ĐIỀU TRĂN TRỞ CỦA NHÀ NÔNG

  • Thread starter DO CHI NAM
  • Ngày gửi
ĐIỀU TRĂN TRỞ CỦA NHÀ NÔNG.
Tôi sanh ra và lớn lên trên một vùng đất cù lao, hai bên nơi tôi đang sống là sông tiền và sông hậu, nơi mà có nguồn nước ngọt quanh năm trĩu nặng phù sa, vun đắp cho đồng ruộng một nguồn phì nhiêu màu mỡ được thiên nhiên ban tặng cho đồng bằng sông cửu long, nơi có người nông dân cận cụi làm ra những bông lúa vàng oằn bông để làm nên những hạt gạo trắng ngần thơm phức, Ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang nơi tôi đang sinh sống, Ông Cha đã bao đời gắng bó với ruộng đồng, đã dầy công khai hoang những mãnh đất đồng khô cỏ cháy trở nên những ruộng lúa xanh tốt như ngày hôm nay.
Và tôi sau khi học hết lớp 8, vì đam mê đồng ruộng, nên tôi đã tiếp bước Ông Cha, học hỏi từng bước con đường trồng lúa. Năm 16 tuổi tôi đam mê và đã bắt đầu những kỹ thuật trồng lúa căn bản, năm 19 tuổi sau khi lặp gia đình Cha và Mẹ tôi đã giao cho tôi hoàn toàn đất ruộng và tôi đã bắt đầu với những gì mình đã biết cho đến ngày nay. Nhìn lại một chặng đường dài trên mảnh ruộng của gia đình, sau 18 năm gắng bó với ruộng đồng, bây giờ là năm 2017, tôi chợt nhận ra rằng sau một thời gian nông nghiệp việt nam phát triển bằng phân bón, thuốc hoá học, thì bây giờ những người nông dân việt nam nhận được nhữ gì ???
* Tôi suy nghĩ: có phải người nông dân ngày nay nhận được đất canh tác càng ngày càng bạc màu, giá phân bón thuốc trừ sâu, trừ bệnh tăng cao gấp 3-4 lần so với 17 năm về trước do nhu cầu sử dụng nhiều, lượng phân bón vào đất nhiều gấp 2-3 lần, dịch hại tấn công ngày càng nghiêm trọng, có đôi khi là đại dịch, nông sản bẩn thì không xuất khẩu được nên thường hay bị thương lái ép giá, nợ nần chồng chất, Những chất độc hại trong nông nghiệp, những chất độc hại trong thực phẩm, nguồn nước bị nhiễm độc nghiêm trọng, cho nên tỷ lệ mắc bệnh tật di chứng của chất hoá học trong thực phẩm của người Việt Nam ngày càng cao hơn so với các nước trên thế giới (bệnh viện lúc nào cũng quá tải).
*LÀM GÌ ĐỂ THAY ĐỔI CÁCH SỐNG?
Có lẽ tôi phải thay đổi tập quán canh tác sai lầm để bảo vệ mặt đất canh tác cho con cháu sau này, hãy bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên đất và nước, hãy bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn thực phẩm trong sạch để khi chúng ta ăn vào không bị nhiễm độc, thực phẩm không có hoá học thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người.
*LÀM SAO ĐỂ CÓ THỰC PHẨM SẠCH KHÔNG BẨN, KHÔNG DƯ TỒN CHẤT HOÁ HỌC?
Một giải pháp tốt nhất hiện nay tôi đang làm là phương pháp làm nông bằng hữu cơ, "HÃY NÓI KHÔNG VỚI PHÂN THUỐC HOÁ HỌC" và canh tác bằng HỮU CƠ SINH HỌC.
- Ở vùng cù lao Phú Tân của tôi, từ xưa nổi tiếng là cái thương hiệu NẾP PHÚ TÂN, nhưng trải qua nhiều năm, bà con nông dân vì cứ chạy đua theo năng suất, mà quên đi cái thương hiệu đặc trưng của vùng cù lao nước ngọt. Cái tên Nếp Phú Tân ngày càng bị mai một và dần dần mất đi cái thương hiệu NẾP PHÚ TÂN mà ông cha bao đời tạo dựng.
- Tôi đã áp dụng phương pháp canh tác nếp bằng phân hữu cơ sinh học đã qua 4 vụ, biết rằng việc tôi đang làm trên mảnh ruộng của mình chưa được gọi là nếp sạch bởi vì tôi chư tìm được đầu ra, nên tôi còn phải bón phân hoá học để giữ năng suất, nhưng ích ra tôi đã giảm lượng thuốc hoá học rất nhiều trong vụ. Tôi canh tác một cách đơn độc để giảm sâu bệnh, hạ giá thành sản xuất. tôi rất cần và muốn canh tác NẾP SẠCH HỮU CƠ, để tạo dựng cho mình một thương hiệu là NẾP SẠCH PHÚ TÂN, ngưỡng mong công ty, doanh nghiệp, hay cá nhân nào có đọc bài viết này hỗ trợ giùm tôi và giúp đỡ tôi tìm được đối tác để tôi có thể áp dụng cái mô hình mà tất cả nông dân cần phải thay đổi tập quán canh tác của mình.
- Tôi đang làm ruộng một mình với sinh học, mà chư được mọi người ủng hộ, tôi muốn thay đổi và giúp bà con nông dân thay đổi, để có cuộc sống tốt hơn.
- Một lần nữa, tôi đang cần hỗ trợ của quý công ty, doanh nghiệp, cho tôi một đầu ra, và tôi sẽ áp dụng làm và tạo dựng thương hiệu với cái tên: "NẾP SẠCH PHÚ TÂN".
(LIÊN HỆ: ĐỖ CHÍ NAM, ĐT: 01655777837 - 01233382558) . Trân trọng cảm ơn.
 


ĐIỀU TRĂN TRỞ CỦA NHÀ NÔNG.
Tôi sanh ra và lớn lên trên một vùng đất cù lao, hai bên nơi tôi đang sống là sông tiền và sông hậu, nơi mà có nguồn nước ngọt quanh năm trĩu nặng phù sa, vun đắp cho đồng ruộng một nguồn phì nhiêu màu mỡ được thiên nhiên ban tặng cho đồng bằng sông cửu long, nơi có người nông dân cận cụi làm ra những bông lúa vàng oằn bông để làm nên những hạt gạo trắng ngần thơm phức, Ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang nơi tôi đang sinh sống, Ông Cha đã bao đời gắng bó với ruộng đồng, đã dầy công khai hoang những mãnh đất đồng khô cỏ cháy trở nên những ruộng lúa xanh tốt như ngày hôm nay.
Và tôi sau khi học hết lớp 8, vì đam mê đồng ruộng, nên tôi đã tiếp bước Ông Cha, học hỏi từng bước con đường trồng lúa. Năm 16 tuổi tôi đam mê và đã bắt đầu những kỹ thuật trồng lúa căn bản, năm 19 tuổi sau khi lặp gia đình Cha và Mẹ tôi đã giao cho tôi hoàn toàn đất ruộng và tôi đã bắt đầu với những gì mình đã biết cho đến ngày nay. Nhìn lại một chặng đường dài trên mảnh ruộng của gia đình, sau 18 năm gắng bó với ruộng đồng, bây giờ là năm 2017, tôi chợt nhận ra rằng sau một thời gian nông nghiệp việt nam phát triển bằng phân bón, thuốc hoá học, thì bây giờ những người nông dân việt nam nhận được nhữ gì ???
* Tôi suy nghĩ: có phải người nông dân ngày nay nhận được đất canh tác càng ngày càng bạc màu, giá phân bón thuốc trừ sâu, trừ bệnh tăng cao gấp 3-4 lần so với 17 năm về trước do nhu cầu sử dụng nhiều, lượng phân bón vào đất nhiều gấp 2-3 lần, dịch hại tấn công ngày càng nghiêm trọng, có đôi khi là đại dịch, nông sản bẩn thì không xuất khẩu được nên thường hay bị thương lái ép giá, nợ nần chồng chất, Những chất độc hại trong nông nghiệp, những chất độc hại trong thực phẩm, nguồn nước bị nhiễm độc nghiêm trọng, cho nên tỷ lệ mắc bệnh tật di chứng của chất hoá học trong thực phẩm của người Việt Nam ngày càng cao hơn so với các nước trên thế giới (bệnh viện lúc nào cũng quá tải).
*LÀM GÌ ĐỂ THAY ĐỔI CÁCH SỐNG?
Có lẽ tôi phải thay đổi tập quán canh tác sai lầm để bảo vệ mặt đất canh tác cho con cháu sau này, hãy bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên đất và nước, hãy bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn thực phẩm trong sạch để khi chúng ta ăn vào không bị nhiễm độc, thực phẩm không có hoá học thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người.
*LÀM SAO ĐỂ CÓ THỰC PHẨM SẠCH KHÔNG BẨN, KHÔNG DƯ TỒN CHẤT HOÁ HỌC?
Một giải pháp tốt nhất hiện nay tôi đang làm là phương pháp làm nông bằng hữu cơ, "HÃY NÓI KHÔNG VỚI PHÂN THUỐC HOÁ HỌC" và canh tác bằng HỮU CƠ SINH HỌC.
- Ở vùng cù lao Phú Tân của tôi, từ xưa nổi tiếng là cái thương hiệu NẾP PHÚ TÂN, nhưng trải qua nhiều năm, bà con nông dân vì cứ chạy đua theo năng suất, mà quên đi cái thương hiệu đặc trưng của vùng cù lao nước ngọt. Cái tên Nếp Phú Tân ngày càng bị mai một và dần dần mất đi cái thương hiệu NẾP PHÚ TÂN mà ông cha bao đời tạo dựng.
- Tôi đã áp dụng phương pháp canh tác nếp bằng phân hữu cơ sinh học đã qua 4 vụ, biết rằng việc tôi đang làm trên mảnh ruộng của mình chưa được gọi là nếp sạch bởi vì tôi chư tìm được đầu ra, nên tôi còn phải bón phân hoá học để giữ năng suất, nhưng ích ra tôi đã giảm lượng thuốc hoá học rất nhiều trong vụ. Tôi canh tác một cách đơn độc để giảm sâu bệnh, hạ giá thành sản xuất. tôi rất cần và muốn canh tác NẾP SẠCH HỮU CƠ, để tạo dựng cho mình một thương hiệu là NẾP SẠCH PHÚ TÂN, ngưỡng mong công ty, doanh nghiệp, hay cá nhân nào có đọc bài viết này hỗ trợ giùm tôi và giúp đỡ tôi tìm được đối tác để tôi có thể áp dụng cái mô hình mà tất cả nông dân cần phải thay đổi tập quán canh tác của mình.
- Tôi đang làm ruộng một mình với sinh học, mà chư được mọi người ủng hộ, tôi muốn thay đổi và giúp bà con nông dân thay đổi, để có cuộc sống tốt hơn.
- Một lần nữa, tôi đang cần hỗ trợ của quý công ty, doanh nghiệp, cho tôi một đầu ra, và tôi sẽ áp dụng làm và tạo dựng thương hiệu với cái tên: "NẾP SẠCH PHÚ TÂN".
(LIÊN HỆ: ĐỖ CHÍ NAM, ĐT: 01655777837 - 01233382558) . Trân trọng cảm ơn.
Khen cho một nông dân có tư tưởng tiến bộ, có ý thức giữ gìn nguồn tài nguyên cực ký quý báu cho con cháu: đất nông nghiệp. Tôi tin rằng đó là hướng đi đúng đắn nhất của nền nông nghiệp nước nhà, đó là hướng tới đẳng cấp canh tác cao: gần gũi với tự nhiên, tạo ra sp "sạch" mà còn giữ gìn được môi trường sống tốt cho thế hệ mai sau.
Tôi nhớ mãi 1 câu triết học: "sự phát triển dường như lặp lại cái cũ nhưng ở mức độ cao hơn". Ban đầu, ông cha ta làm lúa gạo ko cần sd phân bón hay thuốc sâu, canh tác hài hòa với thiên nhiên bằng cây lúa mùa, cá tôm nhiều vô số. Tiếp theo là tiến lên canh tác thâm canh, dùng nhiều phân thuốc hóa học, tạo ra sản lượng vượt trội, giúp VN từ nước thiếu ăn trở thành quốc gia xk hàng đầu, nhưng cũng kéo nhiều hậu quả tồi tệ về môi trường và suy thoái nhanh chóng tài nguyên đất đai. Sau khi thấm thía về giai đoạn trồng lúa với hóa chất, do đó tương lai sắp tới, chúng ta sẽ quay về kiểu canh tác truyền thống, làm lúa mùa, canh tác hữu cơ. Nghe thì có vẻ như chúng ta đi ngược về quá khứ, là tụt hậu, nhưng thật ra chúng ta canh tác kiểu truyền thống với một tư duy mới, ở một đẳng cấp cao chớ ko phải như thuở ban đầu.
Tôi tin mong muốn của bạn sẽ sớm thành hiện thực vì nông nghiệp nước mình đang bắt đầu chuyển đổi qua "truyền thống" rồi đó.
 
ĐIỀU TRĂN TRỞ CỦA NHÀ NÔNG.
Tôi sanh ra và lớn lên trên một vùng đất cù lao, hai bên nơi tôi đang sống là sông tiền và sông hậu, nơi mà có nguồn nước ngọt quanh năm trĩu nặng phù sa, vun đắp cho đồng ruộng một nguồn phì nhiêu màu mỡ được thiên nhiên ban tặng cho đồng bằng sông cửu long, nơi có người nông dân cận cụi làm ra những bông lúa vàng oằn bông để làm nên những hạt gạo trắng ngần thơm phức, Ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang nơi tôi đang sinh sống, Ông Cha đã bao đời gắng bó với ruộng đồng, đã dầy công khai hoang những mãnh đất đồng khô cỏ cháy trở nên những ruộng lúa xanh tốt như ngày hôm nay.
Và tôi sau khi học hết lớp 8, vì đam mê đồng ruộng, nên tôi đã tiếp bước Ông Cha, học hỏi từng bước con đường trồng lúa. Năm 16 tuổi tôi đam mê và đã bắt đầu những kỹ thuật trồng lúa căn bản, năm 19 tuổi sau khi lặp gia đình Cha và Mẹ tôi đã giao cho tôi hoàn toàn đất ruộng và tôi đã bắt đầu với những gì mình đã biết cho đến ngày nay. Nhìn lại một chặng đường dài trên mảnh ruộng của gia đình, sau 18 năm gắng bó với ruộng đồng, bây giờ là năm 2017, tôi chợt nhận ra rằng sau một thời gian nông nghiệp việt nam phát triển bằng phân bón, thuốc hoá học, thì bây giờ những người nông dân việt nam nhận được nhữ gì ???
* Tôi suy nghĩ: có phải người nông dân ngày nay nhận được đất canh tác càng ngày càng bạc màu, giá phân bón thuốc trừ sâu, trừ bệnh tăng cao gấp 3-4 lần so với 17 năm về trước do nhu cầu sử dụng nhiều, lượng phân bón vào đất nhiều gấp 2-3 lần, dịch hại tấn công ngày càng nghiêm trọng, có đôi khi là đại dịch, nông sản bẩn thì không xuất khẩu được nên thường hay bị thương lái ép giá, nợ nần chồng chất, Những chất độc hại trong nông nghiệp, những chất độc hại trong thực phẩm, nguồn nước bị nhiễm độc nghiêm trọng, cho nên tỷ lệ mắc bệnh tật di chứng của chất hoá học trong thực phẩm của người Việt Nam ngày càng cao hơn so với các nước trên thế giới (bệnh viện lúc nào cũng quá tải).
*LÀM GÌ ĐỂ THAY ĐỔI CÁCH SỐNG?
Có lẽ tôi phải thay đổi tập quán canh tác sai lầm để bảo vệ mặt đất canh tác cho con cháu sau này, hãy bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên đất và nước, hãy bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn thực phẩm trong sạch để khi chúng ta ăn vào không bị nhiễm độc, thực phẩm không có hoá học thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người.
*LÀM SAO ĐỂ CÓ THỰC PHẨM SẠCH KHÔNG BẨN, KHÔNG DƯ TỒN CHẤT HOÁ HỌC?
Một giải pháp tốt nhất hiện nay tôi đang làm là phương pháp làm nông bằng hữu cơ, "HÃY NÓI KHÔNG VỚI PHÂN THUỐC HOÁ HỌC" và canh tác bằng HỮU CƠ SINH HỌC.
- Ở vùng cù lao Phú Tân của tôi, từ xưa nổi tiếng là cái thương hiệu NẾP PHÚ TÂN, nhưng trải qua nhiều năm, bà con nông dân vì cứ chạy đua theo năng suất, mà quên đi cái thương hiệu đặc trưng của vùng cù lao nước ngọt. Cái tên Nếp Phú Tân ngày càng bị mai một và dần dần mất đi cái thương hiệu NẾP PHÚ TÂN mà ông cha bao đời tạo dựng.
- Tôi đã áp dụng phương pháp canh tác nếp bằng phân hữu cơ sinh học đã qua 4 vụ, biết rằng việc tôi đang làm trên mảnh ruộng của mình chưa được gọi là nếp sạch bởi vì tôi chư tìm được đầu ra, nên tôi còn phải bón phân hoá học để giữ năng suất, nhưng ích ra tôi đã giảm lượng thuốc hoá học rất nhiều trong vụ. Tôi canh tác một cách đơn độc để giảm sâu bệnh, hạ giá thành sản xuất. tôi rất cần và muốn canh tác NẾP SẠCH HỮU CƠ, để tạo dựng cho mình một thương hiệu là NẾP SẠCH PHÚ TÂN, ngưỡng mong công ty, doanh nghiệp, hay cá nhân nào có đọc bài viết này hỗ trợ giùm tôi và giúp đỡ tôi tìm được đối tác để tôi có thể áp dụng cái mô hình mà tất cả nông dân cần phải thay đổi tập quán canh tác của mình.
- Tôi đang làm ruộng một mình với sinh học, mà chư được mọi người ủng hộ, tôi muốn thay đổi và giúp bà con nông dân thay đổi, để có cuộc sống tốt hơn.
- Một lần nữa, tôi đang cần hỗ trợ của quý công ty, doanh nghiệp, cho tôi một đầu ra, và tôi sẽ áp dụng làm và tạo dựng thương hiệu với cái tên: "NẾP SẠCH PHÚ TÂN".
(LIÊN HỆ: ĐỖ CHÍ NAM, ĐT: 01655777837 - 01233382558) . Trân trọng cảm ơn.

Bạn viết hay cả về văn học lẫn kiến thức chuyên môn. Thực sự tôi cũng rất muốn làm nông nghiệp hữu cơ nhưng trình độ có hạn và tài chính chưa dư dả nên vẫn canh tác hóa học. Tuy nhiên, tôi luôn suy nghĩ đến việc giảm tối đa sử dụng chất hóa học. Xin phép, bạn có thể chia sẻ thêm việc bạn không sử dụng thuốc hóa học cho cây lúa?. Bạn đã làm như thế nào để không phun thuốc trừ sâu bệnh mà vẫn kiểm soát được chúng?. Nếu vì bí quyết mà không chia sẻ được, tôi muốn mua bản quyền đó để áp dụng cho cây ăn trái của tôi. Cảm ơn bạn nhiều và chúc bạn mạnh giỏi.
 
Thật là tai hại khi càng ngày càng có nhiều người cứ đổ cho nông nghiệp dùng phân bón hóa học là có hại, dùng phân bón hữu cơ là có lợi. Anh viết hay lắm, nhưng đọc kỹ thì anh viết bậy viết bạ và cuối cùng lại đi vô vết xe đổ của đại đa số những người nông dân khác rồi, tất cả những thực thể tồn tại trong vũ trụ này đều được cấu tạo từ các nguyên tố hóa học, ngay cả anh cũng chỉ là một sự kết hợp của các nguyên tố hóa học. Nông nghiệp hữu cơ hay vô cơ, thổ canh, thủy canh,... hay là những loại hình nông nghiệp mới trong tương lai đi nữa cũng đều là nông nghiệp sử dụng chất hóa học.
 
Thật là tai hại khi càng ngày càng có nhiều người cứ đổ cho nông nghiệp dùng phân bón hóa học là có hại, dùng phân bón hữu cơ là có lợi. Anh viết hay lắm, nhưng đọc kỹ thì anh viết bậy viết bạ và cuối cùng lại đi vô vết xe đổ của đại đa số những người nông dân khác rồi, tất cả những thực thể tồn tại trong vũ trụ này đều được cấu tạo từ các nguyên tố hóa học, ngay cả anh cũng chỉ là một sự kết hợp của các nguyên tố hóa học. Nông nghiệp hữu cơ hay vô cơ, thổ canh, thủy canh,... hay là những loại hình nông nghiệp mới trong tương lai đi nữa cũng đều là nông nghiệp sử dụng chất hóa học.
Cách hiểu/suy nghĩ của bạn về nông nghiệp cũng thật là "tai hại", bởi vì bạn đang nhầm lẫn/hoặc hiểu một cách rất mờ nhạt/hời hợt về hữu cơ/vô cơ, nông nghiệp hữu cơ/nông nghiệp có sử dụng chất hóa học, chất hữu cơ/chất vô cơ/chất hóa học. Bạn hãy xem lại và nắm thật chắc mọi thông tin trước khi phản bác ý kiến của người khác kẻo cũng có lúc trở nên "bậy bạ".
Nói như bạn, người và robot-người giống nhau vì có cùng cấu tạo vật chất?
 
Cách hiểu/suy nghĩ của bạn về nông nghiệp cũng thật là "tai hại", bởi vì bạn đang nhầm lẫn/hoặc hiểu một cách rất mờ nhạt/hời hợt về hữu cơ/vô cơ, nông nghiệp hữu cơ/nông nghiệp có sử dụng chất hóa học, chất hữu cơ/chất vô cơ/chất hóa học. Bạn hãy xem lại và nắm thật chắc mọi thông tin trước khi phản bác ý kiến của người khác kẻo cũng có lúc trở nên "bậy bạ".
Nói như bạn, người và robot-người giống nhau vì có cùng cấu tạo vật chất?
Trả lời: người và robot giống nhau ở chỗ đều được cấu tạo nên bởi các nguyên tố hóa học. Nếu thấy tôi sai chỗ nào thì nói thẳng ra cho đỡ mất thời gian, chứ trên diễn đàn này có mấy nhân vật hay nói chuyện kiểu như cao siêu như người ở trển lắm. Còn câu nào khác cứ hỏi ra đây để tôi lãnh giáo :Drunk:
 


Back
Top