Hỏi đáp Đỗ tương cho gà đẻ

  • Thread starter kienkoi
  • Ngày gửi
Các bác cho e hỏi.e muốn tự trộn tă cho gà đẻ để giảm chi phí.hiện tại chỗ e cám đậm đặc đắt quá 18k/1kg bao/25kg đạm ghi 43%. Theo e tìm hiểu thì đỗ tương đạm khoảng 37% .e muốn thaythay thế hoặc giảm bột cá tăng đỗ tương dc ko.em đang hấp chín để khử độc tố có dc ko hay pai làm cách khác,chỗ e 10k/1kg đỗ. Cthuc tạm của e la 50 ngô+ bột cá 10+ đỗ tương 25+ cám gạo 15=17.54% đạm có dc ko.c ơn các bác nhiều..
 


Hj.e đang có định nuôi gà đẻ trưng.hiện tại a đang nuôi giống gà gì vậy.a ở chỗ nào. Có thể e tham khao mô hình trang trại của a k ạ
 
Mình ở hà đông hà nội.hhihi nuôi có vài chục con gọi trang trại ngại chết...bạn ở đâu.
 
Các bác cho e hỏi.e muốn tự trộn tă cho gà đẻ để giảm chi phí.hiện tại chỗ e cám đậm đặc đắt quá 18k/1kg bao/25kg đạm ghi 43%. Theo e tìm hiểu thì đỗ tương đạm khoảng 37% .e muốn thaythay thế hoặc giảm bột cá tăng đỗ tương dc ko.em đang hấp chín để khử độc tố có dc ko hay pai làm cách khác,chỗ e 10k/1kg đỗ. Cthuc tạm của e la 50 ngô+ bột cá 10+ đỗ tương 25+ cám gạo 15=17.54% đạm có dc ko.c ơn các bác nhiều..
Cái giá đỗ tương này có vẻ hơi kỳ nhỉ...mình thấy đỗ tương nguyên hạt giá 25-35k/1kg. Còn đỗ tương 10k/kg của bạn là loại nào thế?
 
Cái giá đỗ tương này có vẻ hơi kỳ nhỉ...mình thấy đỗ tương nguyên hạt giá 25-35k/1kg. Còn đỗ tương 10k/kg của bạn là loại nào thế?
Ko biết mình có mua nhầm ko nhỉ.bạn coi lai hộ mình..

24456367026_17789b27ed_o.jpg
 
Hichic mình cug ko ro nữa.thây đại lý chuyên đổ buôn đỗ tương.vậy hàng này chắc đạm chả có bao nhiêu...
 

Ko hiểu sao nưa.hay loại 1 lf 35k còn loại này rẻ hơn tại lúc mua nó bảo loại rẻ và loại đắt.ko bit gà ăn có sao ko nữa hichic
 
Đỗ tương chăn nuôi thì không cần phải làm chín.
Cứ để sống cho nó ăn thôi. Đỗ tương, tùy giống,
thì tỷ lệ đạm có thể hơn nhau chút xíu, chứ
không thể hơn nhau rất nhiều. Bây giờ đỗ tương
Mỹ tràn ngập thế giới, kể cả TQ. Vậy bạn mua đỗ
tương TQ, cũng có thể là đỗ tương Mỹ đấy.

Công thức cho gà ăn, có thể tự mình làm toán mà
tính ra được. Có điều, công thức bạn kiếm ở đâu
ra? Mỗi giống gà có một công thức khác nhau. Gà
lớn nhanh thì tỷ lệ đạm cao hơn. Gà chậm lớn, thì
tỷ lệ đạm phải thấp. Gà đẻ thì tỷ lệ đạm cao.
Nguyên lý là vậy, nhưng phải thực sự nuôi hàng tấn
gà, và thí nghiệm nhiều lần, mới rút ra được con
số tối ưu, chứ không phải đi nhặt trên mạng mà
được đâu. Dù sao, tự mình phối cho gà ăn, thì vẫn
lời hơn đi mua, cho dù con số phối của mình chưa
là tốt nhất. Chỉ tốt hơn thôi.
 
Đỗ tương chăn nuôi thì không cần phải làm chín.
Cứ để sống cho nó ăn thôi. Đỗ tương, tùy giống,
thì tỷ lệ đạm có thể hơn nhau chút xíu, chứ
không thể hơn nhau rất nhiều. Bây giờ đỗ tương
Mỹ tràn ngập thế giới, kể cả TQ. Vậy bạn mua đỗ
tương TQ, cũng có thể là đỗ tương Mỹ đấy.

Công thức cho gà ăn, có thể tự mình làm toán mà
tính ra được. Có điều, công thức bạn kiếm ở đâu
ra? Mỗi giống gà có một công thức khác nhau. Gà
lớn nhanh thì tỷ lệ đạm cao hơn. Gà chậm lớn, thì
tỷ lệ đạm phải thấp. Gà đẻ thì tỷ lệ đạm cao.
Nguyên lý là vậy, nhưng phải thực sự nuôi hàng tấn
gà, và thí nghiệm nhiều lần, mới rút ra được con
số tối ưu, chứ không phải đi nhặt trên mạng mà
được đâu. Dù sao, tự mình phối cho gà ăn, thì vẫn
lời hơn đi mua, cho dù con số phối của mình chưa
là tốt nhất. Chỉ tốt hơn thôi.
+Vỏ đổ tương (đậu nành) có chất kịch độc, cho gà ăn đổ tương sống với số lượng nhiều gà sẽ bị ngộ độc. Tôpi đã bị tình trạng này, do lính lwời chế biến. Nên rang đổ tương chín đậm và xay vở để phối trộn. Một lần nữa, khuyên bác @anhmytran không nên chỉ dạy tào lao cái mà bác chưa từng trải nghiệm. Điều này rất nguy hiểm cho bà con mới vào nghề...
+Đổ tương hiện nay giá 25-35k/kg là đúng, nhưng có loại đổ tương Mỹ bị kém phẩm chất (có lổ mọt hoặc hạt nhỏ, nhăn vv...) giá chỉ từ 5-7k/kg, loại này dùng chế biến thức ăn cho vật nuôi rất tốt, người ta sử dụng loại đổ tương giá rẻ này+ngô (bắp) và hóa chất để làm bột cà phê mà mọi người uống hàng ngày đấy!
 
Thank sự tư vấn nhiệt tình cua các bác.tất nhiên e cug pai góp nhặt kiến thức từ truyền thông,bạn bè ace diễn đàn và cug cần tgian kiểm chứng.hiện tại e nhập bảng tính tự động thấy ra hơn 17% đạm ko bt có ổn ko.nếu là đỗ tương kém chất lượng vậy bác nào bt đạm thấp nhất của nó ko.e nuôi gà nhốt 70con/30m2 vẫn chạy nhảy tự do,huong đông nam sáng mặt trời chiếu xien hết chuồng - e thắp đèn bằng time sáng 4h-9h rùi tắt,chiều 16h-20h30...liêu thế đã dc chưa hay pai thắp suốt 16h liên tục...thank các bác nhiều.
Gà em là gà ai cập các bác nhé...
 
+Vỏ đổ tương (đậu nành) có chất kịch độc, cho gà ăn đổ tương sống với số lượng nhiều gà sẽ bị ngộ độc. Tôpi đã bị tình trạng này, do lính lwời chế biến. Nên rang đổ tương chín đậm và xay vở để phối trộn. Một lần nữa, khuyên bác @anhmytran không nên chỉ dạy tào lao cái mà bác chưa từng trải nghiệm. Điều này rất nguy hiểm cho bà con mới vào nghề...
Bạn đã cho gà ăn đỗ tương đến chết chưa?
Nếu người ta tính toán cho gà ăn đỗ tương
tới độ đạm họ thích, thì gà có chết hay
yếu đi không? Người ta chỉ lo không có
tiền mua đỗ tương cho gà thôi.

Đỗ tương ăn sống nhiều, có chất độc làm
kém tiêu hóa, và có thể chết, đúng như bạn
nói. Có thể làm chín, thì bớt được một số
chất độc, nhưng nghiền ra, thì bớt được
một số chất độc nữa, và cho lên men thì bớt
thêm một số chất độc nữa.

Sao bạn thừa chữ "tào lao" để bàn đến
kỹ thuật vậy? Đàn ông gì mà để bụng căm
ghét người khác chỉ vì tội người ta bàn
đến kỹ thuật khác với mình?
 
Last edited:
Các bác hết sức bình tĩnh.cùng nhau tìm hiểu,thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm để giup nông dân chúng ta cug phát triển...
 
Bạn đã cho gà ăn đỗ tương đến chết chưa?
Nếu người ta tính toán cho gà ăn đỗ tương
tới độ đạm họ thích, thì gà có chết hay
yếu đi không? Người ta chỉ lo không có
tiền mua đỗ tương cho gà thôi.

Đỗ tương ăn sống nhiều, có chất độc làm
kém tiêu hóa, và có thể chết, đúng như bạn
nói. Có thể làm chín, thì bớt được một số
chất độc, nhưng nghiền ra, thì bớt được
một số chất độc nữa, và cho lên men thì bớt
thêm một số chất độc nữa.

Sao bạn thừa chữ "tào lao" để bàn đến
kỹ thuật vậy? Đàn ông gì mà để bụng căm
ghét người khác chỉ vì tội người ta bàn
đến kỹ thuật khác với mình?
+Bác @anhmytran lý luận đầy mâu thuẩn: Trong còm của tôi đã nói rõ là tôi đã bị thiệt hại do lính lười, cho gà ăn đổ tương sống. Hậu quả là gà bị ngộ độc, phần lớn bị chết, cứu chửa được một ít nhưng gà ốm yếu, sinh trưởng chậm.Vậy bác hỏi lại làm chi cho thừa?
+Phần dưới bác lại nói "Đỗ tương ăn sống nhiều, có chất độc làm kém tiêu hóa, và có thể chết, đúng như bạn nói". Vậy tại sao bác khuyến dụ mọi người cho gà ăn đổ tương sống? Có thấy ý kiến của bác vô cùng nguy hiểm, nếu ai đó mới ra nghề, dại dột làm theo bác hay không? Tôi nói bác tào lao là còn quá nhẹ, lẽ ra phải dùng từ nặng hơn! Xin bác đừng dùng từ "bàn về kỷ thuật" mà tội cho cụm từ này. Bác bàn pyhản kỷ thuật thì có...Ngày xưa, thời 30-45, bác sống ở miền bắc XHCN, nuôi gà nhỏ lẻ, vải ho nó vài hạt đậu tương thì không sao...chứ bây giờ, nông dân VN nuôi cả ngàn con, ai lở dại nghe theo bác, thiệt hại rất lớn...Kỷ thuật của bác ở đâu?
+Tôi biết bác sẽ giẩy nãy, cãi chày cãi cối; nhưng cung phải nói để bác đừng có vô tư, lấy kiến thức lạc hậu đi chỉ dạy người khác; hoặc lấy thông tin trên mạng trong điều kiện sản xuất của đế quốc Mỹ mà áp vào hoản cảnh cụ thể của Việt Nam.
 
Tôi tìm đọc tài liệu về chất độc trong Đậu Tương Sống.

Bài này nói rất kỹ về các chất độc đó, làm người ăn
không tiêu hóa được thức ăn, làm chậm và yếu các động
tác, làm bớt tinh trùng xuống một nửa hay ít hơn, thêm
nhiều khả năng bị ung thư.

Trường hợp chúng ta bàn về chăn nuôi, thì đậu tương
sống làm không tiêu hóa được thức ăn, dẫn đến bệnh về
tiêu hóa, lãng phí thức ăn, không nên cho vật nuôi ăn,
cho dù với số lượng ít.

Trước kia, tôi đã từng ăn đậu tương sống, và cho gà ăn
nhưng không nhiều, nên không thấy có chuyện gì. Nhờ
có Vodinhtien mà tôi tìm hiểu, mới biết không nên ăn
và không nên cho vật nuôi ăn đỗ tương sống, kể cả cho
ăn rất ít. Cám ơn Vodinhtien về việc này.

Ai đọc tiếng Anh thì có nguồn ở đây:
http://healthimpactnews.com/2013/wh...-soybeans-today-when-they-didnt-a-decade-ago/
 


Back
Top