Đây là ốc gì?

  • Thread starter buingocdua
  • Ngày gửi
Xin bà con cho biết đây là loại ốc gì?. Và hiện nay ở Việt Nam có nơi nào bán và nuôi loại Ốc này không ?. Cám ơn !.
 


day hinh nhu la oc sen thi phai. nhung minh cung khong ro vi no thit no mau trang
 
Anh nên mô tả thêm một chút về địa điểm thu mẫu và mốt số đặc điểm sinh học của nó thì sẽ dễ tra cứu hơn. Vd. môi trường sống, thức ăn...
Quế 0982660338
 
minh nghi do la oc ma day no co xuat xu tu dau ko ro nua , nhung minh biet no thi song nhieu o que lam .la loai oc rat la thich ung voi moi truong day .song thuong o tren cang
 
Xin bà con cho biết đây là loại ốc gì?. Và hiện nay ở Việt Nam có nơi nào bán và nuôi loại Ốc này không ?. Cám ơn !.
Trả lời:
Đây là ốc ma, nó thường xuất hiện vào mùa nước nổi. Tôi không chắc ở đâu có bán nhưng bạn thử lên mạng xem có thể có. Chúc bạn sớm tìm được.
 
Đây là ốc ma (quê mình còn gọi là ốc trơi). Hay có có những đám lá mục, trong vườn rau. nhưng theo mình nghĩ thì ốc này người ta ko bán đâu. Mình chưa thấy ai ăn loại ốc này. Ở quê mình chỉ cho vịt ăn thôi chứ người ta ko ăn. Mà bạn có cần lắm ko? ở trong SG thỉnh thoảng mình cũng thấy. Đây là loại ốc sống trên cạn.
 
ốc gì

Xin bà con cho biết đây là loại ốc gì?. Và hiện nay ở Việt Nam có nơi nào bán và nuôi loại Ốc này không ?. Cám ơn !.
.
theo mình đó là ốc ma,sống ở những nơi ẩm ướt dưới những bụi cây. Không biết ở những chỗ khác thì sao ngưng ở quê mình không có bán chỉ có một số ít người biết ăn,cũng không biết từ đâu nó có
 

kon này đập nát ,lấy ruột trà với rơm,lá tre, trấu cho hết nhớt, sauđó rửa sạch nấu với chuối xanh thì hết xảy .Ông BỤT phải sống zậy đòi ăn .Kon này quê tui gọi ốc ma :D
 
nếu ốc này không có vỏ che miệng (nắp yếm) thì mới đúng ốc MA
 
ốc "ma" nhưng đây ko giống nhũng con ốc 'ma' bình thường sống trong thiên nhiên như đã có bạn nói là thân nó màu trắng chắc đây là loài ốc sên nuôi để lấy thịt để cung cấp cho quán nhậu (ốc ma ở dưới quê tôi người ta hay bắt để ăn nghe nói trị đc 1 số bệnh nhức khớp hay đau lưng) vài ý kiến gủi đến bạn.
 
ốc "ma" nhưng đây ko giống nhũng con ốc 'ma' bình thường sống trong thiên nhiên như đã có bạn nói là thân nó màu trắng chắc đây là loài ốc sên nuôi để lấy thịt để cung cấp cho quán nhậu (ốc ma ở dưới quê tôi người ta hay bắt để ăn nghe nói trị đc 1 số bệnh nhức khớp hay đau lưng) vài ý kiến gủi đến bạn.
Ốc ma thân nó có rất nhiều chất nhờn, nếu làm không kỹ thì rất khó ăn. Vì nó có nhiều chất nhờn như chất bôi trơn nên bà con hay bắt về ăn nói là chữa các bệnh về khớp, không biết là nó có vị thuốc để chữa bệnh khớp không? Theo mình biết thì ốc ma sống ở các bờ ruộng, kênh rạch thì có vỏ hơi sẫm, còn loại sống ở các vườn cây, bụi rậm ít ánh nắng thì có vỏ hơi sáng. Chung quy lại nhìn tổng thể thân hình thì chúng ta cũng dễ nhận biết ra chúng thôi. Tôi thì chưa nghe thấy người ta nuôi laọi ốc này.
 
nếu ốc này không có vỏ che miệng (nắp yếm) thì mới đúng ốc MA
Nếu đúng là Ốc Ma, đặc biệt được thu gom từ tự nhiên thì không nên ăn. Loài ốc này thường tập trung quanh những đám rác tập trung có nhiều rau cải thối. Di chuyển trực tiếp tiếp xúc thân xuống mặt đất, rác... nên khả năng nhiễm ký sinh trùng cực kỳ cao. Đã có trường hợp nhập viện hôn mê vì thường xuyên ăn ốc này và bị nhiễm ấu trùng ký sinh lạc chỗ trên não nghi do nhiễm từ thịt ốc ma này.
 
Góp thêm bài viết sưu tầm anh - em tham khảo thêm nhé!!!
--------------------------​

Bài 1: Viêm màng não vì ăn ốc sên

oc-sen.jpg

Chân dung loại ốc sên (còn được gọi là ốc ma) gây bệnh. Ảnh: Hcmbiotech.

10 ngày sau khi ăn hai con ốc sên nướng, anh Khoa 24 tuổi ngụ tại Bình Dương bắt đầu lên cơn sốt. Chẩn đoán sau đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho thấy, anh bị một loại giun có trong ốc sên gây viêm màng não.
Mẹ bệnh nhân cho hay, trước khi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bà đã đưa con trai đến bệnh viện huyện tại tỉnh Trà Vinh nhưng các bác sĩ chẩn đoán bị viêm xoang và cho thuốc uống. “Đến khi thấy con thường xuyên đổ mồ hôi, người lạnh toát và thường xuyên ôm đầu, đưa đến đây, tôi mới biết con mình bị viêm màng não do ăn ốc sên”, bà này nói.
Cũng theo gia đình bệnh nhân, dù có bảo hiểm y tế nhưng do quá trình điều trị lâu dài nên gần 10 triệu đồng thuốc men đã “ra đi” chỉ vì hai con ốc.
Tiến sĩ Trần Tịnh Hiền, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, viêm màng não giun xảy ra khi người bệnh ăn phải loại ốc có mang giun hoặc ấu trùng giun. “Trước đây, chúng tôi từng điều trị cho cả gia đình nhà ở tỉnh bị mắc bệnh tương tự do ăn ốc sên. May mắn là người bệnh phát hiện sớm nên không có ai nguy kịch”, ông Hiền nói.
Cũng theo tiến sĩ Hiền, ở thể nặng, bệnh viêm màng não do giun trong ốc sên gây nên có thể khiến bệnh nhân tử vong. Chính vì thế, việc người dân tin lời người khác để ăn những loài ốc lạ là hoàn toàn không nên.
Một điều dưỡng của khoa Nhiễm B cũng cho biết, cô từng chứng kiển một vài ca phải nhập viện trong tình trạng đờ đẫn, chẩn đoán sau đó cho thấy viêm màng não chỉ vì ăn ốc sên sống chấm mù tạt.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thịt ốc sên có thể dùng được, việc nấu thật chín có thể diệt các loại ký sinh trùng, tuy nhiên với loại ốc sên sống trong vườn (loại ốc có vỏ dày thường tìm thấy ở các tỉnh Đông Nam bộ còn được gọi là ốc ma) rất dễ gây bệnh do sống trong môi trường bẩn.
Nguồn: http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2009/09/3BA13154/

*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*​

Bài 2: Hôn mê hơn một năm vì... ăn ốc sên

Bệnh nhân L.T.Đ. (sinh năm 1987, ngụ tại ấp Bình Trinh, xã Đông Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) được Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP.HCM chuyển đến cấp cứu tại khoa Nhiễm Việt - Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hơn 1 năm nay vì bị viêm não, màng não - tủy do nhiễm ký sinh trùng từ ốc sên (ốc ma).
<TABLE style="WIDTH: 250px; BORDER-COLLAPSE: collapse; MARGIN-BOTTOM: 3px; MARGIN-LEFT: 3px" align=right><TBODY><TR><TD>
9f3ocsen.jpg


</TD></TR><TR><TD>Bệnh nhân L.T.Đ. đang điều trị và thở máy tại khoa Nhiễm Việt - Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

</TD></TR></TBODY></TABLE>BS Đinh Xuân Sinh, trưởng khoa Nhiễm Việt - Anh cho biết, bệnh nhân L.T.Đ là một trong hai bệnh nhân nằm lâu nhất trong khoa do hôn mê quá lâu. Bệnh nhân phải thở máy liên tục, dinh dưỡng nuôi qua đường ống...

Ký sinh trùng gây viêm não, màng não tủy là Angiostrongylus cantonensis có trong ốc sên mà bệnh nhân ăn phải. Được biết, trước đây bệnh nhân và một người bạn cùng... nhậu món ốc sên nên cả hai đều bị bệnh. Người bạn bị nhẹ hơn nên sau khi điều trị 2 tháng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã xuất viện.

TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho hay, ốc sên là loại ốc mang ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis gây bệnh viêm màng não tăng bạch cầu toan tính (eosinophilic meningitic). Việt Nam là vùng dịch tễ của ký sinh trùng này nên nhiều trường hợp bị nhiễm bệnh nhập viện từ khắp các địa phương, nhất là vùng ven TP.HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Ký chủ trung gian của Angiostrongylus cantonensis là con sên (lymnea), các loại ốc sống trên cạn như ốc ma, ốc bươu. Trứng ký sinh trùng được thải ra từ phân chuột đồng hoặc chuột nhà, nở thành ấu trùng chui vào ốc hoặc sên lymnea hoặc sống trên lá rau, sống ở các vũng nước cạn. Người ăn ốc sống hoặc ốc tái chanh, ăn rau sống đều dễ bị nhiễm. Các loài ốc khác sống trên cạn cũng có thể mang ký sinh trùng như ốc sên.
Triệu chứng của viêm màng não do Angiostrongylus cantonensis xuất hiện sau khi ăn ốc sống khoảng 2 - 5 ngày. Biểu hiện là nhức đầu dữ dội, có thể có nôn ói, sốt. Bệnh nhân nhập viện vì nhức đầu mà uống thuốc không giảm. Nếu không được chẩn đoán đúng, bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê, suy hô hấp, tỷ lệ tử vong cao.

Phòng ngừa bệnh ký sinh trùng phải ăn chín, uống sôi, ăn rau sống phải rửa thật sạch dưới vòi nước mạnh. Tất cả ký sinh trùng đều bị chết ở nhiệt độ 100độC, ít nhất trong 10 phút.

Theo Bee.net.vn
 
em trông thấy nó giống con ốc sên quá.Nhìn ghê ghê!
Nó là con ốc Sên đó bạn, một số địa phương còn tên khác là ốc ma. Người ta hay chế biến thành món nhậu (mình cũng đã dùng rồi), nhưng gần đây thường hay xảy ra ngộ độc với món thực phẩm này, nên giờ không dám ăn nữa.
 


Back
Top