Độ pH trong dung dịch thủy canh

Chỉ số pH và nồng độ dung dịch là hai thước đo quan trọng nhất trong môi trường dung dịch thủy canh. Độ pH trong dung dịch thủy canh rất quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì vậy, nó cần phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với từng thời điểm khác nhau của cây trồng.

pH-diagram-1024x276.png

Tầm quan trọng của độ pH trong dung dịch thủy canh
pH là gì?
PH là thước đo tính axit hoặc độ kiềm của dung dịch nước. Nếu dung dịch axit thì pH ở khoảng từ 0 đến 6,9. Nếu dung dịch có tính kiềm sau đó nó có độ pH trong khoảng từ 7,1 đến 14. Nước tinh khiết hoặc nước khử ion là trung hòa ở pH 7,0.

Tại sao pH lại quan trọng?
Mỗi loại cây trồng sẽ có một phạm vi pH phù hợp. Nếu độ pH của một dung dịch không nằm trong phạm vi chính xác sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ một số yếu tố thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của cây thích hợp.

Cây trồng trong môi trường axit cao có thể gặp nhiều triệu chứng như: Thừa nhôm (Al), hydrogen (H), và mangan (Mn) độc hại. Và cũng có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng như canxi (Ca) và magiê (Mg).

Ngược lại, trong môi trường kiềm , dung dịch sẽ có hiện tượng molybdenum (Mo) tăng lên. Trong khi đó, phốt pho (P), sắt (Fe), mangan (Mn), kẽm (Zn), đồng (Cu) và cobalt (Co) lại bị giảm đi, và có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây trồng.

Ngoài ra, pH của dung dịch còn bị ảnh hưởng bởi giá thể. Một số giá thể trước khi sử dụng cần phải được xử lý để tạo tính trơ về mặt hóa học. Vì vậy, giá thể được sử dụng càng lâu thì những nhân tố hữu cơ đọng lại trong đó càng nhiều và càng phải thường xuyên có sự điều chỉnh cần thiết để đạt được pH mong muốn.

Đo độ pH trong dung dịch thủy canh bằng cách nào?
P1060278-1024x551.png

Đo độ pH trong dung dịch thủy canh bằng cách nào?
Có một số cách để kiểm tra độ pH của dung dịch dinh dưỡng của bạn:

  • Sử dụng giấy đo pH. Các dải thử giấy được ngâm tẩm các thuốc nhuộm nhạy pH. Điều này làm thay đổi màu sắc khi nhúng vào dung dịch dinh dưỡng. Dải giấy sau đó sẽ được so sánh với biểu đồ màu để xác định độ pH của dung dịch được kiểm tra.
  • Sử dụng bộ dụng cụ đo pH. Bộ dụng cụ đo pH hoạt động bằng cách thêm một vài giọt thuốc nhuộm nhạy nhạy pH vào một lượng nhỏ dung dịch dinh dưỡng và sau đó màu sắc của chất lỏng được so sánh với biểu đồ màu.
  • Sử dụng bút pH. Phương pháp kiểm tra độ pH chính xác nhất là sử dụng đồng hồ đo pH ( bút pH). Tất cả bạn phải làm là nhúng bút pH vào dung dịch dinh dưỡng. Trong một vài phút và giá trị pH được hiển thị trên màn hình LCD. Bộ đo pH nhanh và rất chính xác khi hiệu chuẩn đúng. Tuy nhiên, cũng cần phải kiểm tra và hiệu chỉnh bút pH thường xuyên để đảm bảo độ chính xác.
Điều chỉnh độ pH sao cho phù hợp
Tất cả các cây đều có một phạm vi pH phù hợp. Nếu pH của dung dịch nằm trong phạm vi này, cây sẽ phát triển lành mạnh. Phạm vi này sẽ thay đổi tùy theo loại cây trồng. Hầu hết các cây có thể sống trong phạm vi pH từ 5.0 – 7.0. Tuy nhiên môi trường tốt nhất cho hầu hết các cây phát triển tốt trong môi trường axit nhẹ là từ 5.8 – 6.5.Cách điều chỉnh độ pH trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Rau, củ/quả pH tối ưu
Rau diếp 6-7
Rau muống 5.3-6
Dưa gang 5.5-6.5
Dâu 5-7.5
Bí đỏ 5.5-7.5
Hành tây 6-7
Cà tím 5.5-7
Cà rốt 5.5-7
Dưa leo 5.5-7.5
Carot 5.5-7
Rau cải 5.5-6.5
Khoai lang 5.5-6
Cà chua 5.5-6.5
Dưa hấu 5.5-6.5
Ngoài ra, độ pH trong dung dịch thủy canh cần được kiểm tra thường xuyên 2 – 3 lần/ tuần. Nên thực hiện việc kiểm tra này vào các thời điểm có nhiệt độ như nhau. Lý do là pH của môi trường có thể bị thay đổi theo ánh sáng và nhiệt độ.

Nguồn: Hachi.com.vn
 

Quảng cáo

Top