Chào làm quen anh Xuân-Vũ,
Đọc ý-kiến của anh đến đoạn chót, thật là vui! Khoái quá nên ngứa tay, xin gõ vài hàng chào anh!
Là nông-dân, nên khi ăn dừa sáp, tôi cứ ngẫm-nghĩ : Làm sao một trái dừa như thế nầy (sáp trong ruột), có thể tạo mộng và nẩy mầm? Cũng như dừa "trăng ăn" không thể nẩy mầm được phải không anh?
Vậy, có lẻ ảnh-hưởng của thổ-nhưỡng, hay do Gene di-truyền biến đổi sao đó (?), nên ruột ít cơm mà nước sền-sệt. Gõ đến đây, tôi chợt... "sáng" ra. Tôi biết rồi! Biết sao? Là có người ở Trà-Vinh bón dừa bằng phân nhím! Không tin hỏi... anh 3 Phỉ!
Thân.
Anh Trung này thiệt (là) tình. Ờ, mà bón phân nhím là vô địch đó nghen (chắc phải mở dịch vụ mua bán phân nhím, biết đâu lại không làm giàu theo hướng này?).
Mình ở gần Cầu Kè nên cũng biết chút chút về cây dừa sáp. Như các bạn biết đấy, tỉ lệ đậu sáp của buồng dừa rất thấp, vì nhiều nguyên nhân trong đó 'thụ phấn" là rất quan trọng. Dừa (các loại) ở đồng bằng sông Cửu Long chiếm diện tích khá lớn, dừa sáp chỉ chiếm một phần rất khiêm tốn và có mặt nhiều nhất là ở Cầu Kè. Khi dừa sáp nở hoa, đến thời điểm thụ phấn thì không chỉ nhận được phấn từ hoa đực của chính nó (dừa sáp) mà con nhận được một số lượng phấn hoa (khuyến mãi) từ những giống dừa không sáp khác do gió, ong, bướm ... mang tặng. Vì thế trách sao không bị lai căng, tỉ lệ sáp thấp là đương nhiên rồi.
Ngày nay, các nhà khoa học đã ra tay. Người ta lấy phấn hoa đực xứ lý và trữ sẳn, chờ khi buồng dừa nở và đúng thời điểm thụ phấn sẽ phun vào, kết quả đã được cải thiện (có trường hợp đậu 7 trái/buồng).Ngoài ra, người ta còn khuyến cáo, với dừa sáp chỉ nên độc canh và tránh xa những loại dừa khác, cũng như nên rút ngắn khoảng cách giữa cây với cây để chúng có thể dễ dàng ăn ké nhau trong trường hợp có cây nào đó lâm vào tình trạng "âm thịnh dương suy".
Từ đó cho thấy, ở những nơi khác (ngoài Trà Vinh) trồng không có sáp, rất có thể do dừa dễ bị thụ phấn ngoại lai và không được can thiệp chứ không phải do thổ nhưỡng vì dừa nào cũng đều sinh trưởng được hầu hết các vùng miền (điều này là do tôi tự suy diễn, có nhiều khả năng trật lất, xin đừng quan tâm)
Mong rằng, rồi đây, với những cố gắng của các nhà khoa học và nông dân trồng dừa cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng tương lai cây dừa sáp sẽ sáng sủa hơn; giúp duy trì một đặc sản quý hiếm của quê hương Cầu Kè và giúp cho đời sống người dân trồng dừa ngày một khởi sắc hơn.
Chân thành cảm ơn quý thực khách!
*Anh Trung: Hiện tôi cũng đang có trồng khoảng hơn 10 cây dừa sáp và dùng phân nhím bón hàng ngày. Hy vọng rồi đây ở Trà Vinh sẽ có thêm một loại dừa sáp mang hương vị rất đặc biệt !!!
*Phát Lợi: Hỏi mua nửa trái làm sao người ta bán được. Thôi thì hùn với khucthuydu mua một trái ăn thử xem sao!
*Hello: Dừa sáp dẫu có ngon cũng nên từ từ, coi chừng Tào Tháo rượt chạy không kịp đó nha!
*demen:Nói nhỏ chút nhé. Tôi thấy bạn nên có chính sách giảm giá cho thành viên Agriviet thì chắc mọi người sẽ vui lắm đó!