Than gáo dừa

Để góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho những người trồng dừa, một sản phẩm từ cây dừa rất được khuyến khích sản xuất đó là than gáo dừa.
Than gáo dừa sản xuất từ gáo dừa già rất dễ dàng, đơn giản, không đòi hỏi chi phí lớn, tận dụng được nguồn lao động phụ, lại rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới vì là một nguyên liệu rất tốt để làm than hoạt tính với giá tương đối rẻ. Than hoạt tính được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để khử mùi, khử màu, lọc nước, tinh lọc khí…
Quy trình sản xuất than gáo dừa rất đơn giản: Nguyên lí cơ bản là hầm than trong điều kiện hạn chế không khí, sao cho gáo dừa được hoá than từ từ mà không bị cháy thiêu ra tro.
Kỹ thuật hầm than:
Gáo phải già, dày và sạch,trước khi đốt phải lột hết xơ kể cả xơ đầu núm, nếu không than sẽ bị dính bụi than xơ rất khó loại bỏ do hắc ín chảy và thấm vào. Cách hầm than rất đơn giản, với lò kiểu nào cũng vậy, trước hết nhúm lò cho cháy bén rồi

chất gáo vô đầy lò, chờ cho gáo cháy hết đến vừa đen lớp trên mặt thì bỏ tiếp gáo vô, cứ như vậy cho đến khi đầy lò than, bít kín lò lại chờ nguội rồi dỡ than.
1603870139988.png

Khi dỡ than phải lưu ý đứng tránh hướng gió vì thán khí có thể làm chết ngạt. Hiệu suất thu hồi than được tính bằng tỉ lệ phần trăm lựong than thu được trên trọng lượng gáo đã đốt (thường vào khoảng 25%). Sản xuất đơn giản nhưng lợi tức lại lớn, hiệu quả kinh tế cao. Than gáo dừa, một sản phẩm phụ từ cây dừa sẽ mang lại cho nhà nước và người trồng dừa một thu nhập đáng kể, nhưng từ trước đến nay sản phẩm này chưa được quan tâm đúng mức. Ta cần tuyên truyền, vận động để nhân dân mạnh dạn đầu tư sản xuất và các ngành liên quan quan tâm hơn đến sản phẩm này.

Phương pháp sản xuất than gáo dừa?: Gáo dừa/ sọ dừa được thu mua từ các cơ sở chế biến cơm dừa, được cạo sạch xơ, đưa vào đốt trong các lò kín, được xịt hơi nước hoặc axit để tăng tối đa khả năng hấp phụ. Sau khi ra lò, than gáo dừa được phân loại theo kích thước phù hợp với các ứng dụng thực tế.

Tại sao Than gáo dừa tốt hơn than đá? Than làm từ gáo dừa có cấu trúc mao mạch rỗng nhiều hơn và nhỏ hơn loại làm từ than đá. Chính vì thế nó vừa có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn hơn rất nhiều, vừa lọc được những hạt nhỏ hơn. Hơn nữa, do cứng hơn than đá nên than gáo dừa có độ ổn định, ít bị vỡ, ít tạo bụi hơn rất nhiều.

Than gáo dừa có những ứng dụng nào? Hầu hết các ứng dụng đang dùng than hoạt tính từ than đá đều có thể chuyển qua dùng than gáo dừa. Than gáo dừa thích hợp với nguồn nước có chỉ số TOC thấp. Trong lọc khí/ hơi, than hoạt tính gáo dừa cũng có ưu thế hơn khi hấp phụ VOC, nhất là các chất hữu cơ có phân tử lượng nhẹ.

Nhưng cũng có những trường hợp than hoạt tính gáo tác dụng kém hơn than đá, ví dụ như khi xử lý nước mặt có TOC cao, xử lý nước thải, khử màu. Than hoạt tính từ than đá có hiệu quả hơn khi xử lý chát hữu cơ có phân tử lượng nặng hơn.

Than gáo dừa có thể lọc nước uống? Tất nhiên! Đây là thế mạnh mà than gáo dừa đã chứng minh trong thời gian dài và hoàn toàn vượt trội trong tất cả các loại than hoạt tính. Với sự đầu tư hợp lý về công nghệ, máy móc thiết bị, Việt Nam bắt đầu có thể cung cấp cho thị trường những loại than hoạt tính gáo dừa chất lượng, đạt một số tiêu chuẩn quốc tế.

– Khử các chất bẩn, tạp chất, bụi bẩn có trong nước và các kim loại nặng như: sắt, kẽm,…

– Làm sạch và hòa tan các chất hữu cơ trong nước, khử mùi và vị, đặc biệt là nước thải công nghiệp chứa các phân tử hữu cơ độc hại hoặc các phân tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học.

– Khi nước đi qua than hoạt tính thì phần lớn các phân tử hữu cơ hòa tan sẽ bị giữ lại trên bề mặt than. Ngoài ra, trong quá trình lọc nước than hoạt tính sẽ chứa và nuôi dưỡng những loại vi khuẩn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ bám dính trong nước để tạo ra các gốc tự do, đồng thời cho phép giữ lại các phân tử, các hữu cơ mới.

– Than hoạt tính cũng là phương pháp dùng để khử Clo dư thừa trong nước rất tốt, thích hợp để khử lượng Clo còn xót lại trong những hệ thống nước sạch, nước máy để phục vụ cho sinh hoạt.

– Lọc nước bể cá cảnh, nuôi trồng thủy hải sản.
 


T
Chao Dien Dan
Cho minh hoi co cong ty nao huong dan ky thuat lam than gao dua dung tieu chuan va thu mua san pham do khong a? Cho minh xin so dien thoai de lien lac va trao doi.

Tran trong
Tung Le
 


Back
Top