Giống đậu xanh mới ĐX11

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Từ năm 2003 đến nay, Tập thể cán bộ nghiên cứu khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã chọn lọc thành công giống đậu xanh mới ĐX11. Giống đậu xanh ĐX11 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép sản xuất thử từ tháng 6 năm 2008.

Giống đậu xanh ĐX11 có các đặc điểm chính như sau: Thời gian sinh trưởng từ 70-75 ngày; chiều cao cây 50-65 cm, dạng lá hình tam giác, vỏ quả màu nâu đen, vỏ hạt dạng mỡ có màu xanh nhạt. ĐX11 có khả năng chống chịu sâu bệnh và chống đổ tốt. ĐX11 có số quả trung bình đạt từ 11,6-18,5 quả/cây; số hạt/quả từ 11,1-12,2; khối lượng 1.000 hạt biến động từ 63,0-72,4 g. Năng suất thực thu của ĐX11 cao hơn so với giống V123 (là giống đang được trồng đại trà) là 15,6% và đạt từ 15,67-17,51 tạ/ha. ĐX11 là giống có tính ổn định khá qua các mùa vụ và qua các năm. ĐX11 có hàm lượng dinh dưỡng cao: hàm lượng lipid 2,2 (%CK), hàm lượng protein 26,3 (%CK).

Hướng sử dụng: ĐX11 thích ứng rộng trong vụ hè sau lạc xuân, ngô xuân và đậu tương xuân. Nền phân bón thích hợp cho ĐX11 là (8 tấn phân chuồng + 400kg vôi bột + 60N : 90P2O5 : 60K2O) cho 1 ha. Mật độ trồng thích hợp trong vụ xuân là 20cây/m2, trong vụ hè- 15 cây/m2.

ĐX11 thích nghi với nhiều loại đất khác nhau từ đất cát ven biển đến đất thịt nhẹ ở nhiều vùng sinh thái.

Hiện nay, giống đậu xanh ĐX11 đã được phát triển ở các địa phương Tĩnh Gia, Như Thanh - Thanh Hoá; Hương Sơn - Hà Tĩnh; Yên Thành - Nghệ An; Thường Tín - Hà Nội… Năng suất của các mô hình biến động từ 14,8-16,5 tạ/ha (cá biệt có gia đình đạt 72kg/sào Bắc bộ- tương đương với năng suất 20 tạ/ha).

Như vậy, ĐX11 là giống triển vọng thay thế các giống đang trồng hiện nay, cần được mở rộng trong sản xuất.











Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 


Last edited:


Back
Top