với vườn đu đủ của riêng mình và tôi đang nằm trong số ấy.

1. Đu đủ khó trồng:

Đu đủ là 1 loại cây có rễ mềm, thâm thảo và lá rất to trong khi cuốn lá lại nhỏ.

A. Với bộ rễ mềm thì việc thối rễ diễn ra liên tục và quanh năm, nó rất khó bị đẩy lùi trong khi nó tấn công rất nhanh và mạnh. Việc úng nước trong 24 giờ đồng hồ cũng gây nên 1 cái chết không thể ngăn chặn. Việc nấm bệnh tấn công âm thầm cũng gây thiệt hại đáng kể và rất khó đẩy lùi, vì có nhiều loại nấm ứng với nhiều loại thuốc BVTV cùng mỗi kỹ thuật phun thuốc khác nhau. Thiếu oxi trong đất cũng gây ra 1 tình huống khó xử cho chủ vườn.

B. Thân của đu đủ tương đối yếu so với các loait cây ăn trái khác, nếu có bộ trái nặng cùng bộ lá to và nhiều thì việc bị giông hay lốc hoặc bão đánh gãy ngang là chuyện thường ở huyện. Các chủ vườn nhiều kinh nghiệm sẽ xử lý bằng cách chống hoặc neo các cây trong vườn khi xác định các hướng gió chính sẽ giảm được thương vong đáng kể cho các em í.

C. Cuốn lá dài và mềm, khi đỡ lá to gặp giông bão sẽ khó có khả năng hoàn thành trách nhiệm, và khi bị gãy thì đó là cơ hội cho nấm bệnh đánh vào vườn 1 cách tàn nhẫn.

D. Lá to và mềm như lá đu đủ làm cho việc thoát hơi nước diễn ra mạnh trong các cơn nắng, điều này làm cho bộ rễ phải hoạt động liên tục và nếu chủ vườn không cung cấp đủ nước thì cây sẽ bỏ lá, các lá bị bỏ sẽ vàng úa và rụng đi 1 cách trật tự.

Ngoài ra, lá đu đủ còn là 1 kênh truyền hình, các chủ vườn nhiều kinh nghiệm thường hay quang sát màu sắc, hình dạng và kích thước của lá để phán đoán tình hình dinh dưỡng và các loại bệnh cho cây, nhưng có điều biểu hiện vàng lá ở đu đủ do rất nhiều nguyên nhân gây nên, nên khi lá bị vàng thì đa số nông dân trồng đi đủ không biết "chuyện gì đang xảy ra vậy ta ?".

E. Thời tiết ảnh hưởng khá mạnh đối với cây đu đủ hơn những cây ăn trái khác, như:
- Lúc nắng lúc mưa.
- Mưa dầm.
- Nắng gay gắt.
- sương muối.
- Mưa to gió lớn.
- Giông.
- Bão.
- Rét.
và những ảnh hưởng không thể nói nên lời. Nó gây ảnh hưởng rất nhiều và trong mọi thời kỳ sinh trưởng của cây.

F. Quá nhiều bệnh trên cây đu đủ, gần như nó là loại cây ăn trái có số lượng loại bệnh nhiều nhất. Và trong các loại bệnh có 1 loại đáng sợ nhất, nó gây nỗi âu sầu cho rất nhiều chủ vườn trên trái đất chứ không phải ở mỗi việt nam hay miền nam việt nam: đó là bệnh bạc đầu. Dân giang ưa gọi thế, còn các nhà vườn thì ưa gọi là: bệnh virus. Hiện tại bệnh này chưa có thuốc giải, chỉ có những kỹ thuật đặc biệt nhằm giữ vườn tránh xa căn bệnh quái ắc này.

G. Rất nhạy cảm với thuốc BVTV là đu đủ, tương ứng với 1 loại bệnh thì có rất nhiều loại thuốc BVTV trong các cửa hàng vật tư nông nghiệp, nhưng mà trong số ấy chỉ có ít loại thuốc BVTV mà cây đu đủ chấp nhận.

Ví dụ: khi nhện đỏ tấn công vườn đu đủ của bạn, bạn phát hiện ra rồi chạy ra cửa hàng vật tư nông nghiệp hỏi thuốc, ngoài ấy có rất nhiều loại thuốc trị nhện đỏ, nhưng nên nhớ: "đa số thuốc ấy phun lên đu đủ xong là cả vườn đi tong !".

H. Côn trùng rất thích đu đủ, có rất nhiều loại tấn công vườn, và có nhiều loại đánh "banh" cả cái vườn không quá 60 ngày kể từ khi chúng đón xe bush đến tận vườn.

N. Đu đủ rất dễ bị ăn trộm, hay còn gọi là ăn cắp. Vì nó dễ thương và dễ hái, nên thường là điểm tấn công của các chú em đang học cấp tiểu học, hiện tại cũng chưa có thuốc BVTV trị bệnh này nha bà kon.

M. Khó trồng thành vườn đối với đu đủ, thật tế là vậy. Bạn ít khi nào nhìn thấy 1 vườn chuyên canh đu đủ. Thường bạn thấy vài 3 cây đu đủ ở đâu đó, chúng được trồng ít nên ít bệnh và sống rất thọ. Còn trồng thành vườn thì ít chủ vườn nào có khả năng giữ vườn quá 3 năm mà chưa tàn.

O. Cần 1 số vốn lớn và liên tục thì mới đáp ứng nỗi những gì vườn đu đủ cần, có một số nhà vườn đang trồng đu đủ nhìn vườn tàn lụi mà không thể xoay ra tiền để xoay chuyển tình hình. Chúng cần phân, cần nước và cần thuốc BVTV liên tục và liên tục, nếu không có 1 tài chính vững mạnh thì tôi khuyên bạn: "đừng trồng đu đủ !"

P. Tốn quá nhiều công chăm sóc cho vườn đu đủ, nào nước, nào phân, nào thuốc, nào cỏ, ... và những công tác không thể nói nên lời.

Bạn đọc tới đây thì tôi phải công nhận là bạn kiên nhẫn và tôi nghĩ rằng bạn đang lưới web, nếu đọc hết phần trên mà bạn vẫn cho rằng đu đủ dễ trồng thành vườn thì bạn cứ thử đi.

2. Khi bạn thử trồng, thì có thể thành công hoặc thất bại, nhưng sau khi thành công với việc trồng bạn còn đối mặt với 1 thử thách khá lớn: đó là bán đu đủ.

Đu đủ có thị trường rất hẹp, rất nhiều người trồng được mà lại bán hỏng ai mua. Đây là chuyện hằng ngày ở huyện. Mỗi một thị trường thích mỗi dòng đu đủ khác nhau, nếu trồng sai thị yếu bạn sẽ chết.

Nếu lỗ được gọi là trọng thương, thì mất sạch vốn đầu tư được gọi là tử vong.

Với những ngày tháng qua và với những người tôi đã nói chuyện thì trên 60% nông dân trồng được đu đủ mà lại không bán được là nhận định của riêng tôi, một con số ấn tượng.

May mắn cho tôi là tôi đã giải quyết được cả 2 vấn đề trên: trồng và bán đu đủ. Tôi sẽ có cuộc sống thoải mái với các vườn đu đủ của mình trong tương lai, đó là 1 điều chắc chắn.

Vậy, tôi kêu gọi các nhà đầu tư để làm gì; câu trả lời sẽ được nêu ở phần 3 của "Bộ luật trồng đu đủ !".

3. Tôi kêu gọi đầu tư nhằm mục đích thỏa mãn sự tò mò: "liệu có ai dám bỏ tiền ra cho tôi đi trồng đu đủ ?".

Câu hỏi trên đã nằm trong đầu tôi 10 ngày nay rồi, hiện tại chưa có câu trả lời, tương lai thì chắc chắn có.

Nếu có nhà đầu tư thì rất tốt, còn nếu không có thì cũng tốt không kém. Dù gì cũng chả chết ma nào và dù gì thì 1 ngày của tôi cũng kéo dài từ khi tôi thức dậy cho đến khi tôi đi ngủ, ngày nào cũng giống ngày nào, chả ngày nào khác, bởi vì: ngày nào tôi cũng ngủ !

Các nhà đầu tư cần gì: "1 lợi nhuận chắc chắn và 1 pháp lý rõ ràng". Vâng, nếu có nhà đầu tư thì tôi phải làm thêm 2 việc trên, còn không có thì tôi cứ kéo dây mà đi phun thuốc cả ngày.

4. Lợi nhuận từ đu đủ như thế nào ?

Năng suất trung bình của nông dân miền bắc là 60 tấn/hec, còn miền nam là 120 tấn/hec. Nếu kỹ thuật kém thì năng suất thấp hơn và có lúc 0 tấn/hec, còn nếu kỹ thuật cao thì năng suất cao hơn và có thể gấp đôi ở miền nam, còn miền bắc không thể vì miền bắc có mùa rét làm cho cây đu đủ ngừng sinh trưởng hoặc tệ hơn là vỡ các tế bào dẫn đến tử vong.

Nếu bạn lấy năng suất trung bình trên rồi nhân với giá giả định là 5.000 đ/kg thì bạn sẽ ra doanh thu, trừ đi chi phí đầu tư và chi phí hoạt động thì bạn sẽ có được lợi nhuận trong 12 tháng.

Vâng, chỉ 12 tháng là đối với đu đủ. Nếu xét về cây ăn trái thì nó chỉ chậm hơn dưa hấu và các loại dưa khác, còn với các cây ăn trái khác nó nhanh hơn nhiều.

5. Tại sao có sự khác nhau về năng suất thu hoạch đu đủ giữa các vùng miền ?

Lợi thế của miền nam so với miền tây là miền nam không có lũ và cũng không có lụt.

Lợi thế của miền nam so với tây nguyên là miền nam không có mưa dầm, mưa dầm làm cho việc phun thuốc là không thể hiệu quả, nên việc ngăn chặn các dịch bệnh diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra miền nam không có gió mạnh như tây nguyên.

Lợi thế của miền nam so với miền trung là miền nam không có nắng gắt và bão như miền trung.

Ngoài mưa giông, gió to và thường xuyên có bão thì miền bắc có rét vào mùa đông.

Chúng tôi, những nông dân trồng đu đủ miền nam việt nam !

6. Lợi thế của tôi:
- Tôi có 1 sư phụ 60 tuổi với 40 năn liền trồng đu đủ và 40 năm kinh nghiệm xương máu với chúng.

- Tôi có 1 tá trình độ và 1 quyết tâm sắt đá. Cùng với nó là nhiều kỹ năng được huấn luyện và tự rèn luyện, tôi đủ khả năng và tố chất để làm 1 chủ vườn tốt.

- Tôi có bộ giống đu đủ được sư phụ lai tạo cho ra sản phẩm được giá cao nhất khi bán, đu đủ của chúng tôi có mặt ở chợ thì các đu đủ khác không được vào chợ.

Túm lại: lợi thế về kỹ thuật, kinh nghiệm, trình độ, bộ giống và 1 tướng tài đang ngồi bấm bấm cái điện thoại samsung note2 bằng 2 ngón tay cái với 2 con mắt nhìn chằm chằm vào cái điện thoại để viết cho bạn đọc đây, hahaha..

Chúc 1 ngày tốt lành !

(P/s: Ê, tiện tay bấm like dùm cái, để tui tăng điểm thành tích lên, hahaha..)

Bạn đọc tới đây thì bạn cũng kiên trì thật, cám ơn đã đọc bài tui viết.

Mọi thắc mắc liên hệ:
1. Email: vuongtriphu@gmail.com
2. Facebook: vựa trái cây Thảo Phương
3. Điện thoại: 0964.855.561

Haclong !
 


Last edited:
Việt nam có ai trồng giống SOLO chưa Thánh? đợt này về chắc đem trăm hạt về trồng, mà thấy nguy cơ khó quá, bổ trái ra, thấy hạt đen trong đó ít xịt, chỉ khoảng trên duới 10 mấy hạt là cùng, cộng thêm mua trái nhỏ, khoảng 10cm à... ko biết trồng đc ko? mà solo thì trái cũng ko lớn
 
Đang thử nghiệm mấy chục cây đu đủ. Tuần này được thu 3 trái đầu tiên. Đang hóa hức chờ xem nó có ngon không. Nếu OK thì làm 1000 cây chơi. Tự làm tự chịu, chẳng có sư phụ sư mẫu nào. CNC thì không dám nhận vì chỉ đầu tư có mỗi hệ thống nhỏ giọt còn lại tự chế hết.
 
Việt nam có ai trồng giống SOLO chưa Thánh? đợt này về chắc đem trăm hạt về trồng, mà thấy nguy cơ khó quá, bổ trái ra, thấy hạt đen trong đó ít xịt, chỉ khoảng trên duới 10 mấy hạt là cùng, cộng thêm mua trái nhỏ, khoảng 10cm à... ko biết trồng đc ko? mà solo thì trái cũng ko lớn

Thánh mà, làm sao thánh không biết solo được. Đã từng được trồng ở việt nam, trồng xong hỏng ai mua, khai tử 5 năm rồi.

Solo có gần 1 chục loại solo, việt nam có người đang trồng 4 loại solo do @anhmytran mua hạt giống và gửi về cho anh ta trồng, anh ta sắp comment rồi, yên tâm.

Hahaha..
 
solo của mình ko biết solo gì, chỉ biết trái nhỏ lắm, và bán ở philippine rất mắc, 1kg tính ra khoảng 30k, mà trái ko lớn, lớn nhất khoảng trên 650g là nhiều... độ ngọt ok lắm, ruột vàng. 1 nguời ăn 1 trái ok.
 
Tôi rất thích trồng đu đủ, nhưng sau một năm trồng không mấy hiệu quả nên cũng đau đầu. Bài viết của bạn thật hay và khâm phục ở tri thức bạn am hiểu về đu đủ. Tôi nghĩ, đu đủ rất hay bị bệnh nên có thể thích hợp với trồng trong nhà lưới và trồng trồng trong chậu. Bằng cách này thì có thể trồng được liên tục tại một nơi và tiết kiệm được nhiều thứ.
Hôm rồi, tôi có tiếp xúc với một người ở Văn Giang, Hưng Yên trồng 1000 cây đu đủ, mỗi cây quả sai 1 mét. Ông bảo bán buôn 10.000đ/kg. Quả này ông thắng lớn vì miền Bắc năm nay ít đu đủ.
Bạn là cao thủ đu đủ, bạn có thể trồng trên chậu bán Tết rất tốt, tất nhiên phải uốn cho có thết một chút. Cách đây 2 năm tôi có hỏi một người chuyên trồng đu đủ trên chậu, lúc cây mới cao 50-60 phân, họ đòi 2 triệu một chậu. Họ trồng có vài trăm mét mà có thể tạo ra giá trị thặng dư bằng mình làm cả một héc ta. Thế mới biết nhiều cao thủ và mình cần phải tầm sư học đạo.


HHgCdgy.jpg


8Dk0Bzz.jpg


fF5h2k1.jpg
HHgCdgy.jpg
fF5h2k1.jpg
 
Last edited by a moderator:
Thôi vincent ơi, mua ăn đại đi ông ơi, trồng trọt chi cực.

Ai cũng như ông thì tui bán đu đủ cho ai ?
8Dk0Bzz.jpg


HHgCdgy.jpg


fF5h2k1.jpg


8Dk0Bzz.jpg

HHgCdgy.jpg

fF5h2k1.jpg


HHgCdgy.jpg


8Dk0Bzz.jpg

HHgCdgy.jpg

fF5h2k1.jpg


8Dk0Bzz.jpg


HHgCdgy.jpg


fF5h2k1.jpg


8Dk0Bzz.jpg

HHgCdgy.jpg
fF5h2k1.jpg
[/QUOTE]

Cám ơn bạn huumanh !

Hình trên là bạn chụp hay coppy trên in tẹt nét vậy ?
 

Tôi rất thích trồng đu đủ, nhưng sau một năm trồng không mấy hiệu quả nên cũng đau đầu. Bài viết của bạn thật hay và khâm phục ở tri thức bạn am hiểu về đu đủ. Tôi nghĩ, đu đủ rất hay bị bệnh nên có thể thích hợp với trồng trong nhà lưới và trồng trồng trong chậu. Bằng cách này thì có thể trồng được liên tục tại một nơi và tiết kiệm được nhiều thứ.
Hôm rồi, tôi có tiếp xúc với một người ở Văn Giang, Hưng Yên trồng 1000 cây đu đủ, mỗi cây quả sai 1 mét. Ông bảo bán buôn 10.000đ/kg. Quả này ông thắng lớn vì miền Bắc năm nay ít đu đủ.
Bạn là cao thủ đu đủ, bạn có thể trồng trên chậu bán Tết rất tốt, tất nhiên phải uốn cho có thết một chút. Cách đây 2 năm tôi có hỏi một người chuyên trồng đu đủ trên chậu, lúc cây mới cao 50-60 phân, họ đòi 2 triệu một chậu. Họ trồng có vài trăm mét mà có thể tạo ra giá trị thặng dư bằng mình làm cả một héc ta. Thế mới biết nhiều cao thủ và mình cần phải tầm sư học đạo.
8Dk0Bzz.jpg


HHgCdgy.jpg


fF5h2k1.jpg


8Dk0Bzz.jpg

HHgCdgy.jpg

fF5h2k1.jpg


HHgCdgy.jpg


8Dk0Bzz.jpg

HHgCdgy.jpg

fF5h2k1.jpg


8Dk0Bzz.jpg


HHgCdgy.jpg


fF5h2k1.jpg


8Dk0Bzz.jpg

HHgCdgy.jpg
fF5h2k1.jpg

Cám ơn bạn huumanh !

Hình trên bạn tự chụp hay cóp pi ở trên in tẹt nét vậy ?
 
uhm thấy trồng đu đủ nhiều rủi ro quá. Vua đu đủ mà còn van khó thì huống chi AE mình
 
solo của mình ko biết solo gì, chỉ biết trái nhỏ lắm, và bán ở philippine rất mắc, 1kg tính ra khoảng 30k, mà trái ko lớn, lớn nhất khoảng trên 650g là nhiều... độ ngọt ok lắm, ruột vàng. 1 nguời ăn 1 trái ok.

Việt nam ham to, nhỏ nhỏ là hàng dạt.
Việt nam sống theo bầy, trái bé quá mà tới 5 thằng: sao chia ?
 
Thôi vincent ơi, mua ăn đại đi ông ơi, trồng trọt chi cực.

Ai cũng như ông thì tui bán đu đủ cho ai ?
mua thì chắc chắn có mua rồi thánh à, trồng trong chậu thấy vậy oải lắm, phân nuớc nắng đầy đủ mới đc, đem hạt về là quăng để nó mọc hoang đó, lên cây nào thì đc cây nấy thôi, chứ trái nhỏ xíu vậy, bán ở vn ai mua, mỗi nuớc mỗi có cái thị truờng tiêu thụ riêng, nên ở vn ko bán đc mấy trái nhỏ xíu vậy đâu... nên an tâm thánh à.
Việt nam ham to, nhỏ nhỏ là hàng dạt.
Việt nam sống theo bầy, trái bé quá mà tới 5 thằng: sao chia ?


mua thì chắc chắn có mua rồi thánh à, trồng trong chậu thấy vậy oải lắm, phân nuớc nắng đầy đủ mới đc, đem hạt về là quăng để nó mọc hoang đó, lên cây nào thì đc cây nấy thôi, chứ trái nhỏ xíu vậy, bán ở vn ai mua, mỗi nuớc mỗi có cái thị truờng tiêu thụ riêng, nên ở vn ko bán đc mấy trái nhỏ xíu vậy đâu... nên an tâm thánh à.
Việt nam ham to, nhỏ nhỏ là hàng dạt.
Việt nam sống theo bầy, trái bé quá mà tới 5 thằng: sao chia ?


mua thì chắc chắn có mua rồi thánh à, trồng trong chậu thấy vậy oải lắm, phân nuớc nắng đầy đủ mới đc, đem hạt về là quăng để nó mọc hoang đó, lên cây nào thì đc cây nấy thôi, chứ trái nhỏ xíu vậy, bán ở vn ai mua, mỗi nuớc mỗi có cái thị truờng tiêu thụ riêng, nên ở vn ko bán đc mấy trái nhỏ xíu vậy đâu... nên an tâm thánh à.
 
Thôi vincent ơi, mua ăn đại đi ông ơi, trồng trọt chi cực.

Ai cũng như ông thì tui bán đu đủ cho ai ?
mua thì chắc chắn có mua rồi thánh à, trồng trong chậu thấy vậy oải lắm, phân nuớc nắng đầy đủ mới đc, đem hạt về là quăng để nó mọc hoang đó, lên cây nào thì đc cây nấy thôi, chứ trái nhỏ xíu vậy, bán ở vn ai mua, mỗi nuớc mỗi có cái thị truờng tiêu thụ riêng, nên ở vn ko bán đc mấy trái nhỏ xíu vậy đâu... nên an tâm thánh à.
mua thì chắc chắn có mua rồi thánh à, trồng trong chậu thấy vậy oải lắm, phân nuớc nắng đầy đủ mới đc, đem hạt về là quăng để nó mọc hoang đó, lên cây nào thì đc cây nấy thôi, chứ trái nhỏ xíu vậy, bán ở vn ai mua, mỗi nuớc mỗi có cái thị truờng tiêu thụ riêng, nên ở vn ko bán đc mấy trái nhỏ xíu vậy đâu... nên an tâm thánh à.
 
Việt nam ham to, nhỏ nhỏ là hàng dạt.
Việt nam sống theo bầy, trái bé quá mà tới 5 thằng: sao chia ?


mua thì chắc chắn có mua rồi thánh à, trồng trong chậu thấy vậy oải lắm, phân nuớc nắng đầy đủ mới đc, đem hạt về là quăng để nó mọc hoang đó, lên cây nào thì đc cây nấy thôi, chứ trái nhỏ xíu vậy, bán ở vn ai mua, mỗi nuớc mỗi có cái thị truờng tiêu thụ riêng, nên ở vn ko bán đc mấy trái nhỏ xíu vậy đâu... nên an tâm thánh à.
 
Việt Nam không mua trái đu đủ nhỏ.
Ngày xưa tôi trồng đu đủ, chỉ bán được
những trái gốc. Trái lên cao nhỏ lại,
chỉ ăn ở nhà thôi. Những cây đu đủ
hoang - thật là có chủ, nhưng chủ bỏ
mặc - trái nhỏ bằng nắm tay, ăn rất
ngon, nhưng không thể bán được.

Góp ý đu đủ trồng trong chậu: Người Mỹ
trồng chậu, để chậu rất gần nhau. Cây
lớn đến đâu, người ta mới dời xa thêm
ra. Làm vậy tiết kiệm đất, và dễ chăm
sóc hơn. Khi ươm cây, người ta sang 2 đến
3 lần cỡ chậu. Tới cỡ lớn nhất thì không
sang chậu nữa, mà dời chậu ra xa hơn.

Ươm hạt thì trong khay, cỡ 40X60cm. Khay
sâu 10cm. Hạt cách hạt 5cm. Khi cây cao
10cm thì nhổ lên, coi rễ. Cây nào rễ cọc
thì cắt cụt đi 2/3 hay 3/4, rồi trồng sang
hộc 10X10, sâu 12 hay 15cm. Khi cây cao
20-25cm thì mới trồng vào chậu lớn, hay
trồng ra vườn.

Góp ý về sương muối: có sương muối thì
đu đủ chết. Chấm hết. Không bàn luận.
Cũng vì thế, trên miền núi Tây Bắc và
Việt Bắc, không có đu đủ. Chuối cũng bị
chết vì sương muối. Tuy thế, củ chuối ở
dưới đất thì không chết, vì sương muối
chỉ ở trên mặt đất thôi. Khi chuối bị
chết vì sương muối, chặt cụt đi, tùy theo
cây to hay nhỏ. Ví dụ cây nhỏ quá, thì
chết hẳn, không phải chặt. Cây cao 1 mét
thân bằng bắp chân, thì chặt gần sát gốc.
Cây cao Mét rưỡi, thì chỉ cần chặt cách
mặt đất 3-4 gang tay thôi. Mấy bẹ chuối
bên ngoài chết, nhưng lõi bên trong vẫn
sống, và chặt bớt phần thân chết đi, thì
nó dễ mọc ra hơn, khỏi phải đâm xuyên qua
phần ngọn bị chết, quắt lại.
 
Bài viết Hay, văn phong tự nhiên Tôi chỉ bổ sung thêm 1 tí là để tránh gió thì chủ vườn phải biết hướng gió chính ví dụ miền Bắc là gió Bắc và gió Đông Nam. Khi trồng thì quay luống cây theo hướng gió khi có gió khoảng cách giũa 2 luống gió lùa qua dễ hơn và giảm ma sát đôi chút, chứ gió to và lốc thì vẫn chết như thường.
 


Back
Top