Giống ngô lai LVN61 trên đất Thanh Hóa

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ông Mai Xuân Triệu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô có dịp trở lại huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá và  nói chuyện với bà con nông dân về phương pháp trồng ngô tăng vụ, tăng năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế.


Ông Triệu kể câu chuyện năm 1978 khi mà giống ngô của địa phương vùng Cẩm Thuỷ đã bị thoái hoá. Ngày đó đời sống người dân khó khăn, túng thiếu nhiều bề, bằng ý tưởng và quyết tâm của mình, ông Triệu đã mang về những bộ giống ngô mới, mở ra bước tiến trong sản xuất nông nghiệp đối với vùng đồi núi nơi đây. Nhớ lại ngày đó, ông Triệu kể về chuyện người dân xã Cẩm Ngọc phấn khởi khi thu hoạch 1 sào ngô lai được 200kg (trong khi giống ngô địa phương chỉ đạt 70-80kg/sào). Những năm tiếp theo, việc tiếp cận với KHKT, cùng với giống tốt, phân bón tốt và người trồng ngô được tập huấn kỹ thuật thâm canh tốt nên năng suất ngô hiện nay trên đất đồi, bãi của huyện Cẩm Thuỷ đạt 8-10 tấn/ha. Một kết quả mà nông dân miền núi nhiều nơi hằng mong ước.


Trong số 12 ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp, hằng năm huyện Cẩm Thuỷ giành 2.300-2.600ha đất bãi ven sông, đất đồi bằng, đất ruộng để trồng ngô. Vụ hè thu năm 2009, huyện tiến hành xây dựng mô hình trình diễn về giống ngô LVN61 tại thôn Phú Lai - xã Cẩm Giang với diện tích 1ha, trên đất bãi trồng cây màu. Đây là giống ngô do Viện Nghiên cứu Ngô (thuộc Viện KHNN Việt Nam) lai tạo, được Cty tư vấn - đầu tư phát triển Ngô chuyển giao đến người dân.* ThS Vũ Duy Điện - GĐ Cty tư vấn và đầu tư phát triển Ngô thuộc Viện Nghiên cứu Ngô cho biết: Thực tế cho thấy, nhiều giống ngô lai của Viện trực tiếp sản xuất đã đáp ứng tốt các điều kiện về khí hậu, đất đai, tập quán trong nước. Chính sách người Việt dùng hàng Việt đã và đang là hướng đi đúng của người nông dân khi họ chọn các giống ngô do Viện sản xuất để đưa vào trồng. Chỉ riêng việc giá giống rẻ đã làm lợi cho nông dân mỗi năm hàng chục tỷ đồng.


Có mặt tại ruộng ngô của ông Cao Anh Tuấn - thôn Phú Lai, xã Cẩm Giang, ông Bùi Kim Trọng - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Cẩm Thuỷ giới thiệu về những thuộc tính ưu việt của giống ngô LVN61 cho bà con: “Qua theo dõi quá trình sinh trưởng của giống ngô LVN61, chúng tôi thấy, đây là giống ngô thuộc nhóm chín sớm, chín tập trung, có thời gian sinh trưởng 90-95 ngày, ngắn hơn các giống khác 7 ngày; cây cao trung bình 205-215cm, bộ rễ phát triển khoẻ, chống đổ tốt. LVN61 có khả năng thích nghi rộng, phù hợp với nhiều chân đất khác nhau, trồng được các vụ trong năm, chịu thâm canh và có tiềm năng năng suất cao. Giống này sinh trưởng mạnh, thân khoẻ, lá nhỏ gọn, vỏ bi mỏng, bao kín bắp; bắp to trung bình, dài, hạt sâu cay và đồng đều”.


Được biết, vụ hè thu năm nay, thời tiết vùng này nắng nóng, hạn hán kéo dài, nhất là từ khi ngô trỗ đến chín sáp có nhiều ngày nắng nóng nhiệt độ cao. Tuy vậy, LVN61 vẫn chống chịu tốt nên cho đến hôm nay có mặt trên ruộng ngô của mình, vợ chồng ông Tuấn phấn khởi, hồ hởi lắm. Vợ ông Tuấn, bà Trịnh Thị Dân cho biết: “Đặt lên bàn cân mà tính thì trồng ngô LVN61 có lãi khá. Một sào ngô, nhà em sử dụng 1kg giống mất 45.000đ, 8kg đạm urê hết 48.000đ, 25kg NPK mất 87.500đ, không kể công vị chi hết 180.500đ. Với giá ngô hiện nay tại thị trường Cẩm Thuỷ là 4.200đ/kg thì sào ngô nhà em đạt 400kg sẽ thu được 1.680.000đ, trừ chi phí còn được khoảng 1,5 triệu đồng lãi”. Điều đáng nói là giá giống của LVN61 thấp hơn 1/3 so với các loại giống khác có trên thị trường.


Bà Phạm Trường Sinh - thôn Phú Lai trồng thử nghiệm 1 sào ngô LVN61 vụ hè thu này đưa ra nhận xét: “LVN61 có một số đặc tính nổi trội: không bị nấm, chống chịu sâu bệnh khá, chịu hạn tốt, sinh trưởng và phát triển đồng đều, hạt nhỏ nhưng rất nhiều hạt. Vỏ hạt ngô LVN61 mỏng, hạt có dạng răng ngựa, màu vàng cam thích hợp với thị hiếu tiêu dùng. Tỷ lệ cây 2 bắp của LVN61 chiếm 4-7% trên ruộng ngô”.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tác


Top