Giống dâu mới ở Lâm Đồng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Về Lâm Hà (Lâm Đồng) chúng tôi bắt gặp những cánh đồng dâu xanh ngút ngàn. Lâm Hà hiện có 2.830 ha dâu tằm và là huyện có diện tích dâu tằm lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, cũng như có diện tích lớn nhất nước ở cấp huyện. Hiểu được tính ưu việt của giống dâu Xa Nhị luân, năng suất cao gấp 2,5- 3 lần và công hái lá giảm 2- 3 lần so với giống dâu bầu đen, thời gian gần đây, Lâm Hà phát triển khá mạnh giống dâu mới này. Chị Đặng Thị Kim Liên, Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở NN& PTNT) cho biết : Hiện nay bà con các xã đăng ký mua giống dâu Xa Nhị luân rất đông. Còn huyện tạo mọi điều kiện về giống cũng như chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc để bà con chuyển sang trồng giống dâu lai cao sản này. Cũng như xã Gia Lâm, các xã Đông Thanh, Mê Linh và thị trấn Nam Ban, phong trào trồng dâu nuôi tằm và chuyển đổi dâu bầu đen cùng với một số cây trồng khác sang trồng dâu Xa Nhị luân mạnh mẽ. Các địa phương này là vùng chuyên canh sản xuất dâu tằm lớn nhất của huyện Lâm Hà với diện tích chiếm trên 70%. Đến nay sau 3 năm đưa giống dâu Xa Nhị luân vào trồng, toàn huyện Lâm Hà đã có 200 ha dâu giống mới được trồng và dự kiến trong năm nay kế hoạch trồng 35 ha. Hiện nay huyện Lâm Hà tập trung phát triển dâu tằm, nhưng chỉ khuyến khích bà con nông dân trồng dâu Xa Nhị luân. Được biết đến năm 2010, Lâm Hà phấn đấu 100% diện tích dâu đều được chuyển sang trồng giống mới có năng suất cao.
>Để khuyến khích người dân trồng dâu giống mới, tỉnh Lâm Đồng đã có chính sách trợ giá cây giống trong hai năm trở lại đây là 100 đồng/cây. Tính riêng trong năm 2002 vừa qua, tỉnh này đã trích 528 triệu đồng từ ngân sách để hỗ trợ người dân ở 8 huyện mua cây giống trồng mới 240ha dâu Xa Nhị luân. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Cây giống dâu mới thể hiện nhiều tính ưu việt đó là năng suất cao, chất lượng tốt, lá dâu to, dày giảm được công lao động, chịu được hạn hán. Bên cạnh đó cây dâu giống mới này cũng có những hạn chế nhất định, đó là khả năng phân cành kém, bị nhiễm bệnh nhiều hơn so với giống dâu bầu đen và đặc biệt là giống dâu Xa Nhị luân có thời kỳ ngủ đông, chịu úng kém.

Song điều vướng mắc nhất hiện nay vẫn là: Ở Lâm Đồng chỉ có Tổng Công ty dâu tằm tơ cung ứng giống, vì vậy đã gây rất nhiều khó khăn cho người dân trong việc tìm mua cây giống và chỉ ai đăng ký mua cây giống trước mới có. Điều này đang làm chậm việc chuyển đổi diện tích dâu giống mới ở Lâm Đồng.

 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top