Giống dứa MD2

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng phòng khoa học và hợp tác quốc tế, Viện nghiên cứu Rau quả cho biết: MD2 là giống dứa của Costa Rica được Viện nhập nội - để nghiên cứu, tuyển chọn từ năm 2006.


Khi mới đưa MD2 về nước, PGS-TS Vũ Mạnh Hải, nay là Phó GĐ Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam được phân công làm Chủ nhiệm đề tài. Từ tháng 6/2006, bắt đầu trồng khảo nghiệm ở 2 điểm tại tỉnh Ninh Bình. Đến tháng 7/2007, MD2 tiếp tục được trồng khảo nghiệm tại Ninh Bình và Nghệ An. Sang tháng 7/2008, được sự phối hợp của TCty CP thực phẩm Nghệ An và TCty CP thực phẩm XK Đồng Giao, Viện làm tiếp 2 mô hình tại Nhà máy dứa cô đặc Quỳnh Lưu và Đồng Giao với quy mô từ 0,5 đến 2 ha (dứa Cayen Trung Quốc làm đối chứng). Tại 2 điểm khảo nghiệm, giống dứa MD2 đều chứng tỏ khả năng sinh trưởng tốt, tốc độ tăng trưởng thân lá nhanh.


Qua theo dõi, sau 3 tháng trồng, dứa MD2 có chiều cao cây và số lá đạt tương tự như giống dứa Cayen nhưng các giai đoạn tiếp theo chiều cao cây và số lá dứa MD2 tăng rất nhanh. Đặc biệt sau 12 tháng trồng, dứa MD2 đã đạt chiều cao 99,8cm với bình quân 39,5 lá/cây, trong khi đó giống dứa Cayen chỉ có độ cao 85,2cm, số lá trung bình 39,1 lá/cây. Điều đáng mừng là từ thời gian trồng đến khi đủ tiêu chuẩn xử lý ra hoa thì MD2 sớm hơn dứa Cayen từ 10 đến 12 ngày, thu hoạch cũng sớm hơn Cayen khoảng 8 đến 10 ngày.


Tuy trọng lượng quả của giống dứa MD2 thua dứa Cayen từ 0,05 đến 0,07kg/quả, khiến năng suất thực thu của MD2 thua so với Cayen từ 0,7 đến 4,8 tấn/ha, nhưng bù lại các chỉ tiêu về hàm lượng đường của MD2 lại cao hơn dứa Cayen từ 1,08 đến 2,01%; hàm lượng vitamin C cao hơn Cayen từ 1,31 đến 2,18 mg/100 gam; độ Brix cũng cao hơn từ 0,35 đến 3,40% và điều quan trọng hơn là hàm lượng các chất axit tổng hợp trong dứa MD2 thấp hơn dứa Cayen từ 0,17 đến 0,31% nên giống dứa MD2 dùng cho ăn tươi là rất tốt...







<em>Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 


Last edited:


Back
Top