gà khẻ mỏ không nở

Mình ấp trứng gà bằng máy tự chế.ấp được 4 mẻ rồi đạt 70%.Sau lần này ko biết bị gì mà gà 18 ngày khẻ mỏ.Nhưng ko con nào nở ra được.Thấy vậy lột 1 trứng thử,cũng ko thấy gà bị sát.Ko biết lý do tại sao ? nhờ anh em giúp.thank
 


ĩem lại con bố mẹ xem , bạn có ngừa bệnh đầy đủ cho bô mẹ nó hok, có nhiều bệnh làm ảnh hưởng đến trứng lắm, mình từng gặp trứng bồ câu có ấu trùng giun, hồi đó mình có 1cặp bồ câu gà vang nên cưng lăm, thấy ấp 2lứa hok nở nên đem trứng chô ông bạn ổng chuyên nhân giống vô tính cây lan , ổng đạp trứng cho vào kính hiển vi, phát hiện ấu trùng giun, bạn nên tham khảo thêm 1số tài liệu nưa để nghiên cứu xem sao. Đây là ý kiến cá nhân nên có thể không chính xác, mong là có ích cho bạn
 
bữa trước em cũng thử thùng ấp tự chế ấp 10 trứng khẻ mỏ 9 trứng mà để cả ngày không nở , chỉ nghe gà con kêu loạn lên trong trứng , em đánh liều lột từng tí vỏ ngay chổ gà khẻ mỏ và chỉ lột từng tí 1 , em lột được 1/3 quả thì để đấy gà nó tự chui ra, em không biết có nguyên nhân nào từ nhiệt độ hay độ ẩm không, gà con em thử giờ vẫn sống khoẻ mạnh được nữa tháng rồi
 
bốn mẻ trước bạn ấp nở tỷ lệ 70% là tương đối tốt rồi.mẻ này nếu mọi thông số như: nhiệt độ ẩm độ.số lần đảo trứng vẩn như củ mà trứng không nở bạn cần lưu ý các điểm sau đây.gà 18 ngày khẻ mỏ chứng tỏ số lần đảo trứng tốt.số trứng khẻ mỏ ngày thứ 18 nhiều hay ích?.thường những trứng nhỏ thường khẻ mỏ vào ngày thứ 18.nếu số trứng khẻ mỏ vào ngày thứ 18 nhiều nhiệt độ hơi bị cao.còn vấn đề khẻ mỏ rồi mà không nở theo kinh nghiệm của mình thì:vào ngày thứ 18 chú gà trong trứng xem như đã trưởng thành.đã thở bằng phổi . tim đã hoạt động mạnh hệ tiêu hó đã hình thành chỉ có điều là đang tiếp thu dinh dưởng từ nguồn dự trử của lòng đỏ.giai đoạn này gà phát triển nhanh lắm chỉ trong vòng 24-36 h gà đã tiêu thụ sạch nguồn dinh dưởng dự trử ,cơ thể phát triển nhanh để đủ sức phá bung vỏ .và củng chính giai đoạn này nhiều vấn đề phát sinh lắm.do đã phát triển hoàn thiện nên gà đã có thân nhiệt.nhiệt tự sinh này nếu buồn ấp không giải quyết tốt vấn đề thông thoáng. sẽ sinh nhiệt cục bộ tại khay trứng .(hệ thống dò nhiệt đặt ở không gian buồn ấp nên không phát hiện được).kết quả là các chú gà không chịu phát triển nằm ỳ ra vì nóng vì thế khi đập trứng bạn sẽ thấy gà không bị sát.(có phát triển được đâu mà sát).vấn đề này về mùa nắng đa số các lò ấp thủ công đều gặp phải . chút kinh nghiệm vặt xin trao đổi cùng bạn
 
trong lỉnh vực chăn nuôi gà. chiếc máy ấp trứng đã chứng minh được hiệu quả của nó với nông dân mình.nhưng để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta còn trao đổi san sẽ cho nhau nhiều kinh nghiệm lắm.do tính đa dạng nên ở đây mình chỉ trao đổi cùng các bạn một số nguyên nhân gây chết con vào giai đoạn cuối.và một số biện pháp khắc phục.ở đây mình xin đề cập đến một nguyên nhân rất thường gặp.đó là tăng nhiệt cục bộ.trên thực tế mình thấy dù là thùng ấp tự chế.hay mua từ các cơ sở hiện tượng này đều có thể xảy ra . nhất là vào mùa nắng. nguyên nhân chủ yếu là nhiệt tự sinh của trứng tạo hiện tượng gia nhiệt tại khay trứng và làm chết trứng.chúng ta có thể chứng minh vấn đề này bằng cách.dưa ra khỏi lò 1 khay trứng có tuổi ấp từ 16-18 ngày đặt lên đó 1 nhiệt kế thuỷ ngân.xong dùng chay phun sương phun đẩm lên khay trứng bạn hảy quan sát nhiệt kế.chúng ta sẽ thấy nhiệt độ vọt lên đến trên cả 38 0-c mặc dù chế độ ấp trong buồn ấp chỉ là 37.5 0-c.vậy nhiệt này ở đâu ra ?đây chính là nhiệt từ cơ thể của các chú gà .tích luỷ trong vỏ trứng được nước kích thích giải phóng nhanh ra ngoài.như vậy chúng ta có thể kết luận năng lượng nhiệt trong trứng vào giai đoạn cuối lớn lắm nếu không giải quyết tốt vấn đề thông thoáng sẽ gây tổn thất ngay.
sau đây là những biện pháp mình áp dụng để khắt phục hiện tượng này.
-khi đưa trứng vào lò nên lựa các trứng đồng kích cở với nhau để chung khay.tránh hiện tượng nhiệt từ trứng lớn ép trứng nhỏ
-vào mùa nắng khi đưa trứng ra khỏi lò làm mát nên để trứng nguội bớt rồi mới phun nước. tránh hiện tượng nhiệt giải phóng đột ngột
-nếu ấp đa kỳ nên tạo một thùng nở riêng
-một vấn đề nữa theo mình là rất quan trọng. đó là chế độ nhiệt khi xử lý nở.nếu bạn để ý gà mẹ khi ấp trứng vào những ngày cuối chúng đứng nhiều hơn là nằm lên trứng. chỉ nằm khi trứng sắp nguội khi nhiệt tăng chúng lại đứng lên cho trứng thảy nhiệt.nếu tinh ý bạn sẽ thấy khi trứng nở nếu bạn thường xuyên mở cửa lò lấy gà con vừa khô lông ra.số lần đóng mở cửa của bạn càng nhiều thì tốc độ nở của trứng càng cao.
lý do mổi lần mở cửa nhặt gà con thời gian đó củng chính là thời gian bạn tạo điều kiện cho trứng thảy nhiệt đấy.nếu đã xài qua hộp điều chỉnh nhiệt .fox 1004 của hàng quấc bạn chú ý nó có chức năng xử lý vấn đề này hay lắm.bạn chỉnh nút set chọn chế độ delay ở đây nó có chế độ làm trể. bạn chỉnh chế độ trể khoảng 1 0-c thôi.ví dụ khi nhiệt tăng lên đến chế độ 37.5 0-c nó sẽ cúp nguồn nhiệt và nguội dần về đến 36 0-c nó mới cấp nhiệt lại. bạn áp dụng chế độ này trong thời gian xử lý nở hay lắm.(lâu rồi mình không dùng hộp fox nên củng quên cách chỉnh, nhưng nếu có nó mình chỉnh được ngay)
.nếu nắm vửng vấn đề nhiệt của trứng vào giai đoạn cuối chúng ta có thể áp dụng cho trứng ngan . loại trứng được cho là khó chịu nhất trong các loại trứng đấy.
trên đây là một ít kinh nghiệm mà mình cùng các anh em mê chăn nuôi rút tỉa từ thực tế xin trao đổi cùng các bạn mong được góp ý cho.
 
@tranvanlocninhbinhphuoc : hiện anh có sử dụng máy ấp trứng không? loại tự chế hay mua từ các xưởng sx, tỉ lệ nở khoảng bao nhiêu % vậy anh( không tính trứng không cồ) theo anh thì tỉ lệ nở khoảng bao nhiêu % thì đạt. Cảm ơn anh vì những bài viết hay và thiết thực.
 

hiện mình đang sử dụng thùng ấp 400 trứng tự chế.máy chạy suốt năm.ấp theo chế độ đa kỳ.cứ 7 -8 ngày vào trứng 1 lần.ngày mình đảo trứng 4 lần sáng trưa chiều và 9h tối.( nếu có thức làm việc sáng đêm củng chẳng đảo thêm lần nào).tỉ lệ nở khá ổn định 80%> .một đàng gà đẻ 30-40 con .một chiếc máy . một khu vườn . một công lao động.vừa chăm gà vừa chăm máy chăm vườn .vẩn có thời gian cọc cạch với cái laptop.mô hình chăn nuôi tuy nhỏ nhưng ổn định .do đặt thù của nông nghiệp việt nam . vườn điều vườn cây ăn trái . cây công nghiệp trải rộng trên khắm mọi miền đất nước . nếu nông dân ta áp dụng nhuần nhuyển mô hình trên vào vường cây của mình .chắc chắn sẽ rất hiệu quả. vừa tăng thêm thu nhập. vừa tạo được sự tương sinh giữa cây và động vật.trở lại vấn đề máy ấp trứng.ngày nay ở các khu vực có nền công nghiệp cao như: thành phố hồ chí minh. đà nẳng hà nội vv..đã có nhiều cơ sở sản xuất máy ấp trứng nhằm đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của nông dân ta.các anh em đã đầu tư không ít vốn liếng . cùng chất xám luôn hướng đến sự hoàn thiệng của sản phẩm mình.đó chính là tính hiệu đáng mừng cho nghành chăn nuôi gia cầm việt nam.
đứng ở góc độ nông dân vùng sâu vùng xa mình rất cảm thông với những khó khăn của bà con nông dân. nhất là khó khăn về phương tiện kỷ thuật.ở đây mình có đủ các điều kiện hổ trợ như. nhà thường xuyên có xe dịch vụ đi về thành phố mổi ngày. một mạng lưới bạn bè đồng nghiệp trải rộng khắp thành phố sài gòn. vậy mà đôi lúc vẩn phải lằn nhằn.do vậy khả năng tự lực và sáng tạo cần phải phát huy cao độ. một ít kiến thức về điện + một số phụ kiện hổ trợ+tư duy khoa học=một chiếc máy ấp trứng tự tạo.mến chào bạn
 
Mình ấp trứng gà bằng máy tự chế.ấp được 4 mẻ rồi đạt 70%.Sau lần này ko biết bị gì mà gà 18 ngày khẻ mỏ.Nhưng ko con nào nở ra được.Thấy vậy lột 1 trứng thử,cũng ko thấy gà bị sát.Ko biết lý do tại sao ? nhờ anh em giúp.thank
Trong quá trình ấp trứng có rất nhiều sữ cố xảy ra , hầu hết người dùng không nắm bắt hết các nguyên nhân, sau đây Công Ty máy ấp trứng sự sống đã thống kê được một số kiến thức cho người dùng cần nắm bắt được để làm kinh nghiệm nâng cao tỷ lệ bằng kiến thức nông nghiệp của mình,
NHỮNG NGUYÊN NHÂN ẤP TRỨNG ĐẠT TỶ LỆ THẤP
STT TÌNH TRẠNG NGUYÊN NHÂN
1 Nở trễ
▪ Trứng to.
▪ Gà giống già.
▪ Trữ trứng quá lâu.
▪ Nhiệt độ máy ấp quá thấp.
▪ Bào thai yếu.
▪ Cận huyết.
▪ Độ ẩm máy ấp quá cao
2 Nở chậm
▪ Trứng lộn xộn (kích cỡ khác nhau,tuổi gà giống khác nhau,thời gian lưu trữ khác nhau).
▪ Xử lý kém.
▪ Có điểm nóng hay lạnh trong máy ấp.
▪ Nhiệt độ ấp quá cao hay quá thấp.
3 Lông dính,lem lòng trắng
▪ Nhiệt độ ấp thấp.
▪ Độ ẩm ấp cao.
▪ Đảo kém.
▪ Trứng già.
▪ Trứng quá to.
4 Gà kẹt trong vỏ,mảnh vỏ khô dính lông
▪ Độ ẩm lưu trữ thấp.
▪ Đảo kém.
▪ Vỏ nứt hay chất lượng kém.
5 Nở sớm,rốn dính máu
▪ Nhiệt độ ấp quá cao.
6 Gà nhỏ con.
▪ Trứng nhỏ.
▪ Độ ẩm thấp.
▪ Nhiệt độ cao.
▪ Vị trí cao.
▪ Vỏ mỏng , rỗ.
7 Rốn không lành,lông măng khô,xơ xác
▪ Nhiệt độ ấp hay biến thiên đột ngột.
▪ Độ ẩm quá cao khi nở.
▪ Thiếu chất.
8 Gà yếu
▪ Nhiệt độ ấp quá cao.
▪ Thông khí kém ,lỗ thông của máy bị đóng bụi.
▪ Không khử trừng máy ấp trứng .
9 Vị trí bộ phận bất thường
▪ Đặt trứng với đầu nhỏ hướng lên.
▪ Đảo chưa đủ.
▪ Đảo quá nhiều vào giai đoạn sau.
▪ Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
▪ Độ ẩm cao.
▪ Gà giống già.
▪ Trứng hình tròn.
▪ Thiếu chất.
▪ Chậm phát triển.
▪ Điều kiện xử lý và lưu trữ kém.
10 Dị tật
▪ Điều kiện lưu trữ kém.
▪ Trứng bị chấn động.
▪ Thiếu chất.
▪ Đảo chưa đủ.
▪ Nhiệt độ cao hay thấp.
▪ Thông khí thiếu.
11 Chân cong,ngón gãy.
▪ Nhiệt độ cao hay thấp.
▪ Thiếu chất.
12 Lông măng ngắn và thô.
▪ Thiếu chất ( đặc biệt là riboflavin).
▪ Nhiệt đô ấp cao.
13 Nhắm mắt lông măng dính vào mắt.
▪ Nhiệt độ ấp quá cao.
▪ Gà để trong máy ấp quá lâu sau khi nở.
▪ Máy ấp quá nhiều gió.
14 Trứng ung
▪ Trứng dơ.
▪ Trứng không được vệ sinh đúng cách( lau bằng khăn bẩn).
▪ Hơi nước ngưng tụ trên trứng.
▪ Xịt nước lên trứng.
▪ Nhiễm khuẩn trước khi bị ung.
▪ Nhiễm khuẩn khi cầm bằng tay dơ.
15 Bào thai nhỏ,gà còi cọc.
▪ Trứng nhiễm khuẩn.
▪ Gà giống bị bệnh.
▪ Thiếu chất.
16 Xuất huyết.
▪ Nhiệt độ ấp quá cao.
▪ Xử lý vụng về.
▪ Thiếu chất (vitamin K hay vitamin E ).
▪ Nhiễm khuẩn.
17 Đầu và sau gáy sưng.
▪ Thiếu chất.
18 Túi khí nhỏ,sút cân dưới 10%
▪ Đô ẩm cao.
▪ Vỏ rất dày.
▪ Nhiệt độ thấp.
19 Lòi não
▪ Nhiệt độ ấp cao.
▪ Nồng độ oxy thấp.
(*) NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG:
Máy ấp trứng phải được giữ vệ sinh và khử trùng sạch sẽ sau khi sử dụng, Nếu máy ấp trong tình trạng nhiễm khuẩn và không vệ sinh sẽ là một trong những nguyên nhân gây tỷ lệ nở kém!
 
Xin hỏi anh kinh nghiem ap trung

hiện mình đang sử dụng thùng ấp 400 trứng tự chế.máy chạy suốt năm.ấp theo chế độ đa kỳ.cứ 7 -8 ngày vào trứng 1 lần.ngày mình đảo trứng 4 lần sáng trưa chiều và 9h tối.( nếu có thức làm việc sáng đêm củng chẳng đảo thêm lần nào).tỉ lệ nở khá ổn định 80%> .một đàng gà đẻ 30-40 con .một chiếc máy . một khu vườn . một công lao động.vừa chăm gà vừa chăm máy chăm vườn .vẩn có thời gian cọc cạch với cái laptop.mô hình chăn nuôi tuy nhỏ nhưng ổn định .do đặt thù của nông nghiệp việt nam . vườn điều vườn cây ăn trái . cây công nghiệp trải rộng trên khắm mọi miền đất nước . nếu nông dân ta áp dụng nhuần nhuyển mô hình trên vào vường cây của mình .chắc chắn sẽ rất hiệu quả. vừa tăng thêm thu nhập. vừa tạo được sự tương sinh giữa cây và động vật.trở lại vấn đề máy ấp trứng.ngày nay ở các khu vực có nền công nghiệp cao như: thành phố hồ chí minh. đà nẳng hà nội vv..đã có nhiều cơ sở sản xuất máy ấp trứng nhằm đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của nông dân ta.các anh em đã đầu tư không ít vốn liếng . cùng chất xám luôn hướng đến sự hoàn thiệng của sản phẩm mình.đó chính là tính hiệu đáng mừng cho nghành chăn nuôi gia cầm việt nam.
đứng ở góc độ nông dân vùng sâu vùng xa mình rất cảm thông với những khó khăn của bà con nông dân. nhất là khó khăn về phương tiện kỷ thuật.ở đây mình có đủ các điều kiện hổ trợ như. nhà thường xuyên có xe dịch vụ đi về thành phố mổi ngày. một mạng lưới bạn bè đồng nghiệp trải rộng khắp thành phố sài gòn. vậy mà đôi lúc vẩn phải lằn nhằn.do vậy khả năng tự lực và sáng tạo cần phải phát huy cao độ. một ít kiến thức về điện + một số phụ kiện hổ trợ+tư duy khoa học=một chiếc máy ấp trứng tự tạo.mến chào bạn


Xin hỏi anh ấp đa kỳ, cài đặt nhiệt độ và độ ẩm bao nhiêu vậy anh ?
 
Xin hỏi anh ấp đa kỳ, cài đặt nhiệt độ và độ ẩm bao nhiêu vậy anh ?
với chế độ ấp đa kỳ bạn cài đặt nhiệt độ 37,5 0-c ( trứng gà).độ ẩm từ 55-65 %. với máy ấp thủ công.hoặc tự chế nhiệt độ trên thực tế có thể dao động +- 0,1-0,2 0-c.lí do máy đảo thủ công tuy hơi cực nhưng có một ưu điểm cần chú ý. là khi mở cửa đảo trứng bạn giãi quyết một lúc ba vấn đề sau.1- thay đổi không khí cho buồn ấp. 2- đưa ẩm độ ngoài tự nhiên vào buồn ấp.3- giải nhiệt cho các khay trứng sắp nở.
riêng máy đảo tự động khi ấp đa kỳ bạn nên chọn nhiệt độ chính xác là 37,3-37,5 0-c.(vì máy đảo tự động ít khi bạn mở cửa. trừ khi vào trứng mới. hoặc soi trứng)
 
bữa trước em cũng thử thùng ấp tự chế ấp 10 trứng khẻ mỏ 9 trứng mà để cả ngày không nở , chỉ nghe gà con kêu loạn lên trong trứng , em đánh liều lột từng tí vỏ ngay chổ gà khẻ mỏ và chỉ lột từng tí 1 , em lột được 1/3 quả thì để đấy gà nó tự chui ra, em không biết có nguyên nhân nào từ nhiệt độ hay độ ẩm không, gà con em thử giờ vẫn sống khoẻ mạnh được nữa tháng rồi
Trường hợp gà khẻ mỏ không nở được có thể người chăn nuôi gà nào cũng gặp phải, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ thời gian và công sức để tìm hiểu đầy đủ nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục hợp lý nhất cho từng trường hợp cụ thể. Gà khẻ mỏ không nở được có rất nhiều nguyên nhân, bài viết này tôi sẽ đưa ra các nguyên nhân và cách khắc phục cho từng trường hợp mà tôi biết trong nhiều năm qua khi tư vấn cho khách hàng sử dụngmáy ấp trứng gà. Các bạn xem chi tiết trong bài viết Gà khẻ mỏ không nở được mà tôi đã viết rất chi tiết trong website mayaptrungmactech.com
 
với chế độ ấp đa kỳ bạn cài đặt nhiệt độ 37,5 0-c ( trứng gà).độ ẩm từ 55-65 %. với máy ấp thủ công.hoặc tự chế nhiệt độ trên thực tế có thể dao động +- 0,1-0,2 0-c.lí do máy đảo thủ công tuy hơi cực nhưng có một ưu điểm cần chú ý. là khi mở cửa đảo trứng bạn giãi quyết một lúc ba vấn đề sau.1- thay đổi không khí cho buồn ấp. 2- đưa ẩm độ ngoài tự nhiên vào buồn ấp.3- giải nhiệt cho các khay trứng sắp nở.
riêng máy đảo tự động khi ấp đa kỳ bạn nên chọn nhiệt độ chính xác là 37,3-37,5 0-c.(vì máy đảo tự động ít khi bạn mở cửa. trừ khi vào trứng mới. hoặc soi trứng)
cảm ơn bác đã có lời góp ý hữu ích
 


Back
Top