Tôi đọc lại bài tôi viết, thì thấy dễ hiểu.
Bạn không hiểu được, có lẽ vì là người đọc
chứ không phải người viết. Thế thì lỗi tại
tôi.
Để chữa sai lỗi người viết, tôi xin trích lại
vài câu trong đó, mong rằng bạn hiểu.
"thường nói đến độ ẩm của gỗ, thì là gỗ xẻ rồi.
Gỗ còn cây thì không ai nói đến độ ẩm bao giờ cả."
"Gỗ sau khi xẻ, để nguyên không bào, mang đi
phơi nắng chừng 1 tháng thì khô."
"Muốn gỗ khô không nứt nẻ, phải bào sơ (đừng bào
nhẵn sẽ hao gỗ) rồi phơi và hong trong rợp những
ngày mưa suốt 1 đến 2 năm"
"độ ẩm của nó khi còn tươi là 59%."
"Tóm lại, lấy gỗ tươi làm chuẩn, thì hao 25%,
còn lấy gỗ khô làm chuẩn thì hao 31%."
Ở Mỹ, khí hậu khô, gỗ trong nhà cũng bị khô kiệt
hơn ở Việt Nam. Đồ gỗ Việt Nam mang sang Mỹ sẽ
bị co ngót, nứt nẻ. Đồ gỗ Mỹ mang sang Việt Nam
sẽ bị trương, phồng lên, có thể vỡ ra.
Để làm nền nhà (diện tích lớn, co ngót hay trương
phình cũng lớn) ở Mỹ, gỗ phải bỏ vào lò nướng,
gọi là Kiln, từ 10 ngày đến 35 ngày, tùy chất gỗ
và kích thước dày mỏng.
Theo nguồn wiki
http://en.wikipedia.org/wiki/Moisture_meter
Gỗ mới chặt thì độ ẩm là 80% hay hơn, tùy theo giống.
(Vậy giả tưởng của tôi 60% hãy còn thấp.)
Wiki còn nói, gỗ để khô tự nhiên thì có độ ẩm 20%.
Gỗ nhà máy sấy khô ở Mỹ có độ ẩm 12 đến 15%.
Vì để bạn tham khảo, mà tôi phải mất thêm vài phút
tìm đọc wiki đó. Diễn đàn này coi như là để bà
con không biết tiếng Anh đọc, nên tôi mới phải
tốn công như vậy. Nếu không, chỉ cần bài mà tôi
"giả tưởng" trên kia là đủ, rồi tự tìm kiếm lấy.
*