Giống ngô nếp lai đơn Wax 44

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Giống ngô nếp lai đơn Wax 44 được công nhận chính thức từ năm 2006 và được bảo hộ bản quyền từ năm 2008.


Chủ bằng bảo hộ: Cty TNHH Sygenta Việt Nam. Từ đó đến nay diện tích trồng ngô Wax 44 ngày càng tăng do đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân trồng ngô. Hiện Wax 44 phát triển tập trung thành vùng hàng hóa ở các huyện ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Mê Linh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Quốc Oai, Hoài Đức và một số địa phương như: Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Tuyên Quang, Yên Bái… cơ bản thay thế các giống ngô nếp địa phương hiệu quả kinh tế thấp.


Với ưu thế vượt trội về thời gian sinh trưởng ngắn, độ đồng đều cao, khả năng chống chịu điều kiện thời tiết bất thuận và sâu bệnh tốt, từ đầu năm 2009 đến tháng 8/2009 tổng diện tích Wax 44 phục vụ thị trường miền Bắc đã lên đến 3.000ha. Dự kiến trong vụ đông năm 2009, Cty Syngenta Việt Nam tiếp tục triển khai mô hình và cung ứng giống phục vụ sản xuất tại các tỉnh như: Hà Nội, Hải Dương, Tuyên Quang, Ninh Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc…


Tại Hưng Yên, từ vụ thu đông năm 2006, Sở NN - PTNT phối hợp với Cty Syngenta thực hiện mô hình trình diễn giống ngô nếp lai Wax 44, diện tích 3 sào, theo đó công ty hỗ trợ tiền giống, thuốc bảo vệ thực vật; xã hỗ trợ mỗi sào 100.000 đ để nông dân mua phân bón chăm sóc kịp thời cho ngô, cán bộ phòng Trồng trọt của Sở phối hợp với cán bộ kỹ thuật của công ty thường xuyên theo dõi, chỉ đạo nông dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho ngô kịp thời.


Kết quả cho thấy giống ngô nếp lai đơn Wax 44 có thời gian sinh trưởng ngắn, trong vụ hè thu từ trồng đến thu hoạch 60 - 62 ngày, nếu không gặp mưa bão, rét sớm thì thời gian sinh trưởng có thể ngắn hơn, khả năng chịu úng, phục hồi sau ngập úng tốt, nhiều khu ruộng trồng ngô do mưa bão bị ngập 4-5 ngày nhưng ngô hồi phục rất nhanh.


Giống ngô nếp lai đơn Wax 44 có độ đồng đều rất cao, tỷ lệ đậu bắp 100%, không có hiện tượng ngô không có bắp hoặc bắp không hạt, tỉ lệ bắp loại 1 chiếm trên 95%, hạt đóng phủ cùi, không có hiện tượng đuôi chuột, chất lượng tốt được thị trường ưa chuộng. Theo chị Nguyễn Thị Hiền - người trực tiếp trồng ngô cho biết tuy mới trồng lần đầu nhưng khi đem ra chợ bán nhìn màu sắc và dạng hình bắp người tiêu dùng rất ưa chuộng với giá bán lẻ 5.000đ/kg bắp, trung bình 4 bắp/kg, mỗi sào thu được 1.700 - 1.800bắp, cho thu khoảng 2.000.000đ, thực lãi khoảng 1.500.000đ - 1.700.000đ (chỉ sau 60 ngày gieo trồng), ngoài ra khi thu hoạch bắp thân lá vẫn còn xanh, nông dân bán thân ngô làm thức ăn cho trâu bò, mỗi sào được 100.000 - 120.000đ, so với một số hộ trồng ngô nếp địa phương, ngô nếp VN2, thì trồng ngô nếp lai Wax44 cho hiệu quả kinh tế hơn hẳn.


Từ kết quả trên, Sở NN - PTNT Hưng Yên đã tham mưu với UBND tỉnh hỗ trợ giống ngô nếp Wax44, với mức hỗ trợ 700.000đ/ha, tổng diện tích hỗ trợ 50 ha, huyện trồng nhiều nhất là Ân Thi, toàn huyện hỗ trồng được gần 15 ha, trong đó xã Văn Nhuệ trồng nhiều nhất với diện tích gần 11 ha, mặc dù nông dân trồng trong điều kiện vụ đông gặp rét đầu vụ nhưng giống ngô Wax 44 sinh trưởng phát triển tốt do khả năng chịu rét rất tốt của giống. Theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật Cty Syngenta, mặc dù đây là vụ trồng đầu tiên nhưng nông dân Ân Thi trồng đúng mật độ, chăm sóc đầy đủ nên ngô Wax 44 cho bắp to, đẫy hạt, tỉ lệ bắp loại 1 đạt 100%.


Bác Nguyễn Thị Tuyết - nông dân trực tiếp trồng ngô Wax 44, đồng thời trồng cả giống ngô VN2, cho biết giống ngô Wax 44 trồng và chăm sóc dễ hơn giống VN2, cây sinh trưởng và phát triển đồng đều hơn, không có hiện tượng cây thấp cây cao, hay cây trỗ trước, cây trỗ sau, bắp rất to, bộ lá bền hơn, thời gian trỗ cờ, phun râu tập trung hơn, thời gian sinh trưởng ngắn hơn (gieo muộn hơn giống ngô VN2 từ 4 - 5 ngày nhưng vẫn trỗ cờ trước), năm tới gia đình tiếp tục trồng giống ngô này.


Thời điểm đó giá ngô nếp trên thị trường bán giá bình quân 700 - 800đ/bắp, riêng ngô Wax 44, được nhiều tư thương đến hỏi mua với giá 1.000 - 1.200đ/bắp, như vậy một sào ngô nếu thu hoạch bắp non bán được 1.700.000 - 2.000.000đ/sào.


Đến năm 2009 diện tích trồng ngô Wax 44 ở Hưng Yên tăng lên rất nhiều, ước đạt 350 – 400 ha, chiếm hơn nửa diện tích trồng ngô nếp của toàn tỉnh, một số địa phương trồng thuần được 4-5 vụ/năm, như Vũ Xã, Chính Nghĩa - Kim Động, Hàm Tử - Khoái Châu…, cho hiệu quả kinh tế cao, tổng thu 8 – 10 triệu đồng/sào/năm. Nông dân đưa ngô Wax 44 vào vụ đông trên đất hai lúa đã tạo thêm một số công thức luân canh nhằm giảm sự lây lan sâu bệnh đồng thời cho hiệu quả kinh tế cao.


Ông Trương Quang Anh, phụ trách thị trường miền Bắc của Cty Syngenta cho biết, diện tích trồng ngô nếp Wax 44 ngày càng mở rộng về quy mô cũng như địa bàn, là do giống có những đặc tính có lợi cho người trồng ngô, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất thuận tốt, khả năng hồi phục sau ngập úng rất nhanh, ít bị khô vằn, thối thân, cháy lá, gỉ sắt và các đối tượng sâu, bệnh khác gây hại, số lượng hạt trên bắp rất nhiều, chúng ta có thể nhận biết điều đó qua râu ngô, số lượng râu phun rất nhiều, đồng thời số lượng hạt bao phấn/bông cờ cũng rất nhiều điều đó có nghĩa đảm bảo cho sự thụ phấn thụ tinh của ngô tốt hơn, vì vậy hạt đẫy bắp và hầu như không có bắp bị khuyết hạt, điều này ít thấy ở một số giống ngô nếp khác; tỉ lệ nảy mầm cao, sinh trưởng khoẻ, trồng thưa như ngô tẻ nên cây rất đồng đều vì vậy tỉ lệ bắp loại 1 rất cao trên 90% và tuỳ thuộc vào tình hình sinh trưởng phát triển của ngô và điều kiện chăm sóc, có thể thu được 2 bắp/cây, hoặc có thể loại bỏ bắp dưới làm ngô rau để cây tập trung dinh dưỡng nuôi bắp còn lại.


Nhược điểm của giống ngô Wax 44 là nếu thu già thì ăn hơi rắn, vì thế muốn để chất lượng được tốt, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, nông dân cần chú ý thu hoạch khi râu ngô chuyển sang thâm râu nhưng râu vẫn còn tươi, hoặc tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, mùa vụ để tiến hành thu hoạch khi ngô phun râu được 16 – 20 ngày, thu hoạch vào đúng thời điểm thích hợp sẽ nâng cao được chất lượng của giống ngô Wax 44, nâng cao được giá trị trên đơn vị canh tác.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top