Dinh dưỡng và thức ăn cho dê

  • Thread starter hoangha49
  • Ngày gửi
I. NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA DÊ :
Nhu cầu dinh dưỡng là nền tảng cho việc tồn tại, hoạt động và tạo ra sản phẩm của dê. Cung cấp đầy đủ, hợp lý nhu cầu về vật chất khô, năng lượng, protein và các chất dinh dưỡng khác là một việc làm hết sức quan trọng trong chăn nuôi dê.
1. Nhu cầu về vật chất khô :
Nhu cầu thu nhận vật chất khô của dê tính trên khả năng ăn tự do và tùy thuộc vào tính sản xuất của giống, trung bình ở mức 3 - 6% so với trọng lượng cơ thể chúng. So với trâu bò, dê có mức thu nhận cao nếu tính theo trọng lượng cơ thể chúng. Ðặc biệt là dê đang vắt sữa vào tháng thứ nhất và hai của chu kỳ, dê có khả năng thu nhận vật chất khô rất cao.
Dê có thể ăn được hầu hết các loại lá cây, cỏ (170 loài, 80 họ cây). Các loại phụ phế phẩm nông, công nghiệp dành cho chăn nuôi. Nếu cho dê ăn tự do thì khả năng thu nhận vật chất khô rất cao.
Theo các thí nghiệm ở miền bắc, dê Bách Thảo nuôi nhốt hoàn toàn cho ăn cỏ voi, cỏ ghinê, lá chàm tai tượng, ngọn mía thì nhu cầu vật chất khô khoảng 2,75 - 2,87 kg VCK /100 kg thể trọng. Và theo Ðoàn Văn Bình, 1993 lượng vật chất khô và protein cho 1 kg tăng trọng được tùy theo tháng tuổi.
Giống dê Bách Thảo :
+ 0 - 3 tháng tuổi cần 1,52 kg VCK + 0,24 kg protein /1 kg tăng trọng.
+ Dê từ 0 - 8 tháng tuổi cần 4,49 kg VCK + 0,72 kg protein /1 kg tăng trọng.
+ Dê từ 0 - 9 tháng tuổi cần 6,02 kg VCK + 0,82 kg protein /1 kg tăng trọng.
+ Dê từ 0 - 12 tháng tuổi cần 8,20 kg VCK + 0,90 kg protein /1 kg tăng trọng.
Dê Bách Thảo miền bắc ở 12 tháng cần 1,16 kg vật chất khô để sản xuất ra 1 kg sữa và cần 8,2 kg vật chất khô để tăng 1 kg thể trọng.
2. Nhu cầu về năng lượng :
Hiệu quả sử dụng nhất dinh dưỡng phụ thuộc vào sự cung cấp đầy đủ năng lượng. Thiếu hụt năng lượng làm dê sinh trưởng kém, thành thục chậm. Ở DÊ TRƯỞNG THÀNH NẾU THIẾU NĂNG lượng sẽ kéo theo giảm sản lượng sữa và trọng lượng cơ thể.
Nhu cầu năng lượng phụ thuộc vào tuổi, trọng lượng cơ thể, khả năng sinh trưởng và sản xuất. Ngoài ra, nhu cầu năng lượng cũng chịu ảnh hưởng bởi môi trường (nhiệt độ, ẩm độ, thông thoáng...), sự phát triển của lông...
3. Nhu cầu về Protein :
Protein là thành phần kiến tạo nên cơ thể con vật, thiếu protein cũng có ảnh hưởng lớn như đối với năng lượng. Nhu cầu protein được thể hiện ở hai mức : Nhu cầu duy trì và nhu cầu sản xuất.
a. Nhu cầu duy trì: là lượng protein cần thiết để bù đắp vào sự mất mát trong quá trình hoạt động (sự bài tiết của phân, nước tiểu, mồ hôi...). Mức protein cho duy trì khoảng 1g protein tiêu hóa cho kg trọng lượng sống.
b. Nhu cầu sản xuất: là nhu cầu cho sinh sản (nuôi dưỡng bào thai), cho sinh trưởng và cho sản xuất sữa. Sự phát triển bào thai giai đoạn cuối chửa, nhu cầu protein cao hơn giai đoạn đầu chửa. Nhu cầu protein cho sinh trưởng ảnh hưởng đến mức độ tăng trọng hàng ngày của dê. Nếu tăng trọng 50 g/ngày cần cung cấp một lượng protein tiêu hóa là 23 - 60 g và tăng trọng 100 g/ngày cần 33 - 70 g protein tiêu hóa. Nhu cầu protein cho sản xuất sữa phụ thuộc vào hàm lượng béo trong sữa, nếu hàm lượng béo cao thì nhu cầu protein cao.
4. Nhu cầu về khoáng :
Chất khoáng là nhu cầu cần thiết để phát triển xương, răng, mô và cũng cần cho quá trình tạo nên enzym, hormon và những chất cần thiết khác cho quá trình trao đổi bình thường của cơ thể. Nhu cầu khoáng cho dê có thể phân làm hai nhóm chính :
a. Khoáng đa lượng:
- Canxi (Ca) cần cho việc kiến tạo xương và răng, nhất là gia súc đang sinh trưởng ; cần cho quá trình tạo sữa ở những gia súc đang cho sữa.
- Photpho (P) : Cũng là nhu cầu cần cho mô và xương, thiếu P sẽ làm cho sinh trưởng và phát triển kém, giảm ăn...
- Natri (Na) và Clo (Cl) : Có thể cung cấp thường xuyên bằng loại đá liếm hoặc ống muối treo trong chuồng nuôi, đồng thời làm tăng tính ngon miệng.
- Magiê (Mg) : Là nhu cầu đối với hoạt động riêng biệt của hệ thống thần kinh, enzym. Thiếu Mg làm dê biếng ăn, dễ bị kích thích và sự hóa vôi mô mềm.
- Lưu huỳnh (S) : Là một thành phần quan trọng vì nó là thành phần của một số amino acid, đồng thời cũng là một nguyên tố khoáng cần thiết trong quá trình tổng hợp protein của vi sinh vật dạ cỏ.
b. Khoáng vi lượng:
- Sắt (Fe) : cần thiết cho quá trình hình thành Hemoglobin và các enzym trong quá trình oxy hóa.
- Iod (I9) : cần thiết cho quá trình tổng hợp những hormon tuyến giáp trạng để điều khiển cường độ trao đổi chất. Thiếu I gia súc mang thai đẻ con yếu và có thể chết.
- Kẽm (Zn) : cần thiết cho việc sản xuất của hơn 200 enzym liên quan đến quá trình trao đổi chất. Thiếu kẽm gia súc hạn chế sinh trưởng, giảm sinh tinh ở con đực, giảm khả năng thu nhận thức ăn...
- Mangan (Mn) : cần thiết cho hoạt động của enzym. Nếu thiếu gia súc sẽ giảm khả năng sinh sản, đi lại miễn cưỡng, biến dạng da chân.
5. Nhu cầu về vitamin :
Dê không đòi hỏi cao về nhu cầu của vitamin C, K, nhóm B cung cấp từ khẩu phần mà chỉ cần cung cấp D và E.
Vitamin A góp phần tạo những sắc tố nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc và duy trì biểu mô. Vitamin D quan trọng cho quá trình Canxi hóa xương. Vitamin E liên quan tới quá trình bảo tồn toàn vẹn màng sinh học.
6. Nhu cầu về nước :
Dê có nhu cầu về nước đặc biệt thấp, thấp nhất trong số các gia súc nhai lại. Tuy nhiên nếu nhiệt độ môi trường 20 - 40oC thì nhu cầu về nước tăng. Vì vậy ta cần tạo điều kiện cho dê uống nước nhiều, nhất là dê cái sữa khi đó năng suất sữa sẽ cao hơn. Ðể tạo điều kiện cho dê uống nước nhiều cần có các biện pháp sau đây :
- Cho dê uống nước sạch.
- Tạo điều kiện dễ dàng cho dê uống nước do đó cần để nước gần chuồng.
- Ðối với dê sữa người ta tập cho dê uống nước trộn cám để kích thích vị giác của dê.
- Nhu cầu về nước của dê sữa trong mùa khô khoảng 3 lít /ngày. Ðể sản xuất 1 lít sữa cần 1,5 lít nước.
Một vài phương pháp sản xuất đơn giản cung cấp khoáng cho dê :
Dê cần khoáng cho sự tăng trưởng và tăng lượng thức ăn ăn vào, nếu chúng ta cung cấp muối ăn thông thường cũng như các hỗn hợp khoáng thương mại có thể cung cấp đầy đủ khoáng cho dê.
Ðặt một ống tre đựng muối ở trong chuồng dê:
Cung cấp bằng cách này thì không phí vì dê chỉ có thể liếm bên ngoài của ống tre đúng như nhu cầu mà nó cần.
. Phương pháp làm ống tre đựng muối cho dê liếm:
+ Dùng một ống tre già có đường kính khoảng 6-9cm.
+ Cắt 1/2 giữa hai mắt (hình).
+ Lột vỏ bên ngoài của tre.
+ Mở 2 lỗ bên trên của tre để có thể giữ tre chặt trong chuồng dê.
+ Cho muối hoặc khoáng và một ít nước vào ống tre.
+ Treo ống tre ở một góc chuồng chiều cao khoảng 75-100cm tính từ sàn.
. Có thể đặt một hộp muối nhỏ và cột lại trong góc chuồng(hình trang 65).
Làm một tảng liếm treo trong chuồng dê:
Thực hiện một tảng liếm cho dê thì rất thuận lợi và hiệu quả vì dê có thể liếm khi nào nó thích cũng như nó được sử dụng lâu dài hơn.
Các dụng cụ cần thiết để làm một tảng liếm:
+ Khoáng thương phẩm 1 kg.
+ Muối 3,45kg
+ Cement 0.55 kg
+ Nước vừa đủ
+ Một thùng nhựa dung tích khoảng 4-5 lít
+ Một sợi dây chắc để treo khối liếm
+ Túi nilon
+ Một thùng lớn để trộn.
PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN KHỐI LIẾM :
+ Ðặt túi nilon sao cho vừa vặn với thùng chứa khối liếm để sau đó dễ dàng lấy ra.
+ Bẻ một đường cong của sợi dây khoảng 40 cm ở trên sợi dây để treo khối liếm.
+ Ðưa một nữa sợi dây vào thùng và đổ hổn hợp trộn vào.
+ Ðể thùng trộn vào nơi tránh mưa khoảng 4 ngày.
+ Sau khi lấy tảng liếm và treo ở chuồng dê với độ cao thích hợp.
II. NGUỒN THỨC ĂN CHO DÊ :
Do đặc tính ăn tạp và khả năng sử dụng thức ăn đa dạng nên nguồn thức ăn của dê chủ yếu là thức ăn thô xanh, củ quả và phụ phế phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên cần sử dụng một lượng thức ăn hỗn hợp từ các loại như bắp, lúa, đậu... một lượng vừa phải trong khẩu phần của dê để nuôi lấy sữa nhằm khai thác hết tiềm năng của chúng.
1. Thức ăn thô xanh :
Bao gồm tất cả các loại cây cỏ có trong thiên nhiên hoặc gieo trồng mà dê ăn được khi còn tươi xanh như : cỏ voi, cỏ ghinê, so đũa, bình linh, rau, bèo... Các loại thức ăn xanh có tỷ lệ nước cao (65 - 85%). Tuy nhiên, một số thức ăn xanh được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng khi tính theo thành phần vật chất khô. Thức ăn thô xanh có thể coi là nguồn cung cấp vitamin quan trọng. Thức ăn thô xanh là thức ăn ngon miệng đối với dê vì có ít xơ, nhiều nước và mùi vị thơm ngon.
2. Thức ăn củ, quả :
Ðặc điểm là hàm lượng tinh bột, đường cao nhưng nghèo về đạm, béo và ít xơ. Có thể dùng làm nguyên liệu phối hợp với khẩu phần thức ăn tinh. Tuy nhiên một số loại củ quả có chứa chất độc acix xianhydric (HCN) vì vậy cần phải xử lý trước khi dùng hoặc dùng với số lượng hạn chế.
3. Các phụ phế phẩm nông - công nghiệp :
Một số sản phẩm ngành công nông nghiệp chế biến lương thực cho ra một số lượng lớn phụ phế phẩm như cám, bã, rỉ đường,... là nguồn thức ăn rất tốt cho dê, so với thức ăn thô xanh và củ quả thì các phụ phế phẩm nông công nghiệp có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
- Cám gạo: hàm lượng vật chất khô trong cám cao 85-90%, đạm thô 8-15%, cám có thể làm nguyên liệu phối hợp trong khẩu phần cho dê từ 10 -15%.
- Bã đậu nành đậu xanh: cũng là nguồn thức ăn tốt cho dê.
- Hèm bia: có tỷ lệ nước cao 80-95%, đạm thấp 2.7đến 6,3%, có thể dùng trong khẩu phần của dê.
IV. MỘT SỐ KHẨU PHẦN CHO TỪNG LOẠI dê :
1. Dê cái vắt sữa :
(1 kg cỏ khô tương đương 4- 5kg cỏ tươi)
+ Khẩu phần duy trì: 1 kg cỏ khô, 1 kg cây họ đậu, 2 kg cây lá khác.
Nếu dê sản xuất 2 lít sữa/con/ngày thì cần thêm: 2 kg cỏ khô, 4 kg cỏ xanh, 0,5 kg thức ăn hổn hợp.
Ðối với dê Bách thảo ngoài khẩu phần duy trì là 0.15 kg thức ăn hổn hợp /35 kg thể trọng chúng ta còn cần tính thêm nhu cầu sản xuất là 0,4 kg thức ăn hổn hợp, 0,5 kg thức ăn củ quả /1kg sữa. Ðối với thức ăn thô xanh thì 3,5 kg có chăn thả kết hợp 7kg đối với phương thức nuôi nhốt hoàn toàn.
2. Dê cái cạn sữa, có chữa :
Ðối với dê Bách thảo:
+ Thức ăn hổn hợp: 0.3 đến 0.5 kg
+ Thức ăn củ quả : 0.4
+ 3- 6 kg thức ăn xanh/con/ngày.
3. Dê đực giống :
Dê đực giống ngoài thức ăn căn bản (1 kg cỏ khô, 2 kg rơm, 1-2 kg cỏ tươi). Còn cần thêm 200g đến 500g thức ăn hổn hợp/con/ngày.
4. Dê Hậu Bị :
Có thể sử dụng khẩu phần như sau: 0,2 đến 0,3 kg thức ăn hổn hợp, 0,3 đến 0,4 kg thức ăn củ quả + 2 - 4 kg thức ăn thô xanh.
Những điểm lưu ý khi phối hợp khẩu phần cho dê:
+ Khẩu phần nên có nhiều thực liệu khác nhau
+ Không nên thay đổi khẩu phần đột ngột điều này dẫn đến làm cho dê dễ bị chướng hơi.
+ Cần chú ý đến các giá trị về protein, khoáng, vitamin trong khẩu phần.
+ Khi phối hợp khẩu phần nên nhớ rằng nhu cầu còn tùy thuộc vào giống, phái tính, giai đoạn sản xuất.
 


các bác có biết độ đạm của rau lang là bao nhiêu ko vậy, cho dê ăn loại này có tốt ko
 


nhuận tràng lợi tiểu, độ đạm 12% với rau lang trắng. điều kiện khô 12%. nếu có cho ăn chuẩn không cần chỉnh
 
Hôm nay mình đã cho Dê ăn thử bã hèm rượu trộn thêm 1 ít cám gạo và một ít muối hạt, mỗi con tới liếm 1 ít, có vài con ăn rất nhiều.
Ngày đầu cho ăn thử kết qủa cũng khả quan.

--------

Bã đậu chỗ mình khoảng 2k/kg, giá này mua đc ko các bác.
bã đậu 2 k thì ko nên mua. vì tính ra chất khô đắt ngang ngửa cám công nghiệp
các bác có biết độ đạm của rau lang là bao nhiêu ko vậy, cho dê ăn loại này có tốt ko
lá rau lang độ đạm là 2,6% nếu là lá tươi. Còn lá phơi khô thì độ đạm vào khoảng 25-28% (nguồn của tổ chức lương thực)
dê ăn cái này thì quá tốt, gần như tốt nhất (độ đạm chỉ thua mỗi rau muống, rau dền, lá sắn)
 
bã đậu 2 k thì ko nên mua. vì tính ra chất khô đắt ngang ngửa cám công nghiệp

lá rau lang độ đạm là 2,6% nếu là lá tươi. Còn lá phơi khô thì độ đạm vào khoảng 25-28% (nguồn của tổ chức lương thực)
dê ăn cái này thì quá tốt, gần như tốt nhất (độ đạm chỉ thua mỗi rau muống, rau dền, lá sắn)

nếu phơi khô mà độ đạm cao như thế sau ko thấy anh em trên diễn đàn trồng rau lang cho dê ăn nhỉ, mình thấy rau lang dễ trồng mà.
Rau muống phơi khô đạm sẽ cao hơn cho ăn tươi hả bác.
 
Rau lang ngoài giàu đạm còn giàu các vitamin khác rất tốt cho gia súc, vì sản lượng ko cao nên mình nên trồng 1 ít quỹ đất để bổ xung cho dê là tốt lắm rồi. Ngoài ra củ của nó cho dê ăn củng rất tốt.
 
nếu phơi khô mà độ đạm cao như thế sau ko thấy anh em trên diễn đàn trồng rau lang cho dê ăn nhỉ, mình thấy rau lang dễ trồng mà.
Rau muống phơi khô đạm sẽ cao hơn cho ăn tươi hả bác.
tại vì nhiều người cũng giống như bạn, không biết đấy thôi.
Chứ hồi xưa ngoài Bắc nuôi heo cho ăn mỗi rau lang với bèo tấm mà heo vẫn lớn phà phà ^_^
Rau lang tính ra phơi khô còn lại không bao nhiêu (cỏ tươi chứa 80% nước, rau lang đến 91,9% nước lận. Nên nếu diện tích đất có hạn thì trồng cỏ lợi hơn về mặt năng suất chất xanh hơn.
Độ đạm khi phơi khô vẫn giữ nguyên (mất đi 1 phần nhỏ nhưng coi như không tính) ví dụ 100kg rau muống tươi chứa 3,4 kg đạm. thì phơi khô còn lại 10 kg rau muống khô thì vẫn chứa 3,4 kg đạm
xét theo 1 kg tươi và 1 kg khô thì 1 kg khô nhiều đạm hơn ^_^
 
nếu phơi khô mà độ đạm cao như thế sau ko thấy anh em trên diễn đàn trồng rau lang cho dê ăn nhỉ, mình thấy rau lang dễ trồng mà.
Rau muống phơi khô đạm sẽ cao hơn cho ăn tươi hả bác.

tất cả độ đạm được tính dựa trên vật chất khô với độ ẩm 8-14% bác ạ. còn tươi thì khó có thể biết được. rau lang năng xuất thấp nên không có đủ cho dê ăn bác ơi. rau lang trồng mà đúng kỹ thuật bán có lời lắm bác ạ. quy ra thóc luôn cho nhanh chỉ có cọng lá già mới cho dê ăn. còn vùng nông thôn em thấy chăn nuôi nông hộ thường sử dụng cám cn hoặc phụ phế phẩm thừa thãi là chủ yếu. ăn lộc của trời của đất ngon hơn đầu tư.
 
nhưng bã đậu nó có 3 nhược điểm kha khá chí mạng
- Có chứa chất kháng dinh dưỡng, ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng của vật nuôi (và cả người nếu ăn sống) phải qua xử lí nhiệt mới loại bỏ được chất này.
- Rất nhanh chua, để 1 ngày là chua lè, chỉ có heo với cá chịu ăn :cnguoi:
- Số lượng có hạn, Rất ít nơi có thể mua 200 kg/ ngày (200kg cũng chỉ đủ cho 20 con bò ăn)

Bạn Boi giúp cách khắc phục nhược điểm thư1 về kháng hấp thụ dinh duõng với!!!!

Mọi nguoi cho ý kiến giữa bã bia và bã đậu nành loại nào tốt hơn:
- BÃ BIA: giá khoảng 2000đ/kg, 10ngay lấy 1lan, cach 2km.....
- BÃ Đậu nành: 1000đ/kg, ngày nào cũng chạy 4km đi lấy, bã này đã giã bằng máy, trắng mịn như bột....ko biết có còn nhiu chất bổ nũa....

MÌnh đang có suy nghĩ này: tấm gạo 6000đ/kg nấu cùng khoai lang loại nhỏ loại dạt 3000đ/kg (khi nấu chín sẽ nở thêm, ngọt, mềm.....)nấu chín rồi bóp nhuyễn trộn chung với một ít thức ăn vỗ béo cho bò+ rỉ mật....khẩu phần mỗi con 1/2kg/con. Sử dụng hỗn hợp này rải lên trên mặt cỏ khi cho De ăn hàng ngày.....Mọi nguoi gop y giúp nhé
 
Bạn Boi giúp cách khắc phục nhược điểm thư1 về kháng hấp thụ dinh duõng với!!!!

:lol: tự đọc đê , được voi lại đòi bà Tưng :lol:
Bạn SWOT nghiên cứu cái gì rồi, chia sẽ cho anh em thì anh em mới chia sẽ lại. (nghiên cứu rồi chứ ko phải là "mình nghĩ thế này" đâu nhé)
Còn cái gì biết thì ỉm ỉm, cái gì ko biết là đi hỏi tùm lum, biết rồi lại về ỉm đi , ko tốt
mình ko trả lời đâu :5^:
 
:lol: tự đọc đê , được voi lại đòi bà Tưng :lol:
Bạn SWOT nghiên cứu cái gì rồi, chia sẽ cho anh em thì anh em mới chia sẽ lại. (nghiên cứu rồi chứ ko phải là "mình nghĩ thế này" đâu nhé)
Còn cái gì biết thì ỉm ỉm, cái gì ko biết là đi hỏi tùm lum, biết rồi lại về ỉm đi , ko tốt
mình ko trả lời đâu :5^:

Ban BOI cứ nghĩ ko đúng ve mình

Đâu có gì mà im ...co gì hay là share ae liền....vụ cỏ thì thực nghiệm và đã tổng hợp thành bảng so sánh rồi...

Còn thức ăn tinh và phụ phẩm thì mình đang lăng tăng chưa kết luận dc cái nào hiệu quả nhat nên đang tham khảo ý kiến mọi nguoi....

Còn cái này nưa...con dê ăn gì đi nữa thì rỉ mật...ko thể thiếu dc...con dê rất khoái ngọt, trộn vào thức ăn tinh hay rỉ lên cỏ..dê ăn thấy thèm...bạn nào muốn mua thì mình mua giúp cho, duoi này gần nhà máy đường!!! THÂN
 
Ban BOI cứ nghĩ ko đúng ve mình

Đâu có gì mà im ...co gì hay là share ae liền....vụ cỏ thì thực nghiệm và đã tổng hợp thành bảng so sánh rồi...

Còn thức ăn tinh và phụ phẩm thì mình đang lăng tăng chưa kết luận dc cái nào hiệu quả nhat nên đang tham khảo ý kiến mọi nguoi....

Còn cái này nưa...con dê ăn gì đi nữa thì rỉ mật...ko thể thiếu dc...con dê rất khoái ngọt, trộn vào thức ăn tinh hay rỉ lên cỏ..dê ăn thấy thèm...bạn nào muốn mua thì mình mua giúp cho, duoi này gần nhà máy đường!!! THÂN

Giá rỉ bao nhiêu 1kg vay bác
 
tại vì nhiều người cũng giống như bạn, không biết đấy thôi.
Chứ hồi xưa ngoài Bắc nuôi heo cho ăn mỗi rau lang với bèo tấm mà heo vẫn lớn phà phà ^_^
Rau lang tính ra phơi khô còn lại không bao nhiêu (cỏ tươi chứa 80% nước, rau lang đến 91,9% nước lận. Nên nếu diện tích đất có hạn thì trồng cỏ lợi hơn về mặt năng suất chất xanh hơn.
Độ đạm khi phơi khô vẫn giữ nguyên (mất đi 1 phần nhỏ nhưng coi như không tính) ví dụ 100kg rau muống tươi chứa 3,4 kg đạm. thì phơi khô còn lại 10 kg rau muống khô thì vẫn chứa 3,4 kg đạm
xét theo 1 kg tươi và 1 kg khô thì 1 kg khô nhiều đạm hơn ^_^

kiến thức bác boi rộng thiệt, những số liệu đó sau bác có được vậy,dù sau thì cũng cám ơn bác trả lời giúp.
 
tất cả độ đạm được tính dựa trên vật chất khô với độ ẩm 8-14% bác ạ. còn tươi thì khó có thể biết được. rau lang năng xuất thấp nên không có đủ cho dê ăn bác ơi. rau lang trồng mà đúng kỹ thuật bán có lời lắm bác ạ. quy ra thóc luôn cho nhanh chỉ có cọng lá già mới cho dê ăn. còn vùng nông thôn em thấy chăn nuôi nông hộ thường sử dụng cám cn hoặc phụ phế phẩm thừa thãi là chủ yếu. ăn lộc của trời của đất ngon hơn đầu tư.

Mấy bác cho em hoi ba bia có phải la hèm nâu tư rượu ra ko ?
 
kiến thức bác boi rộng thiệt, những số liệu đó sau bác có được vậy,dù sau thì cũng cám ơn bác trả lời giúp.
đọc các bản nghiên cứu, đồ án chăn nuôi - trồng trọt ^_^
rồi trong quá trình đi tham khảo các nơi thì xem họ cho ăn thức ăn gì, so sánh để đưa ra kết luận thực tiễn
Số liệu của bác boi dựa trên lý luận thực tiễn hình thành qua tư duy trừu tượng
ko phải lí thuyết trên sách đâu
toàn số liệu thực tế của các nhóm nghiên cứu đấy.
họ phải dùng rất nhiều phương pháp đẻ xác định thành phần dinh dưỡng của các thức ăn.
Không phải số liệu theo kiểu Thánh Phán như độ đạm của mấy cái cỏ Sweet Jumbo, superdan gì gì đâu ^_^
Mấy bác cho em hoi ba bia có phải la hèm nâu tư rượu ra ko ?

không bạn ui, bã bia là bã malt thải ra sau quá trình làm bia. ở các nhà máy bia / cơ sở làm bia thủ công sẽ có. nó nhìn giống lúa xay dập ra vậy đó
còn nấu rượu ra thì gọi là hèm rượu ^_^
 
đọc các bản nghiên cứu, đồ án chăn nuôi - trồng trọt ^_^
rồi trong quá trình đi tham khảo các nơi thì xem họ cho ăn thức ăn gì, so sánh để đưa ra kết luận thực tiễn

ko phải lí thuyết trên sách đâu
toàn số liệu thực tế của các nhóm nghiên cứu đấy.
họ phải dùng rất nhiều phương pháp đẻ xác định thành phần dinh dưỡng của các thức ăn.
Không phải số liệu theo kiểu Thánh Phán như độ đạm của mấy cái cỏ Sweet Jumbo, superdan gì gì đâu ^_^


không bạn ui, bã bia là bã malt thải ra sau quá trình làm bia. ở các nhà máy bia / cơ sở làm bia thủ công sẽ có. nó nhìn giống lúa xay dập ra vậy đó
còn nấu rượu ra thì gọi là hèm rượu ^_^
Bác a. ! Theo bác noi nhu vay do dam trong co Sweet JOOBO Va SUPERDAN co vấn đê a ?
 
Back
Top