“Đệ nhất” vườn xoài ở An Giang

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Nằm dưới chân núi Cấm thuộc xã An Cư, huyện Tịnh Biên (An Giang), 300 công xoài của chị Trịnh Thị Lệ Hoa đang cho trái oằn sai như báo hiệu một vụ hốt bạc cho gia đình chị. Có thể nói đây là “đệ nhất” vườn xoài ở An Giang từ trước đến nay…

Rảo quanh một vòng vườn xoài mất hơn tiếng đồng hồ, chị Hoa khoe với chúng tôi, 300 công xoài này có khoảng trên 3.500 gốc gồm những giống như: xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài ghép bưởi, xoài thơm… "Hổm rày mới thu hoạch trái chính vụ, thương lái chạy xen thẳng vô đây mua, ước tính cho thu hoạch trên 100 tấn xoài, bỏ túi cũng ba bốn trăm triệu đồng. Nhờ nó mà gia đình tôi ăn nên làm ra, sắp nhỏ được học hành đầy đủ", chị nói.

Quê ở thị trấn Nhà Bàn, xuất thân trong gia đình khá giả, khi lập gia đình chị Hoa được cha mẹ cho một số vốn. Năm 1999, có tiền, chị bàn tính với chồng mua đất lập vườn để mai sau còn cho con cháu. Từ đó, chị mạnh dạn lên xã An Cư mua 200 công đất hoang nằm sau lưng chân núi Cấm, với giá 2 triệu đồng/công. Vùng đất ấp Ba Xoài này xưa kia còn hoang hóa, vào mùa khô thiếu nước tưới nên ít người canh tác, thỉnh thoảng mới thấy vài người gánh rau cải về chợ bán. Mua xong, về nhà chị trăn trở vì không biết tiền bỏ xuống vùng đất khô cằn sỏi đá này liệu có đem lại hiệu quả gì cho kinh tế gia đình hay không?

Chị Hoa phân trần: “Nghĩ lại thấy lúc đó gan thiệt, dám cầm tiền lên đây mua đất hoang hóa; cây, cỏ, mai dương mọc um tùm, chẳng trồng cây trái gì được, nhiều lúc chồng tôi lắc đầu kêu bỏ cuộc. Tôi bảo rằng “có công mài sắt có ngày nên kim”, sau đó mướn hàng chục người cùng máy cày vô xới, ủi phát hoang cho đất bằng phẳng, hơn 2 tháng mảnh đất được dọn dẹp ngon lành”.

Thế là 200 công đất hoang sau lưng triền núi Cấm chỉ sau vài tháng trở thành mảnh đất mướt, thế nhưng chị Hoa cũng chưa biết trồng loại cây gì cho phù hợp với thổ nhưỡng. Năm đầu tiên chị Hoa cho trồng mãng cầu ta và xen canh nhiều cây màu khác nhưng dứt vụ, trừ chi phí chị không có lời. Nhiều lần theo dõi báo đài, chị thấy các tỉnh ĐBSCL như: Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long trồng xoài cát Hòa Lộc trúng mùa và đem lại thu nhập cao nên chị quyết định chặt bỏ mãng cầu và lên liếp thành lập vườn xoài. Chị xuống tận Khoa Nông nghiệp - Trường đại học Cần Thơ mua 2.000 cây giống xoài cát Hòa Lộc và xoài ghép bưởi đem về trồng. Nhưng làm cách nào có nước tưới cho cây xoài ở vùng đất này, đó là bài toán khó.

Chị cho biết: “Khi mua giống xoài về trồng mới nghĩ ra chuyện làm cách nào để cung cấp đủ nước tưới cho hơn 2.000 cây xoài chiết còn non nớt, mà nếu thiếu nước, để xoài chết là trắng tay. Chỉ khi thấy vài hộ gần đó có đào những ô nhỏ giữ nước mưa tưới rẫy, vì vậy tôi mới bắt đầu mướn nhân công đào hai ô hơn 4 công đất với sức chứa hàng ngàn mét khối nước. Tôi thuê nhân công lắp đường ống sâu xuống đất quanh vườn xoài, rồi dùng máy bơm nước tưới, chỉ cần vặn van là nước phun khắp nơi nên…”.


Giờ chị Trịnh Thị Lệ Hoa đã lập nên cả cơ nghiệp đồ sộ.  Anh Mai Kim Hên, Phó Chủ tịch UBND xã An Cư, huyện Tinh Biên nói, ở vùng này có hàng trăm hộ trồng xoài nhưng chị Hoa là người trồng xoài nhiều nhất và cũng là người giỏi nhất.

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật cộng với sự học hỏi kinh nghiệm của mọi người ở khâu chăm sóc nên sau 3 năm xoài cho trái rộ và đạt năng suất cao. Chị thu hoạch hàng chục tấn xoài, bán với giá từ 9.000-10.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi khoảng hơn 300 triệu đồng, chị Hoa mừng như bắt được vàng. Chị kể: “Khi xoài cho thu hoạch, tôi mừng rơi nước mắt. Lúc trước lên đây lập vườn ai cũng nói tôi bỏ tiền hay sao mà lên vùng đất cát núi này trồng vườn nhưng thấy tôi trồng xoài đem lại hiệu quả cao, nhiều hộ trong xóm cũng bắt chước làm theo…”.

Làm ăn ngày càng hiệu quả, đến năm 2004, chị Hoa đầu tư mua thêm 100 công đất ở ấp Chơn Cô để lập thêm vườn xoài. Chị Hoa cho trồng toàn giống xoài Đài Loan, sau 3,5 năm cho trái rộ, trung bình mỗi trái từ 0,5-1 kg, bán với giá 15.000-20.000 đồng/kg, chị bỏ túi gần 100 triệu đồng. Tiếng lành đồn xa, vườn xoài của chị trở thành tâm điểm cho nhiều nhà nghiên cứu cây trồng ở các viện, trường ở khắp các tỉnh ĐBSCL hướng tới. Mới đây, có đoàn du khách nước bạn Lào đến tham quan và không ngừng khen ngợi vườn xoài của chị rồi học hỏi kinh nghiệm để về ứng dụng trồng. Hiện nay, chị Hoa không cần bỏ công chăm sóc xoài thu hoạch trái nữa mà mỗi năm chị ra định mức bán xoài đứng cho những hộ nghèo không có đất sản xuất để họ có thêm thu nhập. Riêng việc bán xoài đứng, mỗi năm chị Hoa thu hơn 300 triệu đồng…Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop