rất có thể bị bệnh báng nước bác ạ bệnh này không trữa được bác ạ chỉ dùng cách phẫu thật ( mổ một nỗ nhỏ ở vùng có nước ) là sẽ chảy hết
nhưng bác phải cho gà uống vitamin k để cầm máu[/QUOTE].
Hôm nay nó chết rồi; mổ bụng ra có một cục màu trắng bã đậu to như ngón tay và rất nhiều dịch màu xanh, đặc quánh như thạch.
----------------------
Nhân tiện giới thiệu với mọi người một số thông tin về BỆNH BÁNG NƯỚC Ở GÀ mà mình tìm hiểu được.
Thời gian gần đây người chăn nuôi phản ảnh với chúng tôi về gà công nghiệp có hiện tượng gà khi ốm thể xác gà gầy nhưng khi chết bụng lại chướng to có tích nhiều nước bên trong, vùng da bụng gần hậu môn thâm tím hoặc xanh.
Đây là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột, chúng tôi xin giới thiệu về nguyên nhân triệu chứng và các phương pháp phòng trị để bạn đồng nghiệp và người chăn nuôi tham khảo.
Về ngyên nhân gây bệnh, bệnh Báng nước không phải là bệnh truyền nhiễm, nguyên nhân sinh bệnh chủ yếu là do chăm sóc nuôi dưỡng kém, đặc biệt trong giai đoạn úm không đủ nhiệt, kém thông thoáng, thiếu ô xy hoặc do trong chuồng nuôi bị ảnh hưởng bởi khí độc, vệ sinh môi trường không đảm bảo. Do mật độ nuôi trong chuồng quá cao, hoặc do gà nuôi bị thiếu khoáng, thiếu vitamin, bị nấm mốc v.v ...
Bệnh báng nước có thể xảy ra quanh năm song về mùa đông tỷ lệ gà nhiễm bệnh thường cao hơn. Khi gà đã mắc bệnh rồi thì việc điều trị hầu như không có kết quả.
Triệu chứng bệnh thường tuỳ thuộc vào mức độ bệnh, thông thường gà mắc bệnh từ rất sớm song biểu hiện rõ nhất vào giai đoạn từ 5 đến 25 ngày tuổi. Cũng có nhiều đàn mắc bệnh ở thời điểm trước khi xuất thịt, ở giai đoạn này gà kém ăn chậm chạp, bụng to dần nên do tích nước trong xoang bụng. Gà con chậm lớn, lông xù có con đi lại lảo đảo siêu vẹo do bụng quá to. Khi gà bệnh nặng thây giãn rộng chứa đầy dịch lỏng, có con khó thở, tím tái.
Một số gà có thể chết trước khi có biểu hiện báng nước hoặc do bội nhiễm vi khuẩn gây bệnh như Ecoli, CRD .... khi gà đã bị bội nhiễm các bệnh khác thì tỷ lệ chết thường rất cao, nếu bội nhiễm các bệnh truyền nhiễm thì có thể gây chết toàn đàn.
Gà chết do bệnh báng nước khi mổ thấy các biểu hiện: Gà gầy nhưng bụng rất to bên trong tích đầy nước màu vàng rơm. Cũng có truờng hợp nước bên trong có lẫn máu hoặc thấy có cả bã đậu sợi huyết lợn gợn như thạch lãan trong nước dịch. Nếu gà bệnh gép với các bệnh truyền nhiễm chết thì khi mổ ra còn thấy các biểu hiện bên trong dặc trưng của các bệnh truyền nhiễm nư ở gan thận tim thưưòng có xuất huyết hoặc tụ máu sưng to.
Khi phát hiện đàn gà mắc bệnh thì tốt nhất nên loại ngay vì gà bệnh khả năng tăng trọng kém, khả năng tiêu tốn thức ăn cao hơn nữa gà rất rễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác làm lây lan sang toàn đàn.
Chủ động phòng bệnh theo các bước như sau:
- Vệ sinh chuồng trại tốt, chuẩn bị chuồng úm phải sạch sẽ, thoáng khí, thông gió tốt, mật độ chăn nuôi vừa phải hợp lý.
- Cho gà ăn theo bữa, hạn chế 10 – 20 % khẩu phần ăn để làm chậm tốc độ lớn của gà con trong khoảng từ 10 – 20 ngày.
- Không dùng thức ăn đã đã bị nấm mốc
- Dùng một số loại men tiêu hoá để trộn thức ăn cho ăn. Có thể dùng BIOSIX hoặc BIOGUARD với liều 100g/ 50- 100 Kg thức ăn hỗn hợp
- Pha vào nước uống GLUCO – K,C với liều 100 g/ 2 – 4 lít nước dùng 4 –6 giờ / ngày có tác dụng làm tăng tính chắc cho thành mạch máu, hạn chế thẩm thấu dịch. Mặt khác GLUCO- K,C còn có tác dụng giải độc rất tốt giúp cho gà nhanh hồi phục sức khoẻ.
- Có thể dùng một số laọi kháng sinh để chông kế phát: Dùng ENROVET 2,5% với liều 1ml/1lít nước uống hoặc KOLERIDIN với liều 1g/1 lít nuớc uống/ ngày dùng trong 3 – 5 ngày liền.
Để tránh các bệnh kế phát vẫn phải tiến hành tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin theo hướng dẫn của cản bộ chuyên môn.