Chào Dân
Dân có hỏi anh về hiện tượng cây Đàn hương giống của em ươm, khi lên bầu rất còi cọc và chết dần. Với chút kiến thức hạn chế có được, theo anh, cây của em đang bị hiện tượng sau:
+ Cây giống bị còi cọc, thiếu sức sống:
1. Do em chưa có cây ký chủ đúng và kịp thời. Khi cho vào bầu, em nên trồng cây lạc dại hoặc cây rau rệu. Hình ảnh cây rau rệu đây Dân ơi:
http://suckhoedoisong.vn/y-hoc-co-truyen/rau-reu-chong-viem-loi-tieu-20120704102254601.htm
2. Do chưa có cây ký chủ nên cây của em thiếu một số vi chất dinh dướng giúp cây giống phát triển khỏe mạnh. Anh có trao đổi với giáo sư Ashutosh, chuyên gia hàng đầu thế giới về cây đàn hương của India Institute of wood science and technology thì với việc thiếu vi chất của cây giống, em nên bổ xung 5 gram phân hữu cơ Neem cake. Phân này ở Việt Nam chưa có nên anh phải mua ở Ấn Độ về. Cần thì anh gửi tặng em 1 kg để bón cho cây xem thế nào.
+ Cây giống bị thối gần gốc và héo chết
1. Như em nói như thế thì chắc cây của em bị hiện tượng lở cổ rễ hay gọi là bệnh thối gốc. Đây là bệnh gây rất nhiều thiệt hai cho các vườn ươm. Bệnh lở cổ rễ do nấm Rhizoctonia solani gây ra là chủ yếu. Tuy nhiên, tuỳ điều kiện thời tiết, chế độ canh tác có thể do nhiều loại nấm có trong đất gây ra như Pythium spp., Fusarium solani, Fusarium sp. v.v. Các bào tử nấm Rhizoctonia solani thường sống tiềm ẩn trong đất và tàn dư cây trồng khá lâu, nhất là ở những vườn ươm cây giống, những vườn sản xuất đã từng bị bệnh lở cổ rễ mà không được xử lý đất trước khi trồng lại. Các bào tử nấm này thường lây lan trong môi trường nước và xâm nhập qua các vết thương cơ giới hoặc các lỗ khí khổng của lá khi có điều kiện môi trường thuận tiện. Bệnh thường phá hại nhiều trong vườn ươm hoặc sau khi trồng khoảng 1 tháng tuổi, làm chết cây con. Nấm thường tấn công vào cổ rễ, nơi tiếp giáp với mặt đất và cổ rễ bị khô, cây không hút được nước nên đổ rạp và chết rất nhanh. Bệnh thường phát sinh, phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ cao hoặc mưa, nắng, rét, nóng thất thường. Trong năm bệnh thường xuất hiện và gây hại nhiều nhất vào các giai đoạn: tháng 9-10 và tháng 2-3-4. Bệnh thường lây lan nhanh, gây hại nặng ở những vườn ươm chuyên sản xuất cây giống hoặc vườn sản xuất đại trà liên tục nhiều năm; trên các vườn đầu tư, chăm sóc kém, nhất là trên các vùng đất sét, đất thịt nặng, đất chặt bí, những vùng đất ẩm ướt, trũng hoặc khó thoát nước.
2. Phòng và chữa bệnh này
Chọn nơi đất tốt, cao ráo, dễ thoát nước để làm vườn ươm sản xuất cây giống. Không nên làm vườn ươm ở những nơi trước đây đã từng bị bệnh lở cổ rễ và các loại nấm bệnh khác. Khử trùng đất bằng vôi bột (30kg/sào Bắc bộ) hoặc các loại thuốc như: Regent 0,3 G, Basudin 5G, 10 G/H (0,3-0,5 kg/sào Bắc bộ) trước khi trồng. Chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục, không dùng phân tươi (có chứa nhiều nấm bệnh) để bón lót hoặc làm bầu ươm
Nhổ bỏ và đem tiêu hủy hết các cây bị bệnh để tránh lây lan ngay khi mới phát hiện. Phun ngừa hoặc phun trừ bằng một trong các loại thuốc sau: Copper B, Booc đô 1%, Dithane M45, Benlat C 50 WP, Anvil 5 SC, Rovral 50 WP, Appencarb Super 50 SL.. .pha nồng độ 0,2-0,3% (20-30 g hoặc cc cho bình 10 lít nước), khuấy đều phun kỹ thân cây gần mặt đất và phần đất xung quanh gốc cây vào buổi sáng và chiều mát. Phun lại lần 2 sau 5 - 7 ngày. Xới xáo mặt bầu nhằm giảm độ ẩm, hạn chế lây lan.
+ Một việc nữa mà Dân có hỏi anh về hạt cây đàn hương. Cây đàn hương có hạt sau khi trồng được 4 năm. Ngoài việc để làm giống, thì hạt đàn hương còn làm thực phẩm và mỹ phẩm. Hiện tại bên Úc đang dùng hạt đàn hương để thay thế hạt hạnh nhân trong việc sản xuất bánh và tạo ra mùi vị rất hấp dẫn. Giá cũng không hề rẻ, khoảng 300 K/ 120 gram. Em tham khảo nhé:
http://www.wasandalwoodnuts.com.au/wa-sandalwood-nuts-products
Ngoài ra họ triết xuất tinh dầu đàn hương bán cũng rất cao, giá bán buôn tại Úc khoảng 10 triệu VNĐ/ 1 kg
http://www.awo.com.au/sandalwood-nut-oil-australian/
Ngoài ra, hạt đàn hương có lượng protein rất tốt cho việc dưỡng da mặt và chống lão hóa da. Một hộp kem hạt đàn hương tại Úc cũng có giá hơn 1 triệu đồng
http://www.mtromance.com.au/shop/range/2byoung/
Nói chung cây đàn hương ở Úc đang được khai thác hết tất cả các bộ phận của cây. Kể cả lá đàn hương người Úc cũng dùng để làm gối em ạ.
Chúc Dân sớm có những cây giống đàn hương khỏe mạnh