• Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

Thảo luận Dùng sâm ngọc linh có gây độc tính nào không?

Sâm Ngọc Linh là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 40 cm đến 100 cm, thoạt nhìn rất giống nhân sâm Triều Tiên, tuy nhiên nhìn kỹ sẽ thấy thân rễ có sẹo và các đốt như đốt trúc do thân khí sinh rụng hàng năm để lại do đó còn có tên gọi là sâm đốt trúc, sâm K5.

Sâm ngọc linh là loại thảo dược quý hiếm, có tác dụng chữa bệnh rất tốt cũng như là vị thuốc bồi bổ sức khỏe cực kỳ hữu hiệu. Giá trị dược tính của sâm ngọc linh đã được chứng minh là cao hơn cả sâm Triều Tiên, sâm Mỹ và sâm Trung Quốc.

sam-ngoc-linh-2.jpg

Tuy vậy, mọi người vẫn băn khoăn lo lắng không biết sâm ngọc linh Việt Nam có độc tính không, có an toàn khi sử dụng trong một thời gian dài không?

Câu trả lời là sâm ngọc linh không có độc tính khi sử dụng liên tục dài ngày, rất an toàn đối với sức khỏe chúng ta.

Nghiên cứu cho thấy, với liều 34g/kg thể trọng của bột chiết toàn phần rễ củ nhân sâm Ngọc Linh và với liều 10,6g/kg thể trọng của saponin toàn phần của rễ củ sâm Ngọc Linh đều không gây ra trên súc vật thí nghiệm những triệu chứng ngộ độc nào cả.

Những thí nghiệm tác dụng trên trên hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương, tác dụng tăng sức bền của cơ thể, tăng lực, trên nội tiết sinh dục ….đều cho kết quả gần như tương đương với khi thí nghiệm với nhân sâm Triều Tiên. Nhưng sâm Ngọc Linh không gây tăng huyết áp như sâm Triều Tiên. Công dụng này của sâm Ngọc Linh giống với tác dụng của cây tam thất.

Sâm ngọc linh chữa bệnh gì?

Có thể dùng sâm ngọc linh chữa bệnh cho trẻ sơ sinh đến người già với liều dùng từ 50mg đến 200mg cho 1kg thể trọng, nghĩa là người cân nặng 50kg có thể dùng 10gr một ngày. Nếu dùng 20gr một ngày có tác dụng gây ngủ. Khi dùng với liều 30gr đến 40gr thì có tác dụng như một loại thuốc giảm đau rất công hiệu. Trong vòng hơn 30 năm theo dõi lâm sàng đối với những bệnh nhân K giai đoạn cuối, nếu dùng 30gr-40gr ngày không còn thấy đau đớn.Với nhiều công dụng tuyệt hảo và có mức độ an toàn cao khi sử dụng, sâm ngọc linh ngày càng được nhiều người tin dùng, vì thế trên thị trường hiện nay cũng đã xuất hiện sản phẩm sâm ngọc linh giả.
 
Back
Top