GIÁNG HƯƠNG – Pterocarpus macrocarpus

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Giáng hương có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, là một loài cây họ Đậu, một loài cây bản địa của vùng Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ, Lào, Thái Lan, Việt Nam, Kampuchia. Ở Việt Nam, chúng được phân bố ở vùng Tây nguyên và Đông Nam Bộ. Cây Giáng hương quả to có chiều cao trung bình từ 10m đến 30m, đường kính thân cây có thể lên đến 1,7m. Lá cây dài 20cm đến 35cm, hình lông chim với 9 đến 11 lá chét. Hoa màu vàng, cành hoa dài 5cm đến 9cm. Quả có đường kính 4,5 cm đến 7 cm, chứa hai hoặc ba hạt. Cây có khả năng tái sinh bằng chồi hoặc hạt. Ngoài tên gọi là Giáng hương ra, chúng còn được gọi là: giáng hương quả to, giáng hương căm-pôt, giáng hương chân, song lã. Gỗ Giáng hương quả to được xếp vào nhóm 1vì khá đẹp, có mùi thơm nhẹ, cứng, vân hoa đẹp, ít nứt nẻ, không bị mối mọt.


Gỗ Giáng hương tuy không bằng cà te, cẩm lai nhưng là loại gỗ quý có độ bền cao, màu sắc đẹp, được thị trường ưa chuộng, giá ít nhất từ 40 - 50 triệu đồng/m3.


Giáng hương - loài cây có chứa hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2. Nhựa của chúng có thể làm thuốc nhuộm màu đỏ rất tự nhiên.
Hồi còn thanh niên, mỗi lần vào Sở Thú (nay là Thảo Cầm viên) dạo chơi. Mỗi khi dừng chân, tôi thường chọn nơi ngồi nghỉ dưới tán cây đại mộc có giá trị cao – Cây Giáng hương nổi tiếng trong làng thực vật, được trồng ở đây từ lâu, lâu lắm. Bây giờ vẫn còn nỗi nhớ trong tôi.

Có một câu chuyện kể, ông Ba Đấu. Khi còn sống, ông làm việc trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn, có tiếng yêu mến cây xanh. Khi biết cây Giáng hương cổ thụ trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) sắp bị hạ, ông đã ôm cây khóc nức. Cho thấy nhân dân Thành phố cũng rất yêu quý cây xanh, họ quý cây vì cây không chỉ mang lại cho họ nhiều lợi ích về môi trường cảnh quan xanh sạch đẹp, mà còn quý cây xanh ở những giá trị truyền thống đấu tranh xã hội tồn tại với thời gian.

Thảo Cầm viên, Vườn bách thảo Tao Đàn, Công viên Thống Nhất... là những địa chỉ đáng nhớ của những người yêu thích cây xanh thành phố. Giáng Hương - một trong những danh mộc, dù là còn ít trong thảm xanh Thành phố nhưng nó đáng được trân trọng giữ gìn trong bộ sưu tập thực vật, cảnh quan của Sài Thành lắm chứ .
ĐẶNG VĂN THàNH

Phó ban – BCĐ Nông nghiệp nông thôn TP.
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự