Điển hình thành công ứng dụng kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt

#1
Kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt chứng minh được những ưu điểm vượt trội của mình trong hoạt động nông nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về công nghệ tưới này và một vài điển hình ứng dụng thành công nó cho việc trồng cây mía đường.

Lợi ích với nông nghiệp của kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt
Tưới nhỏ giọt là kĩ thuật đưa vào đất dưới dạng nhỏ giọt một cách đều đều từ một thiết bị tạo giọt được đặt một số điểm trên mặt đất, tập trung vào gốc cây.

Công nghệ tưới này đã được chứng minh là giải pháp tưới nước đột phá và đã được ứng dụng trên nhiều nước trên thế giới. Giải pháp này tiết kiệm từ 20% - 30% so với phương pháp tưới truyền thống. Nó cũng giúp giảm đáng kế nhân công cho việc kéo ống, tưới nước, cào lá, bón phân, ....trong hoạt động canh tác nông nghiệp.Điểm nổi bật của phương pháp tưới nhỏ giọt là khả năng giảm tối đa lượng nước thất thoát, lượng phân bón, góp phần bảo vệ môi trường và chống xói mòn đất.

Nhiều nơi ở Việt Nam đã ứng dụng và thành công khi ứng dụng giải pháp tưới hiện đại này vào hoạt động nông nghiệp góp phần nâng cao năng suất cây trồng và tiến tới một nền nông nghiệp tự động hóa và giảm thiểu tối đa lao động tay chân cho người nông dân.

Ứng dụng thực tế của kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt
Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt ở vùng mía Lam Sơn ( Nghệ An )
Đây là dự án được được thực hiện bởi công ty mía đường Lam Sơn và bà con nông dân tại đây. Dự án được triển khai vào mùa vụ năm 2008 - 2009, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt hiện đại theo chuẩn của châu Âu.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để bà con nông dân nơi đây ứng dụng khoa học vào nông nghiệp, công ty mía đường Lam Sơn đã hỗ trợ bà con mua thiết bị để xây dựng hệ thống tưới tự động, đảm bảo thu mua sản phẩm và cả hướng dẫn chuyển giao công nghệ này để bà con có thể tự mình vận hành toàn bộ hệ thống tưới này.


Với diện tích 256 ha, sau khi ứng dụng hệ thống này thì tổng sản lượng đạt 18 269 tấn, mang lại thu nhập trung bình là 53,1 triệu đồng/ ha. Đây là con số rất đáng khích lệ và mang lại niềm tin cho người dân nơi đây để mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động nông nghiệp mía đường. Phương pháp tưới nhỏ giọt của châu Âu này với đặc điểm nổi bật là khả năng tiết kiệm tối đa nước tưới, phân bón và thuốc trừ sâu cho vườn mía, hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển hoạt động nông nghiệp tiên tiến.
Hình minh họa

Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt ở Gia Lai
Chúng ta cùng đến với một hộ gia đình nông dân giỏi tại Gia Lai là gia đình ông Dương Văn Tân với con số năng suất ấn tượng là 150 tấn/ ha. Trước đây khi canh tác vườn mía theo phương pháp tưới cũ thì với 3 ha thì sản lượng trung bình là 60 tấn/ ha, mỗi ha lãi 26 triệu đồng. Tuy nhiên khi ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho 2ha thử nghiệm mới thì năng suất tăng vọt lên 280 tấn/ 2ha. Tính toán chi phí thì mỗi ha gia đình ông lãi 65 triệu đồng. Hơn thế, với hệ thống tưới mới này, gia đình ông giảm thiểu tối đa công bón phân vì phân bón được đưa đến tận gốc cây mía qua hệ thống tưới mới này.
Hình minh họa

Đánh giá hiệu quả
Quả thật, tưới nhỏ giọt đang và sẽ là một trong số những ứng dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến được ứng dụng cho việc phát triển một nền nông nghiệp hiện đại. Với đặc điểm nổi bật là khả năng tự động hóa, tính hiệu quả và triển vọng phát triển bền vững. Việt Nam đã và đang ứng dụng mạnh mẽ giải pháp này cho nông nghiệp.

Cty TNHH Cảnh Quan Môi Trường Việt daiphunnuocviet.net

Nguồn:
http://daiphunnuocviet.net/vi/tin-tuc/ky-thuat-tuoi-nuoc-nho-giot-cay-mia.html