Gà H'mông

Chào các pác !

Thời gian vừa qua gà H'mông được rất nhiều bà con mình quan tâm tìm hiểu. Vậy, đâu là hướng đi cho giống gà này.
Thực trạng hiện nay là con giống bị lai tạp, giá cả đầu ra bị hạ thấp...

Mong nhận được sự chia sẻ của các pác.
 


Hiện giờ tại khu vực mình ở, gà H;mong ế lắm phải chở đi bán dạo, trong khi gà ta vẫn bán đều đều,đám tiệc người ta vẫn chế biến gà ta hơn Hmong, thiết nghĩ nuôi con này phải có hợp đồng chắc chắn chứ phong trào là ôm chết
 
Bác nongdan@ ơi. Thực chất bên Bác người ta đi bán dạo rất nhiều. Bác biết nguồn gà cung cấp cho người đi bán dạo từ đâu không. Từ Trại nhà mình đấy. Chỗ ông Bảo, Dũng, Lợi,.... và rất nhiều người nữa đều lấy hàng từ chỗ mình. Nhưng thực tế nó vậy cũng khó trách Bác ạ, vì thị trường gà này thì hẹp xa so với gà Ta chỉ có thể bán cho nhà hàng và giết mổ bỏ vào siêu thị còn gà Ta nhà Bác thì ngay cả những quan nhậu bình dân còn sử dụng nữa huống chi là nhà hàng, siêu thị. Nói túm lại là Gà Ta thì tính quần chúng lớn hơn nhiều so với gà H'mông. Mình chỉ khuyên những ai đang nuôi, chưa nuôi và đang có ý định nuôi giống gà h'mông này nếu muốn phát triển hãy tìm hiểu kỹ và tốt nhất kiếm cho mình một chỗ tiêu thụ ổn định. Chứ đừng nuôi theo phong trào kẻo rồi "ăn hết trọn luôn", lỗ tới xương.
 
Tình hình gay go quá nhỉ? Em cũng định nuôi gà này, nhưng tìm mãi không ra giống thuần.
 
Phong trào nuôi gà H'mông đông hẳn lên thông qua báo đài, diễn đàn, truyền miệng, rao vặt... và chuyện xưa biết rồi nói mãi lặp lại...
Phong trào tạo điều kiện cho các cơ sở ấp nở và trại cung cấp giống (mua đi bán lại) có cơ hội. Tội cho người nuôi khi mọi thông tin đều được lý tưởng hóa lợi nhuận và thuận lợi. Để đáp ứng nhu cầu đó con giống bị lai tạp, cơ sở ấp nở biết điều đó, trại cung cấp biết chuyện đó... pác cần thì tôi bán.
Thế đấy, giống thuần đã là vấn đề ... nuôi nhằm giống lai tạp thì là "nạn" thật.
Đến lúc xuất chuồng thì hởi ôi kêu chẳng ai mua, bán thì chẳng biết bán cho ai.
----> Giai đoạn đầu vào phần lợi nhuận rơi vào tay anh cung giống.

(Pác nào có kinh nghiệm về mua con giống thì đóng góp và chia sẻ thêm nhé)


Giai đoạn tiếp theo sẽ thế nào các pác???
---------------
Mọi chuyện chắc không chỉ dừng ở đây...
:singer:
 
Last edited:
Tôi mới tham gia diễn đàn mà thấy mọi người bàn tán con gà này dữ quá.
Gà H'mông à? đen xì... đàn bà con gái ngại ăn lắm. Người tò mò dùng thử cho biêt thôi. Chỉ có mấy ông nhậu là cái gì cũng làm mồi được tuốt.
Không chỉ gà H'mông rơi vào cảnh này đâu. Gà Sao có khá hơn là con giống thì y chang, vì nó quá đặc trưng ấy mà... nên không bị chơi trò "xưa xữa xừa xưa" ấy.

Mọi người bàn tán con giống lai tạo dữ quá sao không thấy ai lên tiếng chỉ đích danh cơ sở làm ăn gian lận cho bà con mình nhờ. Diễn đàn có mục người xấu việc xấu đó mà. Cứ dùng dằn thế này thì bọn buôn gian bán lận lên đời mãi sao??? Biêt chừng nào mới thoát được cảnh này.

Lời mọn góp ý cùng bà con.
 
thực tế, việc gà Hmong bị lai tạo để cho sản xuất con giống thương phẩm là như tế nào thì chắc anh tranductuynh là rõ hơn ai hết, anh Tuynh bán giống mà, nên anh ấy có thể nói cho mọi người rõ hơn. Tuy nhiên, cũng phải nói là, con gà Hmong lai khác với con gà Hmong thuần như thế nào? Về khả năng sinh sản, độ ngon của thịt??? Theo tôi biết, ai nuôi gà lấy thịt đều muốn thời gian nuôi phải thật ngắn, tăng trọng phải nhanh để sớm thu được sản phẩm lại muốn giá thành bán ra phải cao---chất lượng của thịt không thể nào tốt nếu suy nghĩ và hành động như vậy. Cho nên, dù sản phẩm có tạo ra nhiều nhưng thị trường đã không chuộng lại còn kén chọn hơn dẫn đến mất giá.
 

Nếu vậy thì mong anh Tính nói rõ hơn về vấn đề này. Vòng qua một số Topic thấy anh đóng góp về vấn đề này cung khá sôi nổi. Rất mong anh cởi mở cho bà con mình có cái nhìn tổng quát nhất và chi tiết nhất.

Chắc hẳn không chỉ riêng gì anh Tính, ai trong chúng ta khi tham gia diễn đàn này và có sự quan tâm đến con gà H'mông này chắc đều biết ít nhiều về các cơ sở cung cấp giống.
Vậy mong, vấn đề sẻ được sáng tỏa và loại bỏ những điều xấu, không nên có... để tìm được hướng đi đúng như mục đích của Topic này.

:mad:
 
Đi mua bò trên Tây Ninh qua ngã 3 Bùng Binh thấy bảng hiệu Trại gà Sao, gà H'mông Phú Thứ. Ghé vào tham quan rồi mua về nuôi thịt xem nó thế nào.
Khi về nhà vào trang web của trại này rồi so sánh với kết quả tìm kiếm trên Google mới hay bị mua lầm gà H'mông lai gà Ác. Nhớ lại lúc ở trại này có sự không thống nhất giá bán giữa các thành viên trong gia đình, gà Sao thì hét 500 ngàn một cặp, gà H'mông (lông bông 5 ngón) khoảng hơn 1kg với giá 150 ngàn. Gọi điện hỏi anh Thứ (chủ trại, nhưng không ở Tây Ninh mà ở Củ Chi) thì giá cả như thông báo trên trang web của trại.
Qua tìm hiểu thêm thì được biết trại này mua con giống gà H'mông ngoài Hà Nội với giá là 18 ngàn đồng một con giống, chi phí vận chuyển là 2 ngàn đồng một con. Sau khi về tới trại giá rao bán con giống là 25 ngàn đồng, tùy vào ngày tuổi giá có thể cao hơn.
Liên hệ với anh Thứ được chia sẻ là từng thât bại với con gà ta với hơn 10 năm kinh nghiệm nhưng thực tết chỉ có gần 2 năm nuôi.

Đến nay gà H'mông mua tại trại này đả chết gần hết, số còn lại lớn lên có màu lông rất giống gà Ai Cập chỉ khác là gà này 5 móng.
 
Phù, gà sao mà hét giá 500k một cặp, chắc là họ nghĩ anh là ...gà công nghiệp đây mà. Có thể anh Thứ cung không hiểu nhiều về loại gà này (anh Thứ cũng nuôi theo phong trào) ( tôi cũng chẳng biết nhiều hơn anh Thứ ) còn về giá bán, nếu vận chuyển xa như vậy thì giá thành chắc chắn là mắc rồi
 
:unsure:
Cặp gà Sao giống (được giới thiệu là đang đẻ) với giá 500 ngàn. Gà Sao thịt thì 150 ngàn một con khoảng hơn kg.
Gà con H'mông (5 móng) với giá 45 ngàn/1con (được giới thiệu là 3 tuần tuổi).

Trại này có cả website riêng hẳn hoi nhé.
 
Giá con giống tại viện chăn nuôi ở HN có 8 ngàn/1 con thôi các pác à. Chi phí vận chuyển khoảng 2 ngàn/1 con.
 
Last edited:
Mình cũng là người nuôi thử hà h"mong lặn lội từ xa chạy xuống gò công mua 200 con giống(2000/con) về nuôi thử cuối cùng còn khoảng 70con,điều này mình cũng chấp nhận vì chắc mình kg có kinh nghiệm nuôi.sao khi tìm hiểu trên nhiều diễn đàn,thì mình nghĩ là mình đã bị lừa.lừa ở đây là con giống lai lương phượng,ác,ai cập.bây giờ nhìn đàn gà mà thấy còn tức
 
thực tế, việc gà Hmong bị lai tạo để cho sản xuất con giống thương phẩm là như tế nào thì chắc anh tranductuynh là rõ hơn ai hết, anh Tuynh bán giống mà, nên anh ấy có thể nói cho mọi người rõ hơn. Tuy nhiên, cũng phải nói là, con gà Hmong lai khác với con gà Hmong thuần như thế nào? Về khả năng sinh sản, độ ngon của thịt??? Theo tôi biết, ai nuôi gà lấy thịt đều muốn thời gian nuôi phải thật ngắn, tăng trọng phải nhanh để sớm thu được sản phẩm lại muốn giá thành bán ra phải cao---chất lượng của thịt không thể nào tốt nếu suy nghĩ và hành động như vậy. Cho nên, dù sản phẩm có tạo ra nhiều nhưng thị trường đã không chuộng lại còn kén chọn hơn dẫn đến mất giá.Hiện tại trên diễn đàn vẫn còn nhan nhản Topic và tin rao vặt về giống gà này. Mong rằng thông tin này được rõ ràng hơn, tránh lầm tưởng cho bà con nông dân mua lầm gà lai.
---------------
Mình cũng là người nuôi thử hà h"mong lặn lội từ xa chạy xuống gò công mua 200 con giống(2000/con) về nuôi thử cuối cùng còn khoảng 70con,điều này mình cũng chấp nhận vì chắc mình kg có kinh nghiệm nuôi.sao khi tìm hiểu trên nhiều diễn đàn,thì mình nghĩ là mình đã bị lừa.lừa ở đây là con giống lai lương phượng,ác,ai cập.bây giờ nhìn đàn gà mà thấy còn tức

Không biết anh mua gà này lâu chưa, với giá 20 ngàn/1con là rẻ hơn so với một số trại tại Đồng Nai rồi đấy.
Số phận 70 con còn lại thế nào rồi anh? Anh ở đâu? Có bán gà được không? Chứ như tình hình hiện tại thì rất khó tiêu thụ anh à.
 
Last edited:
Giá con giống tại viện chăn nuôi ở HN có 8 ngàn/1 con thôi các pác à. Chi phí vận chuyển khoảng 2 ngàn/1 con.

Với giá mua đi bán lại thế nầy thì cũng khó trách một số người mờ mắt đưa tay cắt cổ người chăn nuôi.
 
Giá con giống tại viện chăn nuôi ở HN có 8 ngàn/1 con thôi các pác à. Chi phí vận chuyển khoảng 2 ngàn/1 con.
ga ở viên chắc không anh.em sợ cung lai nua là.thế mình mua bao nhiêu thì viên bán được .vì mình ở xa viện chăn nuôi quá
 
mình muốn nuôi gà của viện thì cở bao nhiêu con viên mới bán.nếu mình ở xa thì cở 100 con viện có chuyển giống không
 
Trung tâm giống gia cầm Thụy Phương ở HN.
---------------
Cái khó là mình không chủ động được việc chọn con giống --> điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chăn nuôi.
Tình hình giá đầu ra đang gặp khó khăn.
---------------
Anh em nào có gà H'mông thuần đen đưa vài hình tham khảo.
 
Last edited:


Back
Top