Thảo luận Lộ trình nuôi ốc bươu đen dành cho người mới bắt đầu

Ốc bươu đen hay còn thường được gọi với tên khác là ốc nhồi là một đối tượng thủy sản được rất nhiều người ưa chuộng nuôi trồng trong thời gian gần đây. Hiệu quả kinh tế của người nuôi ốc là điều được thấy rõ rang nhất. Nuôi ốc bươu đen có chi phí đầu tư tương đối thấp, chi phí thức ăn gần như không đáng kể. Giá bán của ốc thương phẩm ổn định ở mức cao trong suốt hơn 10 năm vừ qua.

Những lợi ích khi nuôi ốc bươu đen đã được chứng minh qua nhiều mô hình nuôi thành công trên cả nước. ốc bươu đen có thể được nuôi ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Ví dụ như ở ngay khu vực phía Bắc cũng có rất nhiều thời điểm thuận lợi để phát triển loại thủy sản có giá trị kinh tế này.

Những người dân cũng luôn tìm tòi những phương pháp, mô hình nuôi ốc hiệu quả. Nếu như trước đây việc nuôi ốc chủ yếu được thực hiện trong các ao hồ tự nhiên thì hiện nay đang có sự chuyển dịch. Mô hình mới để nuôi ốc bươu đen được nghiên cứu và nhân rộng trên cả nước.

Ngoài nuôi ốc bươu đen trong ao thì hiện tại còn một số mô hình nuôi ốc khác như nuôi ốc bươu đen trong bể bạt HDPE, nuôi ốc bươu đen trong bể xi măng, nuôi ốc nhồi trong tráng lưới. Mỗi mô hình đều mang đến những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn mô hình nuôi ốc nào cần có sự nghiên cứu và trải nghiệm phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng người nuôi.

Trên một số diễn đàn, các hội nhóm mạng xã hội cùng chung đam mê nuôi ốc có rất nhiều người thắc mắc về việc nên bắt đầu nuôi ốc như thế nào? Các người nuôi mới mong muốn tìm được hướng đi đúng đắn để quá trình nuôi ốc bươu đen đem lại hiệu quả tốt nhất. Qua quá trình cung cấp bể bạt phục vụ bà con nuôi ốc được tiếp xúc với nhiều chuyên gia nuôi có kinh nghiệm chúng tôi có thể đưa ra lộ trình ddeer những người nuôi mới có thể bắt đầu công việc này:

Trên các diễn đàn mạng xã hội tôi thấy rất nhiều người hỏi nhau về kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen. Nhiều người mong muốn được người khác chỉ điểm kinh nghiệm nuôi ốc. Đó cũng là điều dễ thông cảm khi bắt đàu nuôi một loài nào đó mà mình chưa biết.

Những theo chúng tôi hiện nay để nuôi ốc được hiệu quả phải có kiến thức về loài vật nuôi. Nuôi ốc bươu đen cũng vậy trước khi nuôi hãy dành thời gian để tìm hiểu tập tính, đặc điểm sinh trưởng và phát triển của chúng. Có được kiến thức cơ bản rồi thì việc tiếp thu những kinh nghiệm, những mẹo nhỏ từ người khác chỉ cho sẽ dễ dàng hơn.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay đẻ tìm kiếm thông tin về con ốc bươu đen và nghề nuôi ốc bươu đen quá dễ dàng. Các bạn mới nuôi có thể tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm google hoặc trên youtube. hãy luôn chủ động học hỏi kiếm thức từ người khác và tích lũy thành kinh nghiệm của chính mình.

Sau khi đã có kiến thức về nghề nuôi ốc bươu đen hãy lựa chọn mô hình nuôi phù hợp. Hiện nay có một số mô hình nuôi mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Lựa chọn mô hình nào là phụ thuộc vào điều kiện thực tế của bạn. Mô hình nào cũng chỉ có tính tương đối mà thôi. Chúng đều có ưu nhược điểm và nhiệm vụ của bạn là phải tính toán cho phù hợp với điều keienj thực tế của mình.

Lựa chọn giống là công việc tiếp theo bạn cần thực hiện. Hiện nay việc sản xuất giống ốc bươu đen đã được thực hiện ở nhieuf trang trại. Lựa chọn nguồn giống đảm bảo chất lượng là yêu cầu quan trọng. Trong mô hình nuôi ốc bươu đen này chi phí để mua con giống chiếm một tỉ trong khấ lớn. Chính vì thế cần phải hết sức thận trọng.

Những người nuooi ốc lâu năm đều khuyến nghị nuôi ốc tốt nhất nên chọn giống tại những trang trại gần với địa phương bạn nhất. làm như vạy sẽ đảm bảo cho con giống phát triển ổn định, dễ dàng thích nghi với khí hậu tại nơi nuôi

Giống ốc bươu đen có thể sử dụng trắng óc về ư ấp hoặc mua ốc con. Cho dù sử dụng loại nào thì bạn cũng nên chọn những trang trại uy tín . Ngoài cung cấp giống thì họ còn giúp bạn về kỹ thuật nuôi và đầu ra cho sản phẩm của bạn. Đừng vì tham rẻ mà mua phải những giống ốc không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật.

Nuôi ốc cũng cần pahir chauanr bị nguồn thức ăn cho quá trình nuôi. Nguồn thức ăn cho ốc bươu đen khá đa dạng phong phú và rất dễ kiếm. Hầu hết các loài thực vật có sẵn trong vườn nhà tại noong thôn có thể sử dụng để nuôi ốc. Tuy nhiên nếu nuo với số lượng lớn vẫn cần pahir chuẩn bị kỹ càng.

Chúng tôi đã từng gặp những chủ trại nuôi với số lượng lớn nhưng không chủ động được nguồn thức ăn cho ốc. Vì vậy khi ốc lớn khong đủ thức ăn. Khi đó lại phải đi chạy lo thức ăn cho ốc rất vất vả và tốn kém.

Cần dành diện tích nhất định để nuôi bèo tấm, bèo cái. Đây là những loại thức ăn không thể thiếu cho người nuôi ốc. Ngoài ra cần pahir trồng them lá sắn, rau củ quả khác để phục vụ cho nhu cầu thức ăn của ốc.

Nguồn nước nuôi ốc cũng cần đảm bảo sạch không bị ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Độ pH của nước từ 6.508. ốc bươu đen rất mãn cảm với môi trường nuôi chính vì vậy phải đảm bảo nguồn nước đúng chất lượng và ổn định nhất phục vụ cho quá trình nuôi.

Quá trình chăm sốc ốc càn sự tỉ mỉ và quan sát học hỏi thường xuyên. Càn theo dõi sát tình trạng sinh trưởng và phát triển của ốc nuôi để có thể có biện pháp phù hợp xử lý nhanh chóng.

Trên đây là lộ trình tham khảo dành cho người mới bắt đầu nuôi ốc. hãy chuẩn bị thật tốt để có những vụ nuôi thắng lợi.
 
Vậy thì bạn có cách nào chạy đủ thức ăn nuôi ốc nhồi?

Trồng cây họ đậu lấy lá băm ra cho ốc nhồi ăn có được không? Cỏ Linh Lan Alfalfa?

Luộc đỗ lên, rải ra trong ao nuôi ốc nhồi có được không?
 
Back
Top