Dừa Non, Dừa Già Và Công Dụng Của Chúng

Trên thị trường hiện nay, chúng ta rất dễ bắt gặp những quả dừa non và già. 2 loại này có các tính năng và công dụng khác nhau nên việc mua nhầm là điều khiến chúng ta cảm thấy khá khó chịu. Tuy vậy, điều này là không thể tránh khỏi vì chúng ta không biết cách phân biệt chúng. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những mẹo để phân biệt.

Vì Sao Có Sự Xuất Hiện Của Dừa Non Và Dừa Già?

Sự xuất hiện của dừa non và dừa già là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển của cây dừa. Vì cây dừa có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, nó phát triển từ lúc hình thành trái cho đến khi trưởng thành và già nên sẽ có sự xuất hiện của những trái non và trái già. Dưới đây sẽ là đặc điểm nhận dạng của dừa non và dừa già.

Quá trình & thời gian phát triển tự nhiên của chúng

Trong gia đoạn sinh trưởng của dừa thì sau khi thụ phấn, trái dừa bắt đầu hình thành và phát triển. Trong giai đoạn này, trái dừa chủ yếu chứa nhiều nước dừa và thịt dừa mềm. Đây chính là giai đoạn mà chúng ta gọi là dừa non.

Khi dừa tiếp tục phát triển và trưởng thành thì phần thịt dừa ở trên sẽ trở nên dày hơn và cứng cáp hơn, bên cạnh đó lượng nước có trong quả dừa cũng sẽ giảm đi. Quả dừa sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành và già đi.

Về thời gian, thông thường từ 6-8 tháng tính từ thời gian sau khi ra hoa, trái dừa đạt đến giai đoạn non. Ở giai đoạn này nước dừa sẽ rất nhiều, có vị ngọt thanh và thịt dừa còn mỏng, mềm.

Còn về phần dừa già thì sẽ từ 10-12 tháng tính từ thời gian sau khi ra hoa, phát triển và trưởng thành trái dừa sẽ đạt đến giai đoạn già. Ở giai đoạn này, thịt dừa sẽ dày và cứng hơn, lượng nước cho ra cũng ít và có hương vị nhạt hơn dừa non.

1.Dừa non

Đặc điểm nhận dạng của loại dừa non là:

Dừa non thường sẽ có vỏ ngoài màu xanh hoặc vàng nhat, vỏ dừa mịn màng. Thịt dừa bên trong quả dừa non sẽ mềm, mỏng và có màu trắng trong, rất dễ cạo.

Nước dừa của quả dừa non sẽ rất nhiều, trong suốt và có hương vị ngọt nhẹ, thanh mát.



Tender Coconut - Green Coconut Fruit Png - Free Transparent PNG Clipart ...


2. Dừa già

Đặc điểm nhận dạng của loại dừa già là:

Quả dừa già thường có vỏ ngoài màu nâu, vỏ cứng và có nhiều xơ hơn quả dừa non.

Thịt của quả dừa già thường dày, cứng và có màu trắng đục. Ngoài ra, thịt của dừa già thường sẽ chứa nhiều dầu.

Nước dừa từ loại này thường sẽ ít hơn và có vị nhạt hơn so với nước của quả dừa non.



Quả dừa khô giá trị ngàn vàng cho mọi người - Al Sole




Cách để chọn được dừa non và dừa già

Các bạn có thể dùng các giác quan để chọn ra dừa non và dừa già phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Đây là một số mẹo chắc hẳn bạn sẽ cần

Bạn hãy cảm nhận trọng lượng vì trọng lượng của quả dừa non thường sẽ nhẹ hơn quả dừa già. Bạn cũng nên sử dụng thính giác để nghe tiếng gõ tác động vào vỏ dừa vì vỏ của quả dừa non khi gõ nhẹ vào sẽ phát ra âm thanh trong, vang vọng. Còn ngược lại, nếu âm thanh đục và nặng thì chắc chắn là dừa già.

Kiếm tra phần nắp của dừa cũng là một bước không thể bỏ qua. Nếu là dừa non thì phần nắp thường sẽ mềm và dễ bóc vỏ còn dừa già thì sẽ khá cứng và khó bóc vỏ.

Công dụng của dừa non và dừa già

Công dụng của dừa non

Nước của quả dừa non là một trong những thứ thức uống tự nhiên giàu dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nước của quả dừa non rất giàu kali và vitamin C giúp bổ sung điện giải và làm mát cơ thể trong những ngày nóng bức.

Thịt của dừa non sẽ mỏng, mềm và có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn như là chè, sinh tố và kem dừa.

Ngoài ra, dừa non còn được sử dụng cho sản phẩm làm đẹp. Nước dừa non được sử dụng làm nước hoa hồng tự nhiên, giúp làm sạch và dưỡng ẩm cho da, làm dịu da sau khi chăm sóc mặt. Bên cạnh đó, cũng có các ứng dụng khác của dừa như là làm nước uống đóng chai, nước dừa lên men và các sản phẩm nước dừa tinh khiết.

Công dụng của dừa già

Dừa già thường được dùng trong việc chế biến thực phẩm như dầu dừa là một ví dụ điển hình. Dầu dừa là một sản phẩm phổ biến được chiết xuất từ thịt dừa già. Nó được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, làm đẹp, và trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe do tính chất kháng khuẩn và dưỡng ẩm.

Thịt dừa già có thể sử dụng để làm các sản phẩm chế biến như dừa nạo sấy, mứt dừa, kẹo dừa. Dừa già cũng được ứng dụng vào ngành công nghiệp. Vỏ và xơ của dừa già được sử dụng để sản xuất thảm, dây thừng và các sản phẩm từ xơ dừa. Ngoài ra, xơ dừa và vỏ cũng được dùng làm phân bón hữu cơ và cải tạo đất trồng cây, giúp giữ ẩm và cải thiện cấu trúc đất.



Chính vì sự phát triển tự nhiên của cây dừa, chịu ảnh hưởng của thời gian và điều kiện môi trường đã dẫn đến sự xuất hiện của dừa non và dừa già. Hiểu rõ quá trình này có thể giúp người trồng dừa trồng và thu hoạch được đúng loại dừa mà họ mong muốn cũng như biết được cách phân biệt 2 loại dừa này. COCOHI hy vọng rằng những thông tin từ bài viết này sẽ có ích cho cuộc sống của bạn.
 


Back
Top