Giống mía tím Khánh Sơn

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Có thể nói đây là giống mía ăn tươi phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Riêng ở huyện Khánh Sơn hiện có khoảng 300ha chuyên trồng giống mía này...

Mới đây Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa đã nghiệm thu, đánh giá cao kết quả đề tài nghiên cứu khoa học “Phục tráng giống mía tím Khánh Sơn” của UBND huyện Khánh Sơn và cho phép nhân giống để cung cấp rộng rãi cho bà con nông dân các địa phương mở rộng diện tích giống mía giá trị này. 

27122010143130.JPG


Đây là giống mía được nhiều địa phương trồng để ăn tươi cho hiệu quả kinh tế rất cao. Nhiều hộ gia đình nhờ trồng mía tím mà thoát được nghèo, một số hộ đang vươn lên làm giàu từ cây mía tím. NNVN giới thiệu để bà con các nơi tham khảo, áp dụng.

Mía tím Khánh Sơn còn gọi là mía Badila thuộc loài mía ăn (Saccharum officinarum), có nguồn gốc từ đảo New Guinea, du nhập vào Australia năm 1896 dưới tên gọi NG15. Năm 1965 giống được nhập nội vào trồng thử nghiệm tại Nha Hố (Ninh Thuận) cùng với một số giống mía khác trong chương trình viện trợ phát triển ngành mía đường ở miền Nam. Dần dần giống được người dân mang trồng ra nhiều nơi ở nước ta dưới nhiều tên gọi khác nhau như mía tím Thanh Hóa, tím Khánh Sơn... Có thể nói đây là giống mía ăn tươi phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Riêng ở huyện Khánh Sơn hiện có khoảng 300ha chuyên trồng giống mía này cung cấp cho thị trường phía Nam.

Để biết thêm thông tin và liên hệ mua giống, bà con và các địa phương có thể liên hệ trực tiếp với Sở KHCN Khánh Hòa hoặc UBND huyện Khánh Sơn (KS. Nguyễn Quốc Thịnh, ĐT: 058. 3509026).


(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 258 ra ngày 28/12/2010)







 


Last edited:


Back
Top